เครื่องปรุง◊ ปลาหมึก ไข่หรือไม่ไข่ตามแต่จะหาได้นะคะ เน้นว่าต้องสด ไม่สดจะเหม็นแล้วเนื้อก็จะไม่หวานค่ะ เวลาเลือกเลือกตายังใสๆเปลือกไม่หลุดลอก ตัวแข็งๆถ้าหมึกมีไข่ท้องจะตุงๆค่ะ ที่จุ๋มซื้อมาขนาด ๓-๔ ตัวกิโลค่ะ ซื้อมา ๒ ตัว ๑/๒ กิโล
◊ คึ่นช่าย ๑-๒ ต้น ตามชอบ บางคนอาจจะใส่ผักกาดขาวค่ะ
◊ กระเทียม จุ๋มใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ได้เนื้อได้หนังกว่ากลีบเล็กหน่อย
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู ปริมาณตามแต่ปากและลิ้นจะรับได้
◊ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
◊ น้ำปลา
◊ รสดี (จุ๋มแอบใส่ไปหน่อยเพราะวันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าจ้า)