หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:05 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ก็เป็นหน้าตาหอมเจียวที่ได้มาน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:06 pm
โดย {@-Enya-@}
กระเทียมก็เช่นเดียวกันค่ะ เอามาเจียวให้เหลืองกรอบ วิธีเจียวก็ทำแบบเดียวกับหอม แต่ว่าใช้เวลาเร็วกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:06 pm
โดย {@-Enya-@}
หน้าตากระเทียมเจียวค่ะ รู้สึกสีจะเข้มไปหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:07 pm
โดย {@-Enya-@}
พริกขี้หนู เลือกใช้พริกใหม่ๆหน่อยนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นหืน เอาไปทอดเช่นเดียวกันค่ะ แต่ทอดพริกระวังนิดนะคะ จะไหม้ได้ง่าย ให้ใช้ไฟอ่อนมากหน่อย แล้วก็หมั่นคนบ่อยๆค่ะ และหากไม่อยากทอด จะคั่วก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:07 pm
โดย {@-Enya-@}
หลังจากเตรียมเครื่องอื่นๆพร้อมแล้ว ก็มาดูที่ไข่ของเรา เอ๊ย.. ไข่ลูกเขย กันดีกว่าจ้า ไข่เนี่ยพิมต้มที่เวลา ๑๐ นาทีค่ะ หลังจากน้ำเดือด และก็ใช้ไฟกลางนะ ตอนต้มก็ใส่เกลือลงไปสัก ๑ ช้อนค่ะ เพื่อให้ปอกง่ายขึ้น และก็ไข่มีรสชาติหน่อย ต้มเสร็จ เอามาผ่านน้ำเย็นสัก ๓-๔ ครั้งค่ะ แล้วก็ค่อยปอกเปลือกไข่ออก ก็จะได้ไข่ต้มหน้าตาขาวๆอย่างนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:07 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาลงไปทอดค่ะ จริงๆถ้าทอดในน้ำมันท่วมๆจะง่ายกว่านี้ เพราะสีไข่และความพองฟู จะสม่ำเสมอกว่า แต่ยุคนี้ยุคประหยัดค่ะ ทอดในน้ำมันนิดหน่อยก็พอ อาศัยกลับๆไข่หน่อย ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:07 pm
โดย {@-Enya-@}
ทอดให้ผิวไข่พองกรอบ เหลืองทองรอบลูกเลยนะคะ ก็จะได้ไข่ลูกเขยก่อนราดน้ำ ออกมาเป็นแบบนี้จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:07 pm
โดย {@-Enya-@}
จากไข่ด้านบนพักไว้ก่อนค่ะ มาทำน้ำราดกัน น้ำราดเนี่ยถ้าเราไม่ได้เตรียมเอาไว้ก่อนเหมือนตามรูปด้านบน ก็สามารถมาปรุงรวดเดียวในกระทะได้เลยค่ะ แต่พิมว่าเตรียมไว้ก่อนสะดวกกว่านะ ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ลงในกระทะ หรือหม้อก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:08 pm
โดย {@-Enya-@}
เคี่ยวให้เหนียวเล็กน้อยค่ะ อย่าเหนียวมากนะคะ เพราะเดี๋ยวพอน้ำราดเย็นตัวลง จะเหนียวมากขึ้นอีกเยอะค่ะ ตอนทำครั้งแรกไม่รู้ค่ะ เคี่ยวซะเหนียวเลย พอเย็นแล้วเหมือนยางมะตอยเลยค่ะ เหนียวมากๆกินแทบไม่ได้เลย ต้องไปผสมน้ำเคี่ยวใหม่อีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:08 pm
โดย {@-Enya-@}
พอเคี่ยวได้ที่ก็จัดการดับไฟเตาเลยจ้ะ แล้วก็นำมาราดบนไข่ลูกเขยที่เราทอดไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ และก็ที่สำคัญอย่าลืมนะคะ โรยหอมเจียวกระเทียมเจียวลงไปด้วยค่ะ ขาดไม่ได้เลย แต่ถ้ายังไม่กินก็ยังไม่โรยก็ได้ เพราะไม่งั้นเดี๋ยวหอมเจียว กระเทียมเจียว จะไม่กรอบ แล้วเวลาทานก็แกล้มด้วยผักชีกับพริกขี้หนูทอดด้วยนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ จานนี้เป็นแบบผ่าครึ่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:08 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนจานนี้ไม่ผ่าค่ะ ยกให้ชาวห้องอาหารฯ ทุกท่าน ทั้งจานนี้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 1:55 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ ตอนแรกกะว่าจะทำไข่ทรงเครื่องแบบพี่ซัมเมอร์ พอดีมีเวลาน้อยเลยไม่ได้ทำไก่สับค่ะ หน้าตาน่ากัดมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 1:56 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
อร่อยดีมากค่ะ (ชอบชมตัวเองเรื่อยเลยแม่คนนี้นี่)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 11:20 am
โดย แมงปอ
หัดทำลูกเขยครั้งแรกค่ะ เลยใช้สูตรของคุณซัมเมอร์ รสชาติใช้ได้ทีเดียว เลยเก็บการบ้านมาส่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 11:21 am
โดย แมงปอ
อีกรูปค่ะ รูปแรกไม่สวยเท่าที่ควร

รูปภาพ