หน้า 1 จากทั้งหมด 14

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:22 am
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ทอดเคเอฟซี โดย... หมูแดง</span></span>

วันนี้ขอนำหนังม้วนเก่ามาฉายใหม่นะคะ เพราะไก่ทอดเคเอฟซีสูตรนี้ เคยโพสต์ไปแล้ว ๒ ครั้งที่เว็บพันทิพ และอีก ๒ ครั้ง ที่เว็บครัวไกลบ้านเดิม แต่ทุกกระทู้ก็ต้องมาหายสาบสูญไปหมดเมื่อ server ล้ม หลายคนถามถึงสูตรอร่อย วันนี้ก็เลยขอถือโอกาสสาธิตให้ดูอีกสักครั้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:22 am
โดย หมูแดง
ไก่ทอดก็ต้องกินกับข้าวเหนียวถึงจะอร่อย แต่วันนี้ไม่ได้หุงด้วยไมโครเวฟนะคะ แต่ใช้วิธีนึ่งเอาค่ะ ก่อนอื่นก็ต้องเอาข้าวเหนียวไปแช่น้ำให้ท่วมซะก่อน อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง ข้าวเหนียวจะได้นิ่ม หุงสุกง่ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:25 am
โดย หมูแดง
ภาชนะที่จะใช้นึ่งข้าวเหนียวในวันนี้ หมูแดงใช้กระทะใบโต เอาตะแกรงวางรองไว้ ใส่น้ำไปพอประมาณ อย่าให้ถึงตะแกรงนะคะ เพราะเวลาน้ำเดือดแล้วจะได้ไม่เปียกมาถึงข้าวเหนียว ไม่งั้นจะทำให้ข้าวเหนียวแฉะค่ะ กะดูนะคะว่าน้ำที่ใส่นั้น จะมีพอนึ่งข้าวเหนียวได้นานประมาณ ๒๐ นาที เป็นอย่างน้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:25 am
โดย หมูแดง
อันที่จริงที่บ้านมีซึ้ง หรือบางคนเรียกว่าลังถึงใช้ด้วยค่ะ แต่พอดีว่าเมื่อวานนี้ล้างขัดเสียเอี่ยม แล้วก็เก็บใส่ลังไปแล้ว เลยไม่อยากไปรื้อเอามาใช้อีก วันนี้ก็เลยจะใช้เข่งไม้ไผ่ใบเล็กๆนี้แทนค่ะ ข้าวเหนียวที่นึ่งด้วยเข่งไม้ไผ่นี้นะคะ จะมีความหอม เหมือนกับการนึ่งด้วยหวดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:26 am
โดย หมูแดง
เข่งไม้ไผ่มันมีช่องห่าง ถ้าใส่ข้าวเหนียวลงไปเลย มันก็จะร่วงลงไปข้างล่าง เราก็เอาผ้าขาวบางรองเสียหน่อยก่อน วันนี้หมูแดงใช้ผ้าอเนกประสงค์แทนค่ะ พอดีว่าผ้าขาวบางที่บ้านผืนมันใหญ่เกินเข่งไปเยอะ เลยไม่ได้เอามาใช้ ใช้ผ้าแบบนี้แทนก็สะดวกดี แม่บ้านญี่ปุ่นคงคุ้นตากับเจ้านี่ดีนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:26 am
โดย หมูแดง
เตรียมเข่งแล้วก็ถึงเวลานึ่งข้าวเหนียวกันละค่ะ เอาข้าวเหนียวใส่ลงไปในเข่ง เหลือเนื้อที่เข่งไว้ให้ข้าวเหนียวได้ขึ้นเม็ดบ้างนะคะ อย่าใส่จนล้น เสร็จแล้วก็เอาไปวางบนตะแกรงที่เตรียมไว้ ปิดฝากระทะ เปิดไฟแรงๆเลย พอน้ำเดือดแล้วค่อยลดไฟลงเหลือแค่ปานกลาง นึ่งข้าวเหนียวสัก ๒๐ นาที ก็สุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:26 am
โดย หมูแดง
ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก เราก็มาทำไก่ทอดกันค่ะ วันนี้หมูแดงใช้ไก่ส่วนน่องติดสะโพก ๔ น่องกลางๆนี่ ราคา ๑.๒๔ ปอนด์เองค่ะ แม่บ้านอังกฤษคงคุ้นตากันดีนะคะ เพราะตามซุปเปอร์มาเก็ตที่นี่ชอบแพ็คเอาไว้ขายแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:27 am
โดย หมูแดง
หมูแดงชอบกินปีกไก่ก็เลยซื้อติดมือกลับมาด้วย แพคนี้มี ๙ ปีก ราคาแค่ ๘๙ เพนนี เท่านั้นเอง ถูกดีค่ะ ฝรั่งไม่ค่อยกินกันหรอก หารู้ไม่ ปีกไก่นี่แหละอร่อยเหาะเลย ใครชอบกินปีกไก่เหมือนเราบ้าง ยกมือขึ้นมาให้ดูหน่อยซิคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:27 am
โดย หมูแดง
ไก่เมืองผู้ดีนี่ขนอ่อนเยอะเลยนะ ล้างให้เกลี้ยงๆ ดึงขนออกให้หมดนะ ล้างเลือดกับเศษเครื่องในที่ติดอยู่ออกให้หมด แล้ววางไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำซักหน่อยก่อนนะ วันนี้หมูแดงจะทอดสะโพก ๒ ชิ้น กับปีกไก่อีก ๓ อันค่ะ เพราะลุงเด๋อบอกว่ากินแค่สะโพกอันเดียวก็อิ่มแล้ว ก็เลยทอดแค่พอกินแค่นี้พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:28 am
โดย หมูแดง
แล้วเราก็จัดการทำน้ำเกลือหมักไก่กันค่ะ เครื่องปรุงไม่มีอะไรเลย ใช้เกลือป่นสักช้อนโตๆ ผสมกับน้ำซักประมาณ ๑/๒ ลิตรหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ถ้าไก่น้อยชิ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:28 am
โดย หมูแดง
เอาไก่ที่จะทอดลงไปแช่ในน้ำเกลือไว้ประมาณ ๑๐-๒๐ นาทีนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไก่อีกหน่อย ถ้าเราเอาไก่ไปทอดเลย มันจะจืดไปหน่อย เพราะไก่ไม่มีรสชาติอะไรเลย แต่ถ้าจะเอาเกลือทาไก่ ก็เกรงว่าจะเค็มเกินไป ใช้วิธีแช่น้ำเกลือแบบนี้แหละค่ะ กำลังพอดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:29 am
โดย หมูแดง
แล้วก็เตรียมน้ำมันสำหรับทอดไก่ค่ะ ใช้น้ำมันพืชอะไรก็ได้ ยกเว้นน้ำมันมะกอกนะคะ หมูแดงใช้น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่เห็นอยู่ในหม้อเนี่ย ครึ่งหนึ่งเป็นน้ำมันเก่าใช้ไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อตอนเช้า เอาไปทอดหมี่กรอบทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าค่ะ แต่น้ำมันยังใสอยู่ ก็เลยเอามากรองแล้วเอามาทอดไก่ต่อ ใส่หม้อไปแล้วรู้สึกว่าน้ำมันจะน้อยไปหน่อย ไม่พอท่วมไก่ เลยเอาน้ำมันใหม่ใส่เติมลงไปอีก ไม่งั้นทอดแล้วไก่ไม่สวย และสุกไม่ทั่วกัน เพื่อนๆจะใช้กระทะ ใช้หม้อไฟฟ้า หรือภาชนะอะไรทอดก็ตามสะดวกนะคะ แต่ต้องใส่น้ำมันให้พอท่วมไก่ แต่อย่าให้เกิน ๒ ใน ๓ ของภาชนะที่ใช้ทอดนะ ไม่งั้นน้ำมันจะล้นและกระฉอกออกมาเลอะเทอะครัวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:29 am
โดย หมูแดง
เอาหม้อน้ำมันตั้งไฟ ใช้ไฟแรงสุดเลยนะคะ บ้านหมูแดงใช้เตาไฟฟ้า มีระดับความร้อนอยู่ ๙ ระดับ เราก็เปิดระดับ ๙ ไปเลย เพื่อให้น้ำมันร้อนจัดๆหน่อย เตาเลอะเทอะหน่อยนะวันนี้ เพราะเมื่อเช้าทำกับข้าวไว้แล้วยังไม่ได้เช็ดเลยค่ะ เพราะรู้อยู่ว่าเดี๋ยวตอนเย็นก็ต้องทอดไก่อีก เลยรอเอาไว้เช็ดทีเดียว ยังไงมันก็เลอะแน่นอน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:29 am
โดย หมูแดง
จากนั้นมาจัดการกับไก่กันค่ะ หาผ้าสะอาดมา ๑ ผืน ใช้ tea towel นั่นแหละค่ะ เหมาะที่สุด เอาไก่ที่เราแช่น้ำเกลือไว้แล้วมาวางบนผ้า แล้วซับให้แห้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 9:30 am
โดย หมูแดง
ซับให้แห้งประมาณนี้นะคะ บางคนอาจจะใช้กระดาษ kitchen towel ก็ตามสะดวกนะคะ แต่หมูแดงไม่ชอบ เพราะกระดาษบางทีมันเปื่อยติดหนังไก่ เลยใช้ผ้าดีกว่า ใช้เสร็จแล้วก็โยนเข้าเครื่องซักผ้าไปเลย ง่ายดี

รูปภาพ