หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 10, 2006 12:25 pm
โดย wasinee
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูกรอบ โดย… wasinee</span></span>

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน (น้องใหม่นะคะฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ) สำหรับสูตรหมูกรอบก็ไม่มีอะไรมากค่ะ

เครื่องปรุง มีดังนี้

◊ มีเนื้อหมูสามชั้น (พระเอกของเรื่องค่ะ)
◊ เกลือ
◊ พริกไทย
◊ แป้งทอดกรอบโกกิ

วิธีทำ

◊ นำเนื้อหมูสามชั้นมาคลุกเกลือกับพริกไทย (กะเอานะคะสำหรับเกลือ ระวังจะเค็ม)
◊ เสร็จแล้วนำแป้งโกกิมาละลายนํ้้าแล้วนำเนื้อหมูสามชั้นที่เราหมักไว้เอาลงไปคลุกให้เข้ากันเสร็จแล้วก็นำไปทอดค่ะ (นํ้ามันต้องท่วมเนื้อหมูนะคะ เนื้อหมูจะได้กรอบๆ)
◊ ทอดให้เหลือง เสร็จแล้วหั่นใส่จานพร้อมข้าว ไข่ต้ม แตงกวา
◊ สำหรับนํ้าราดหมูกรอบที่ใช้วันนี้เป็นแบบซองของโลโบมาละลายในนํ้าเย็น (นํ้า ๒ ถ้วยเล็ก) แล้วนำไปตั้งไฟ ระหว่างที่เราตั้งไฟเราต้องค่อยๆคนไปเรื่อยๆ พอเดือดยกลงราดข้าวหมูกรอบที่เราเตรียมไว้เสร็จแล้วค่ะ (พร้อมกินไม่ให้เหลือ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 1:05 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูกรอบ โดย… Amelia</span></span>

มาลองทำหมูกรอบไว้ทานเองนะคะ และยังเก็บไว้ทำอาหารอื่นได้หลายเมนูค่ะ เช่น ข้าวหมูกรอบ ผัดคะน้าหมูกรอบ ผัดถั่วงอกหมูกรอบ หมูกรอบนึ่งกะปิ (มีสูตรมาโพสต์ด้วยค่ะ วันหลังนะคะ) มาดูรูปก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 1:10 am
โดย Amelia
เครื่องปรุง

◊ หมูสามชั้น(เลือกที่มีเนื้อเยอะๆ)หั่นเส้นยาวหนาประมาณ ๑ นิ้ว ๓ ชิ้น
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบใหญ่ (๑ หัวเล็ก)
◊ รากผักชี(ก้านผักชี)
◊ พริกไทย ๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา(ไว้ใส่ตอนต้มอีก ๒ช้อนโต๊ะ)
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 1:16 am
โดย Amelia
วิธีทำ เอาส้อมมาจิ้มหมูให้เป็นรูๆ (ยกเว้นตรงหนังจิ้มไม่เข้า)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 1:23 am
โดย Amelia
จิ้มให้ทั่วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 3:00 am
โดย Amelia
หมักหมูด้วยเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ กับพริกไทย ๑ ช้อนชาคลุกเคล้าให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 3:13 am
โดย Amelia
เอาไปต้มใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ ต้มไฟกลางๆประมาณ ๑๕ นาทีพอสุก แล้วใช้ส้อมจิ้มเป็นรูให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 3:16 am
โดย Amelia
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด ผสมกับซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล (รสชาติแล้วแต่ชอบเพิ่มหรือลดได้ค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 3:46 am
โดย Amelia
แล้วคลุกกับหมูที่จิ้มรูแล้ว หมักทิ้งไว้ ๒-๓ ชั่วโมง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 4:23 am
โดย Amelia
แล้วเอาไปย่างไฟกลางๆ ถ้าไฟแรงจะไหม้ พอหมูเหลืองให้ลดไฟอ่อน ย่างให้หนังกรอบ (เตาบางชนิดมีแค่ไฟอ่อนกับไฟแรงให้ใช้ไฟอ่อน Low/High) ถ้าจะเก็บไว้หลายวันก็ไม่ต้องให้กรอบ ตอนมาอุ่นทีหลังค่อยย่างเพิ่มให้กรอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 4:39 am
โดย Amelia
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ ๑ เซนติเมตร กินกับแตงกวา ผักสด กับข้าวสวยร้อนๆ กับพริกน้ำปลา ซอสพริก ฯลฯ หรือเอาไว้ทำเป็นอาหารอื่นก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 4:48 am
โดย Amelia
ผัดผักน้ำมันหอยหมูกรอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 1:41 pm
โดย Amelia
สูตรน้ำราดข้าวหมูกรอบ หมูแดง กับข้าวหน้าเป็ดค่ะ แต่ยังไม่เคยทำนะคะ รู้สึกจะเครื่องเยอะเหมือนกัน จดไว้นานแล้วแต่จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน สูตรแบบโบราณที่อร่อยๆ จะไม่ค่อยมีค่ะ มีแต่สูตรน้ำแดงๆที่หาง่าย แต่สูตรนี้ใครลองแล้วช่วยบอกด้วยนะคะ

เครื่องปรุง ส่วนที่ ๑

◊ หอมแดงสับละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงแก่สับละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผักชีทั้งต้น ราก สับละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ขึ้นฉ่ายสับละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงพะโล้ (อบเชยป่น) ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำทุกอย่างมาบดให้ละเอียดแล้วผัดในน้ำมันให้หอม พักไว้ก่อน

เครื่องปรุง ส่วนที่ ๒

◊ น้ำซุป ๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ อบเชย ๑ ท่อน
◊ เต้าเจี้ยวบด ๑ ถ้วยตวง
◊ โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
◊ เกลือ
◊ เหล้าจีน

วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาต้ม และเคี่ยวให้เข้ากัน และผสมกับเครื่องปรุงส่วนที่ ๑ แล้วละลายแป้งมันใส่ให้ข้น

คะน้าหมูกรอบราดข้าว (ยืมรูปพี่อ้อยมาค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 22, 2006 1:29 pm
โดย Amelia
ผัดถั่วฝักยาวหมูกรอบ (ถั่วฝักสั้นฝรั่งค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 4:59 pm
โดย triya
หลังจากไปเสาะหาหมูสามชั้นมีหนังมานาน และแล้วก็เจอค่ะ แต่ว่าบางเหลือใจ เลยจำใจทำมันทั้งบางๆนี่แหละ

รูปภาพ