ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หมูอบ กระดูกหมูอบ หลายสูตร (D)

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย Rotjana Geneva » ศุกร์ ก.ค. 20, 2007 1:37 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูอบสมุนไพร โดย... Rojana Geneva</span></span>

หน้าร้อนพวกสมุนไพรในกระถางก็งามดี รจนาไม่รู้จะทำอะไร วันหนึ่งซื้อสันในหมูมาก็เลยเอามาอบกับสมุนไพร แล้วทำน้ำราดแบบไทยๆเสียเลย หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » ศุกร์ ก.ค. 20, 2007 1:41 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ สันในหมู ๑ ชิ้น
◊ สมุนไพรต่างๆ เลือกใช้ตามความชอบ
◊ เกลือ พริกไทย บดหยาบๆ
◊ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซีอิ๊วดำ
◊ ผักคะน้า หรือผักอย่างอื่นที่มี

วิธีทำ ง่ายมาก หากบ้านใครมีสมุนไพรฝรั่งอยู่ เช่น โรสแมรี่ ไทม์ ออริกาโน่ เซจ พาร์ซลีย์ ฯลฯ ก็ตัดมากำใหญ่ๆ แล้วล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นเอาส้อมจิ้มหมูให้ทั่ว ทาเกลือพริกไทยนิดหน่อย วางลงในถาดอบ เอาสมุนไพรต่างๆวางรอบๆ และด้านบน เอาเข้าอบด้วยความร้อน ๒๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๑๕ นาที แล้วลองเอาไม้แหลมๆจิ้มดู ถ้าไม่มีน้ำใสๆออกมาก็แสดงว่าสุกแล้ว ยกออกมาจากเตาอบได้ วางพักไว้ ๕-๑๐ นาทีก่อนจึงหั่นเสริฟค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » ศุกร์ ก.ค. 20, 2007 1:43 pm

รจนาเอาคะน้าไปลวกน้ำเดือดให้สุกแต่ยังกรอบๆดี แล้วเอามาวางเรียงไว้ในจาน แล้วก็ทำน้ำราดหมู โดยเอาน้ำเกรวี่ที่ติดอยู่ในถาดอบไปใส่หม้อเล็กๆ เติมพริกไทย ซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำ ให้พอดีราดหมู ชิมให้หวานเค็มตามชอบ เคี่ยวให้เหนียวนิดๆ นำหมูที่หั่นแล้ววางบนคะน้า ราดด้วยน้ำซอสที่ทำไว้ เสริฟกับข้าวร้อนๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย ไทยแท้แท้ » จันทร์ ส.ค. 20, 2007 4:05 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูอบเครื่องเทศ โดย... ไทยแท้แท้</span></span>

เมนูนี้ได้มาจากเว็บนะคะ ลองทำดูแล้วเห็นว่าอร่อยดีและทำง่ายเลยเอามาลง เผื่อแม่บ้านไกลบ้านอยากจะลองทำดูบ้าง รสชาติจะออกไปทางแม็กซิกันหรือแขกตะวันออกกลางนะคะ จานนี้สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นเครื่องเทศโดยเฉพาะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ สันคอหมูประมาณ ๑.๕ ปอนด์ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ
◊ ผักชีสับ พอประมาณ
◊ กระเทียมสับ ประมาณ ๕-๖ กลีบใหญ่
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ พริกไทยดำนิดหน่อย
◊ ขมิ้นผง ๑ ช้อนชา
◊ พริกป่นฝรั่งแบบเผ็ดน้อย ๒ ๑/๒ ชัอนชา หรือใครจะใช้พริกป่นไทยเพื่อความเผ็ดร้อนก็น่าจะได้นะคะ แต่คงต้องลดปริมาณลงหน่อย ถ้าไม่อยากให้ไฟลุกท่วมปาก

[b][u]วีธีทำ ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปในหมู คลุกให้ทั่วๆหมักไว้อย่างน้อย ๔๕ นาที แต่นานกว่านั้นก็ได้ค่ะ จากนั้นเอาเข้าอบที่ความร้อน ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ จนกระทั่งหมูเหลืองกรอบ คงต้องประมาณเวลาอบกันเอาเองนะคะ เพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน

