เครื่องปรุง◊ เนื้อปลานิล หั่นเป็นชิ้น ๑๕๐ กรัม
◊ กะทิ ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
◊ ผักชีเด็ดใบโรยหน้า
◊ พริกชี้ฟ้าแดง โรยหน้า
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๕๐ กรัม
◊ โหระพาเด็ดใบ ผัดกาดหอมหั่น อย่างละ ๑ ถ้วย สำรับรองกระทง
วิธีทำ◊ แบ่งกะทิออก ๑/๒ ส่วน ใส่เครื่องแกงเผ็ดลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อปลา ไข่ไก่ และน้ำปลาคนจนส่วนผสมเข้ากันจึงค่อยๆใส่แป้งข้าวเจ้าและกะทิที่เหลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
◊ ใส่ใบผักกาดหอม โหระพา ลงในกระทงตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่ให้เต็มแล้วนำไปนึ่งในน้ำร้อนประมาณ ๑๕ นาที นำออกมาราดกะทิที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พร้อมทานร้อนๆได้เลยคะ ทานให้อร่อยนะคะ เสริฟร้อนๆพร้อมข้าวสวยร้อนๆจ้า ลองทำดูนะคะ
◊ วิธีทำน้ำกะทิราดหน้า ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดยกลงพักไว้สำหรับหยอดหน้าห่อหมก