หน้า 8 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:52 pm
โดย {@-Enya-@}
หน้าตาอาหารเมื่อวานที่บ้านพิมค่ะ และก็ยังมีอีก ๒ จาน กินกัน ๓ คน เรียกว่าทำกับข้าวเย็นเยอะที่สุดเลยก็ได้นะคะ เพราะแม่สั่งว่าให้รีบเคลียร์ของจากตู้เย็นให้หมดซะที เนื่องจากพิมซื้อมาตุนได้เกือบทุกวัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 2:47 pm
โดย kesinee
เป็นสูตรพี่ยายหนู ใช้ปลาแซมอลนะคะ พอนึ่งเสร็จก็เอาไปอบแบบน้องเมย์ แต่ติดนิดตรงผักแต่งหน้าไหม้นิดหน่อย ไม่เหมือนกับน้องเมย์ซึ่งเรียบและสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 10:25 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ผัดห่อหมกทะเล สูตรร้านอาหารธารา ธารา อร่อยมากเลยค่ะ น้ำข้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 31, 2007 12:57 am
โดย patty_choy
วันนี้ทำห่อหมกเป็นอาหารเย็น เลยถ่ายรูปมาส่งคุณครูก่อนทานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:31 pm
โดย Kitkat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ห่อหมกทะเล โดย... Kitkat</span></span>

มาทานห่อหมกทะเลกับแคทนะคะ วันนี้เมนูปลาอีกแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ แคทใช้ปลานิลนะคะ เนื้อสวยดี ถ้าเพื่อนๆไม่มีก็ใช้เนื้อปลากะพงก็ได้นะคะ ทานปลาเยอะๆมีประโยชน์ด้วย เคล็ดลับการทำกะทิราดหน้าห่อหมกใช้แค่แป้งข้าวเจ้าและหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลงพักไว้หยอดหน้าห่อหมก แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ หรือใครไม่ชอบกะทิก็ไม่ต้องใส่ค่ะ เอาสูตรอร่อยนำมาฝากแม่บ้านด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:32 pm
โดย Kitkat
เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลานิล หั่นเป็นชิ้น ๑๕๐ กรัม
◊ กะทิ ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
◊ ผักชีเด็ดใบโรยหน้า
◊ พริกชี้ฟ้าแดง โรยหน้า
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๕๐ กรัม
◊ โหระพาเด็ดใบ ผัดกาดหอมหั่น อย่างละ ๑ ถ้วย สำรับรองกระทง

วิธีทำ

◊ แบ่งกะทิออก ๑/๒ ส่วน ใส่เครื่องแกงเผ็ดลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อปลา ไข่ไก่ และน้ำปลาคนจนส่วนผสมเข้ากันจึงค่อยๆใส่แป้งข้าวเจ้าและกะทิที่เหลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
◊ ใส่ใบผักกาดหอม โหระพา ลงในกระทงตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่ให้เต็มแล้วนำไปนึ่งในน้ำร้อนประมาณ ๑๕ นาที นำออกมาราดกะทิที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พร้อมทานร้อนๆได้เลยคะ ทานให้อร่อยนะคะ เสริฟร้อนๆพร้อมข้าวสวยร้อนๆจ้า ลองทำดูนะคะ
◊ วิธีทำน้ำกะทิราดหน้า ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดยกลงพักไว้สำหรับหยอดหน้าห่อหมก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:43 pm
โดย Kitkat
ลงมือทำกันเลย เริ่มต้นด้วยเอาน้ำกะทิแบ่งครึ่งส่วนค่ะ แล้วนำมาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดละลายให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:45 pm
โดย Kitkat
ใส่ไข่ลงไป ๑ ฟองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:45 pm
โดย Kitkat
ใส่น้ำปลาลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:46 pm
โดย Kitkat
ใส่เนื้อปลาลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:46 pm
โดย Kitkat
แล้วค่อยๆใส่แป้งข้าวเจ้าและกะทิที่เหลือลงไปอีก คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:46 pm
โดย Kitkat
นำกระทงมาแล้วใส่ผักกาดหอมลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:47 pm
โดย Kitkat
ตามด้วยใบโหระพาคะ จะใช้เป็นผักอื่นก็ได้นะคะเช่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว ใบยอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:47 pm
โดย Kitkat
ใส่ปลาลงไปก่อนแล้วตามด้วยน้ำห่อหมก ราดบนตัวปลาแล้วนำไปนึ่งได้แล้วค่ะ ประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีนะคะ สุกแล้วก็ทานได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 17, 2008 9:48 pm
โดย Kitkat
นี่คือหน้าตากระทง แคททำไม่ค่อยสวยเอาแบบง่ายๆ ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดมุม ๔ ด้านนะคะ

รูปภาพ