หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 11:38 pm
โดย jinny
หมึกเอ๊ย อยู่ไหนหว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 8:26 am
โดย Kiblemongrass
ตื่นมาซักผ้าแต่เช้าเลยค่ะ กินอาหารฝรั่งมาก็หลายวัน กินสลัดก็หลายมื้ือ ชักจะเบื่อๆ วันนี้อยากกินอะไรแซ่บๆค่ะ เก็บสูตรปลาหมึกนึ่งมะนาวของพี่มิ้นท์ไว้หลายวันแล้ว น่ากิน วันนี้ทำกินเลยดีกว่า กินมันตอนแปดโมงเช้านี่แหละ เจ้าบ้านถามยูกินคอร์นเฟลคก่อนไม่ได้เหรอ ไอจะนอนต่อ อ้าว.. ก็ไออยากกินของเผ็ด ยูปิดประตูห้องนอนต่อไปเหอะนะ ด้วยความอยาก เจ้าบ้านงอนก็ยอม ปลาหมึกตัวเล็กมากๆ ดูซิ มีมาเท่านี้ อยากกินทำไงได้ ตัวเล็กมีก็ยอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 8:30 am
โดย Kiblemongrass
ใครนึกไม่ออกว่ามันตัวเล็กขนาดไหน ดูกันจะๆ กินคำเดียวก็หมดแล้วจ้า แต่ตัวเล็กๆอย่างนี้อย่าดูถูุกรสชาติเชียวนะคะ กรุบๆ อร่อยดีจัง ไม่ได้กินปลาหมึกแซ่บๆแบบนี้มานาน กินคำละตัวพร้อมน้ำราดที่แซ่บสุดยอด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ กินมันทั้งเนื้อทั้งน้ำราดนี่แหละ รสชาติเข้ากันจริงๆ น้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกนี่แหละค่ะตัวอร่อย เค็มนิดๆ ผสมกับน้ำยำรสเปรี้ยวและเผ็ด งานนี้ไอ้กิ๊บเผ็ดจนปากชาไปเลยค่ะ ขอบอกว่าว่าสูตรนี้เด็ดมากๆ ให้กินแล้วไฟแล่บออกจากปากกิ๊บก็ยอมค่ะ พี่มิ้นท์ขา นักเรียนใช้ลูกปลาหมึกตัวน้อยนะคะเพราะตัวใหญ่หายากค่ะ แต่รับรองว่าสูตรนี้อร่อยถูกใจกิ๊บจริงๆ รบกวนพี่มิ้นท์ตรวจการบ้านให้กิ๊บด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:27 am
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว โดย… แม่สลิ่ม</span></span>

เมื่อวานจุ๋มไปเดินตลาดสดมาค่ะ เดินไปเจอร้านปลา ปลาหมึกและกุ้งสดเจ้าประจำ วันนี้มีปลาหมึกกล้วยตัวเบ้งๆเลยประมาณ ๓-๔ ตัวกิโล กิโลละ ๑๔๐ บาท จุ๋มก็ลองจับๆดู บางตัวมันมีไข่ บางตัวไม่มี จุ๋มก็เลือกสัก ๒ ตัวแบบมีไข่ มาทำ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว กันดีกว่า เพราะตั้งแต่จุ๋มเข้ามาอยู่กรุงเทพฯนี่ ไม่เคยได้ทำกินเลย เพราะเจอหมึกไม่ค่อยจะสด แล้วนี่ก็คือปลาหมึกไข่นึ่งมะนาวจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:27 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง

