หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 16, 2007 5:32 am
โดย ลูกชุบ
อยากทานมานาน และแล้วก็ได้ทำทานซะที อร่อยมากๆค่ะ ขอเชิญคุณครูให้คะแนนด้วยนะคะ ส่วนพี่น้องทั้งหลายก็เชิญมาทานด้วยกันเลยจ้า อร่อยสุดยอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 17, 2007 12:43 am
โดย ลูกชุบ
ส่วนจานนี้ก็เป็นอาหารสืบเนื่อง หลังจากทานข้าวหมูแดงหมูกรอบจนอื่มหนำก็มีจานนี้ฝากคุณครูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 3:22 pm
โดย kitty
ได้เวลาส่งการบ้านซะทีค่ะ ดองไว้นานแล้ว พอดีเอาใส่เตาอบค่ะพี่แจ๋ ปรากฏว่ามันไม่กรอบ เลยต้องทอดซ้ำอีกครั้ง น้ำมันแตกซะครัวเละเทะเลยค่ะ แต่ก็อร่อยคุ้มค่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 9:55 pm
โดย kitty
นี่ก็เอามาทำผัดถั่วงอกหมูกรอบ ทานแป๊บเดียวหมดจานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 12, 2007 9:27 am
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูกรอบ โดย... หมูแดง</span></span>

หมูกรอบสูตรนี้ได้มาจากเพื่อนซี้ คุณจิว jewels เคยลงไว้ในห้องแม่บ้านต่างแดน ก๊อปมาฝากทั้งหมดเลยค่ะ ยกเครดิตทั้งหมดให้คุณจิวนะคะ สูตรนี้เป็นหมูกรอบที่ใช้เตาอบแทนการทอดค่ะ ไม่อ้วน ใช้หมูสามชั้น ๒ กิโลกรัมทั้งชิ้น เลือกชิ้นใหญ่ หนา เนื้อเยอะ มันน้อย อบแล้วได้ประมาณ ๑ ๖ กิโล เท่านั้นเอง

เครื่องหมักหมู

◊ กระเทียมสับ ๒ ช้อนชา (อันนี้ตามสูตรเขา แต่ความจริงใส่ตามชอบ)
◊ ลูกผักชีป่น ๒ ช้อนชา (ซื้ออย่างเม็ดมา คั่วในกระทะใช้ไฟอ่อน พอให้หอม พักให้เย็นหน่อย แล้วทุบ/ตำ)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

เครื่องสำหรับหนังหมู

◊ น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ โซดาไบคาร์บอเนต ๑-๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ล้างหมู ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้งทั้งสองด้าน บั้งด้านเนื้อกว้าง ๑ ๑/๒ นิ้ว อย่าให้ลึกมากถึงชั้นมันหมู เพราะต้องแทงหนังหมูทีหลังในระหว่างอบ จะทำให้เนื้อแยกเละได้ (เคยมาแล้ว)
◊ ทาเครื่องหมักหมูให้ทั่ว ตามซอกที่บั้งด้วย
◊ กลับด้านหนังหมูขึ้นมา ควรที่จะใส่ถุงมือด้วย ทาหนังหมูด้วยน้ำมะนาว ให้ทั่วเพื่อดับกลิ่นคาวหมู แล้วทาเกลือผสมกับเบกกิ้งโซดาให้ทั่ว ใช้วิธีละเลง และทานานๆให้มันเข้าหนังทุกตารางนิ้ว เพราะมันจะทำให้หนังหมูพองและกรอบ ถ้าทาลวกๆ ไม่นวดเฟ้น จะได้หนังหมูที่แข็ง เสร็จแล้ว ให้พักหมูไว้ ๒๐ นาที
◊ เปิดเตาอบ ไฟร้อนที่สุดของเตา grill จะได้ผลดีที่สุด (เตาที่บ้านเป็นเตาขนาดเล็ก เลยใช้ ๒๕๐ องศาเซลเซียส ร้อนสุด) สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีถาดไว้รองน้ำมันใต้หมู หรือจะใช้ฟอยล์รองพื้นเตาอบก็ได้ ไม่อย่างนั้นเวลาทำความสะอาดแทบไม่อยากอบอีกเลย
◊ เมื่อเตาร้อน ก็เอาหมูเข้าไปวางบนตะแกรงอบ โดยเอาด้านเนื้อขึ้นก่อน ควรใช้ชั้นกลาง อบประมาณ ๒๐
นาที แต่ห้ามตั้งเวลา ต้องคอยดูเอง เพราะแล้วแต่ขนาดและความหนาของมัน ตรวจดูว่าสุกด้วยการจิ้มด้วยส้อม
◊ เมื่อหมูสุก เอาออกมาใส่ถาดหนา เขียง หรือจะวางบนโต๊ะก็ได้ ให้เอาด้านหนังหมูขึ้น แล้วใช้ส้อมหรือ ตะปูเหล็กแทงลงไปบนหนังหมูให้ทั่วทุกตารางนิ้ว แล้วนำเข้าเตาอบ ทีนี้เอาด้านหนังขึ้น
◊ อบไปได้สักสิบนาที คอยดูหนังจะค่อยๆเดือด พอง ให้แง้มประตูเตาอบไว้นิดหน่อย (ประมาณ ๑/๒ นิ้ว หรือ ๑ นิ้ว) เพื่อให้มีอากาศถ่ายเท เพราะหนังบางส่วนอาจจะเกรียมก่อน ควันจะได้ไม่โขมง (แต่มาโขมงในครัว และหัวเชฟ) และหนังหมูจะกรอบเร็วขึ้น คอยดูบางที่อาจจะพองมาก บางที่อาจจะพองน้อย วิธีทำให้มันเสมอกัน คือ เอาออกมาแล้วใช้มีด ขูดหนังที่พองมาก (เกรียมมาก) ออกบ้าง แล้วกลับเข้าเตาอบอีก อาจจะต้องทำอย่างนี้หลายครั้ง จนพองเสมอกัน ประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที
◊ เมื่อหนังหมูพองเสมอกันและสุกแล้วก็ปิดเตา เอาออกมาพักให้เย็นและซับมันออก ถ้ามีที่แขวน ควรจะใช้
เพราะจะทำให้น้ำมันหยดจนแห้งดี

น้ำราดหมู ไม่รู้ค่ะ แต่ถ้าให้ทำก็จะทำโดยการตักน้ำมันจากถาดที่รองจากหมูมาใส่กระทะ อย่าใช้ไฟแรง ผัดกับกระเทียมสับ และลูกผักชีจนหอม ใส่แป้งสาลีนิดหน่อย คนจนเขากัน เติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ข้นหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ๊ว น้ำตาล ชิมรสตามชอบ

คำเตือน ถ้าจะทำอาหารจานนี้ ครัวควรจะมีที่ระบายลมเยอะหน่อย หาหมวกมาใส่ และรีบไปอาบน้ำหลังจากทำเสร็จ เพราะสามีกลับมาอาจเข้าใจผิดกิบเชฟแทนหมูกรอบก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 28, 2007 2:46 am
โดย แม่น้องจ๊อด
พี่แจ๋คะ ตอนแรกรีว่าจะเอามาย่างแต่เตาย่างมันไม่ได้ต่อ รีเลยเอาไปทอด ออกมามันดีแท้จ้า ไม่อ้วนคราวนี้ก็ไม่รู้จะอ้วนคราวไหนแล้วพี่ แต่อร่อยหอมกระเทียมดีจริง พรุ่งนี้กะจะเอามาผัดกะคะน้าจ้า อย่าว่านักเรียนเลยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 29, 2007 4:47 am
โดย แม่น้องจ๊อด
กินมันบนเขียงเนี่ยหละ ไม่เปลืองจานดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 6:40 pm
โดย toontang
หมูกรอบทอดเสร็จใหม่ๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 6:43 pm
โดย toontang
พอดีพ่อบ้านไม่ค่อยชอบติดมันน่ะค่ะ เลยออกมาไม่ค่อยสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 6:43 pm
โดย toontang
ขอบคุณคุณครูทุกท่านนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 6:44 pm
โดย toontang
ว่าจะทำข้าวผัดหมูกรอบให้สามีทานน่ะค่ะ แต่ยังไม่ทันได้ทำ เอาการบ้านมาส่งคุณครูก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 26, 2007 2:48 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จดๆ จ้องๆ เมนูนี้มานานแล้ว แต่เพิ่งไปเจอหมูสามชั้นที่ถูกใจสุดๆก็เมื่อวาน อยู่บ้านนอกก็อย่างนี้แหละค่ะ ร้านค้ามีให้เลือกไม่มากนัก เช้านี้เลยจัดการทำ โอ้โฮ.. ตอนทอดนะคะ น้ำมันระเบิด ห้องครัวตาเละดูไม่ได้เลย ตายืนลุ้นอย่างหวาดผวา จะเข้าไปใกล้ก็มิได้ ปล่อยเลยตามเลย ระเบิด ๒ ที จากนั้นเหตุการณ์ก็ปรกติ เป็นอันว่าได้หมูกรอบชิ้นสวยงาม ๒ ชิ้น กะจะแบ่งไว้ผัดด้วย หมูกรอบนี่พ่อขันเงินชอบมากเลย ตาก็ซัดไปจานหนึ่งเหมือนกัน อดมาหลายวันแล้ว วันนี้เลยจัดการซะ อยากกินนี่คะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 26, 2007 2:49 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ผักชีไทยก็ไม่มีค่ะ ตั้งแต่ย้ายบ้านมาขาดผักไทยสดๆ แอบเซ็งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 26, 2007 2:51 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
อีกซักรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 26, 2007 2:52 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ดูใกล้ๆหน่อย

รูปภาพ