หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:21 pm
โดย Sweetcapucino
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กมันฝรั่งทอด (Rosti) โดย... Sweetcapucino</span></span>

เอาสูตรมาจากคู่มือทำอาหารค่ะ เล่มเดียวกันกับสูตร <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=15378' target='_blank'>มะเขือเทศทรงเครื่อง</a> ค่ะ แต่ว่าทำมาหลายรอบแล้วสำหรับสูตรนี้ ครอบครัวแฟนชมว่าอร่อย และวันนี้ลูกสาวขอให้ทำค่ะก็เลยได้มีโอกาสเอาสูตรมาฝากกัน ไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารสัญชาติเยอรมันหรือรัสเซียค่ะ rosti ปกติตรงตัวโอจะมีจุดสองจุดข้างบนค่ะ พูดมากแล้วค่ะ มาดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

เครื่องปรุง

◊ มันฝรั่ง เลือกหัวใหญ่หน่อยนะคะ มากน้อยตามปริมาณคนจะทานค่ะ
◊ น้ำมันมะกอก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เนย
◊ มาการีน
◊ เกลือ พริกไทย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:22 pm
โดย Sweetcapucino
เริ่มแรกเอามันฝรั่งล้าง และต้มในหม้อโรยเกลือเล็กน้อย ต้มทั้งเปลือกเลยค่ะ ๑๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:25 pm
โดย Sweetcapucino
พอครบเวลาหรือจะใช้ช้อนส้อมจิ้มดูว่าเนื้อมันเริ่มสุกแล้ว ก็ยกลงจากเตาค่ะ แกะเปลือกออกค่ะ ถ้าใครร้อนก็เอาน้ำเย็นล้างให้เย็นหน่อยก็ได้นะคะ แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้เลยค่ะ ๓๐ นาที เป็นอย่างต่ำ เพราะต้องการเริ่มทำตอนเย็นค่ะ เนื้อมันจะได้เหนียวขึ้นนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:26 pm
โดย Sweetcapucino
พอครบ ๑ ชั่วโมงหรือเวลาแล้ว ก็เอาออกมาขูดด้วยที่ขูดชีสค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:27 pm
โดย Sweetcapucino
ได้ตามนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:30 pm
โดย Sweetcapucino
เอากระทะก้นลึกตั้งไฟ ใส่เนย ๒ ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอก ๑ ช้อนโต๊ะ พอกระทะร้อนก็เอามันฝรั่งที่ขูดฝอยใส่ลงไปให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:31 pm
โดย Sweetcapucino
ใส่ให้เต็มหนาหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:33 pm
โดย Sweetcapucino
ใครอยากปรุงรสเพิ่มตอนนี้ก็ปรุงค่ะ นัทโรยเกลือและพริกไทยเพิ่มเล็กน้อยค่ะ ระหว่างนี้ก็กดให้มันเป็นแผ่นค่ะ เอามาการีนทาด้านบนให้ทั่วๆ แล้วเอากระทะอีกใบปิดด้านบน พลิกกระทะที่ร้อนขึ้นด้านบนค่ะ พอดีไม่มีมือถ่ายรูปค่ะ ด้านล่างจะเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:35 pm
โดย Sweetcapucino
กะเวลาเอานะคะว่ามันจะสุกหรือเกรียมขนาดไหน เพราะเตาบ้านแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ นัทใช้ไฟร้อนสูงค่ะ ถ้าไม่แน่ใจก็กลับด้านเหมือนเดิมนะคะ พอเสร็จแล้วก็เอาจานที่จะใช้เสิรฟคลุมกระทะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:35 pm
โดย Sweetcapucino
พ่อบ้านกลับมาพอดีเลยขอให้ถ่ายรูปให้หน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:36 pm
โดย Sweetcapucino
พลิกกระทะกลับกันกับจานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:37 pm
โดย Sweetcapucino
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ พร้อมเสริฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:38 pm
โดย Sweetcapucino
อันนี้ถาดที่สองแล้วนะคะ ถาดแรกไม่ทันได้ถ่ายค่ะ สองพ่อลูกกินกันไปแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:39 pm
โดย Sweetcapucino
หลักฐานถาดแรก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 7:40 pm
โดย Sweetcapucino
เมนูนี้เราสามารถทานกับอาหารอื่นๆได้มากมายค่ะ พี่ทำปลาแซลมอนทอดค่ะ เพราะรีบด้วยค่ะ เพิ่งกลับมาจากตีเทนนิสกันเขาหิวกันค่ะ

รูปภาพ