◊ ปลาหมึก ไข่หรือไม่ไข่ตามแต่จะหาได้นะคะ เน้นว่าต้องสด ไม่สดจะเหม็นแล้วเนื้อก็จะไม่หวานค่ะ เวลาเลือกเลือกตายังใสๆเปลือกไม่หลุดลอก ตัวแข็งๆถ้าหมึกมีไข่ท้องจะตุงๆค่ะ ที่จุ๋มซื้อมาขนาด ๓-๔ ตัวกิโลค่ะ ซื้อมา ๒ ตัว ๑/๒ กิโล
◊ คึ่นช่าย ๑-๒ ต้น ตามชอบ บางคนอาจจะใส่ผักกาดขาวค่ะ
◊ กระเทียม จุ๋มใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ได้เนื้อได้หนังกว่ากลีบเล็กหน่อย
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู ปริมาณตามแต่ปากและลิ้นจะรับได้
◊ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
◊ น้ำปลา
◊ รสดี (จุ๋มแอบใส่ไปหน่อยเพราะวันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าจ้า)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:27 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาหมึกที่จุ๋มซื้อมาแบบนี้นะคะ ๒ ตัวนี้ ๑/๒ กิโลค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:27 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาหมึก จุ๋มไม่ได้ลอกเปลือกออกเพราะเป็นความชอบส่วนตัวค่ะ คิดว่าหมึกนึ่งมะนาวไม่ลอกเปลือกออกน่ากินกว่า ล้าง เอาขี้ดำๆทิ้ง ตัดตาดำๆออกไป หั่นเป็นท่อนๆเฉียงๆขนาดประมาณ ๑ เซนติเมตร

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
มะนาว ล้างไว้ค่ะ
พริกขี้หนู จุ๋มใช้ ๒ แบบปนกัน แบบเม็ดใหญ่สีแดงๆจะได้ดูสดใสน่ากิน ใช้ ๕ เม็ด แบบสีเขียวๆเม็ดเล็กจะได้ออกรสชาติเผ็ด ใช้ ๒๐ เม็ดได้ค่ะ ล้าง เด็ดขั้วไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
มะนาว บีบน้ำเอาไว้ ไม่ต้องขี้เหนียวบีบจนคั้นๆถึงเปลือกนะคะ เดี๋ยวขมหมดอร่อยเลยนา จุ๋มใช้ประมาณ ๒ ลูกกว่าๆ
พริกขี้หนู ทุบแล้วซอยไว้ค่ะ เอาใส่ถ้วยน้ำมะนาวไว้มันจะได้ไม่ดำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้าง ซอยบางๆ เอาไว้โรยหน้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
คึ่นช่าย ล้าง หั่นท่อนสั้นประมาณ ๒ เซนติเมตรไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาลังถึงใส่น้ำประมาณ ๑/๓-๑/๒ ของลังถึง แล้วตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน น้ำเดือดจัดก็เอาปลาหมึกที่หั่นใส่ชามทนไฟไว้ลงไปนึ่งค่ะ ไฟแรงนะคะ ประมาณ ๘-๑๐ นาทีได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
นึ่งเสร็จได้มาแบบนี้ พักไว้ก่อนนะ ปลาหมึกจะมีน้ำออกมามากมาย น้ำมันหวานๆดีนะคะ จุ๋มไม่ได้เททิ้งค่ะ เสียดาย ก็พักไว้ก่อนถ้ามีเตาเดียว แต่ถ้ามี ๒ เตาก็เตาหนึ่งนึ่งปลาหมึก อีกเตาหนึ่งเตรียมน้ำซุปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็เตรียมน้ำซุปต่อ เอาน้ำใส่หม้อใบเล็กๆประมาณ ๑-๑ ๑/๒ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วเติมรสดีไปนิดหน่อย ๑/๒ ช้อนชาได้ค่ะ รอให้ผงรสดีละลายให้หมด เติมน้ำปลาไปให้มีรสชาติเค็ม เดือดอีกทีปิดเตาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 2:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เติมน้ำมะนาวที่บีบไว้และพริกขี้หนูที่สับไว้ลงไปค่ะ ลองชิมดูให้มีรสชาติจัดหน่อยเพราะเดี๋ยวเราต้องไปราดบนปลาหมึก ถ้าชิมพอดีแล้วพอไปราดมันจะจืดลงค่ะ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามชอบใจนะคะ น้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปนะคะ มีความหวานจากปลาหมึกแล้ว อาหารแบบนี้ไม่ต้องใส่รสหวานค่ะ เสียรสอาหารหมด

รูปภาพ