รูปภาพ
<br><span style='font-family:Times'><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop."</span></span></span> — <i>Confucius</i>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไทยแท้แท้
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1088
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 11:13 pm

โพสต์โดย ไทยแท้แท้ » จันทร์ ส.ค. 20, 2007 4:05 am

เครื่องปรุงต่างๆ

รูปภาพ
<br><span style='font-family:Times'><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop."</span></span></span> — <i>Confucius</i>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไทยแท้แท้
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1088
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 11:13 pm

โพสต์โดย ไทยแท้แท้ » จันทร์ ส.ค. 20, 2007 4:06 am

หมักหมูค่ะ

รูปภาพ
<br><span style='font-family:Times'><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop."</span></span></span> — <i>Confucius</i>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไทยแท้แท้
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1088
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 11:13 pm

โพสต์โดย ไทยแท้แท้ » จันทร์ ส.ค. 20, 2007 4:06 am

เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ มันแห้งๆ อย่างนี้กินกับข้าวเหนียวน่าจะอร่อยนะคะ

รูปภาพ
<br><span style='font-family:Times'><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop."</span></span></span> — <i>Confucius</i>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไทยแท้แท้
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1088
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 11:13 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:00 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูอบบาเยิร์น โดย... ขันเงินลูกเมืองเลย</span></span>

หมูอบเยอรมันบางคนอาจจะรู้จัก บางคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ที่แน่ๆใครที่อยู่บาเยิร์น (บาวาเรีย) ต้องรู้จัก เพราะเป็นอาหารพื้นเมืองที่นี่ ตามร้านอาหารบาวาเรียที่ไหนๆก็ต้องมีเมนูนี้ ว่าแต่ร้านไหนจะอร่อยมากกว่าหรือน้อยกว่าก็ขึ้นอยู่กับคนปรุง เราสามารถดัดแปลงเนื้อสัตว์ต่างๆได้ตามที่เราชอบ บางคนชอบเนื้อแพะอบ กวางป่าบ้าง หรืออาจจะเป็นขาหมูอบก็แล้วแต่ใครจะชอบเนื้อสัตว์ชนิดไหน ส่วนไหน วันนี้ตาพาทำขาหน้าช่วงไหล่ของหมู ใช้หมูส่วนที่มีหนังติดมาด้วย หนังจะกรอบอร่อยกว่าเนื้อล้วนๆแล้วแต่คนชอบ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:00 pm

เครื่องปรุง

◊ หมูขาหน้า ๑ กิโลกรัม
◊ เกลือ ๑ ช้อนกินข้าว
◊ พริกไทย ๒ ช้อนชา
◊ หัวหอมใหญ่ ๑ หัว
◊ แครอท ๑ หัว
◊ ต้นกระเทียม ๑ ต้น
◊ หัวเซเลอรี ๑/๒ หัว
◊ ผักชีฝรั่ง ๔ ก้าน
◊ ต้นกระเทียม ๔ กลีบ
◊ ใบกระวาน ๖-๘ ใบ
◊ ยี่หรา ๒ ช้อนชา
◊ เบียร์ ๒๐๐ ซีซี (เบียร์ขาว เบียร์ดำ เบียร์สิงห์ เบียร์ช้าง ได้หมดจ้า)

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:01 pm

ขาหมูที่ใช้วันนี้

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:01 pm

ผักต้มซุป ตาซื้อแบบเป็นมัดเฉพาะมาเลย แต่แครอทใช้หัวเดียวพอ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:01 pm

หมูอบเยอรมัน เบียร์เยอรมัน วันนี้ตาใช้เบียร์ขาวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:01 pm

ยี่หร่า

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:02 pm

เรามาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มแรกก็จัดการกับหมูเสียก่อน ล้างให้สะอาด ใช้มีดขูดหนังหมูให้เกลี้ยง จากนั้นก็ซับน้ำออก

[รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. ต.ค. 25, 2007 9:02 pm

ใช้มีดกรีดหนังหมู ทำเหมือนกับบั้งปลานั่นแหละค่ะ แต่ขั้นตอนนี้ใครจะผ่านก็ได้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน