หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 05, 2006 10:57 am
โดย Maja De Sweden
ทำได้น่ากินมากๆค่ะ แบบว่าเห็นแล้วของเราต้องชิดซ้ายเลย แต่ขอแอบโพสต์รูปด้วยคนนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 7:10 pm
โดย Amelia
ครูขา มาชม มาชิมด้วยนะคะ อร่อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 7:11 pm
โดย Amelia
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 5:39 pm
โดย kiwi
วันก่อนเห็นพี่แจ๋ส่งการบ้านเมนูนี้ ดาวเลยลอกการบ้านติดจรวด อร่อยมากๆค่ะครู ท่านพี่บอกว่าวันนี้ทานไข่ตัวเอง อิ.. อิ..

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 5:46 pm
โดย kiwi
อร่อยจนพุงกางเลยค่ะ เมนูนี้ช่วยชีวิตไปอีกหนึ่งวัน ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 10:56 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง สูตรคุณซัมเมอร์ค่ะ ทำไม่สวยเหมือนคุณครู แต่อร่อยไปมื้อนึงค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:03 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไข่ลูกเขย โดย… @ - ENYA - @</span></span>

ไข่ลูกเนี่ยเนี่ย พิมไปทานที่ร้านอาหารบางร้านแล้วเขาใช้ไข่ดาวแทน แต่เขาเรียกว่า ไข่พ่อตา น่ะค่ะ

แต่จริงๆเหตุผลที่ทำไข่ลูกเขยเนี่ย ไม่ใช่เพราะอยากทานมากๆหรอกนะคะ แต่พอดีตอนพิมทำแกงส้มใต้ พิมคั้นน้ำมะขามเปียกไว้เยอะเกินค่ะ ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย (แบบว่างก ) เลยเก็บเอาเฉพาะน้ำแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะเอาไว้ทำ น้ำปลาหวานผักชีปลาดุกย่าง เพราะอยากกินมากๆ แต่เผอิญของไม่ครบ ก็เลยได้มาเป็นไข่ลูกเขยแทนน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:03 pm
โดย {@-Enya-@}
เครื่องปรุง

◊ ไข่ไก่ใบใหญ่ ๕ ใบ
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำปลา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ หอมแดง ๕-๑๐ หัว
◊ กระเทียมกลีบใหญ่ ๕-๑๐ กลีบ
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๕-๑๐ เม็ด
◊ ผักชี ๑-๒ ต้นเล็กๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:03 pm
โดย {@-Enya-@}
น้ำมะขามเปียก ใช้ มะขามเปียกสัก ๑ ปั้นค่ะ ผสมน้ำสัก ๑ ถ้วย ขยำๆให้เนื้อมะขามออกมา แล้วกรองเอาแต่น้ำไว้ กากทิ้งไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:04 pm
โดย {@-Enya-@}
ผสมน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาค่ะ ให้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขั้นตอนนี้จริงๆจะข้ามไป แล้วไว้ผสมกันในกระทะหรือหม้อที่เคี่ยวน้ำปลาหวานเลยก็ได้ค่ะ แต่พิมชอบแยกมาทำก่อน เพราะรู้สึกว่าสะดวกกว่าน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:04 pm
โดย {@-Enya-@}
หอมแดง ซอยให้บางๆแล้วพักไว้ค่ะ ระหว่างหั่นหอมแดง น้ำและกลิ่นที่ออกมาจากหอมแดงอาจทำให้แสบตาได้ มีวิธีแก้คือ เอาหอมแดงไปแช่ในน้ำร้อนสักพัก ปัญหานี้จะหมดไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:04 pm
โดย {@-Enya-@}
กระเทียม ก็ซอยบางๆไว้เช่นกันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:04 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นเจียวหอม ด้วยการใส่น้ำมันลงในกระทะให้มากหน่อย แล้วเอากระทะตั้งไฟ ตอนแรกใช้ไฟกลางค่ะ แล้วใส่หอมไปตอนที่น้ำมันยังอุ่นๆอย่าให้ร้อนจัด ไม่งั้นพอใส่ลงไป หอมที่อยู่บริเวณขอบๆน้ำมัน อาจจะไหม้ได้น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:05 pm
โดย {@-Enya-@}
ระหว่างเจียว อย่าใช้ไฟแรงนะคะ อย่าใจร้อน ไม่งั้นหอมเจียวอาจจะสีไม่สม่ำเสมอกัน หรือว่าอาจจะมีบางส่วนไหม้ก่อนก็ได้
แล้วก็หมั่นคนเรื่อยๆด้วยนะคะ เจียวให้สีแก่กว่านี้นิด ก็เตรียมตักออกได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:05 pm
โดย {@-Enya-@}
พอหอมเจียวเหลืองได้ที่ ให้สรงขึ้นใส่ตะแกรงหรือกระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

รูปภาพ