หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 3:32 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่อบแป้งกรอบ โดย... Amelia</span></span>

ได้ไอเดียการหมักและการชุบแป้งมาจากพี่หมูแดงของเรา จากสูตรไก่ทอด KFC นะคะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทอดน้ำมัน เพราะระวังเรื่องหุ่นค่ะ และนี่คือวิธีทำของพี่หมูแดงนะคะ ขอบคุณค่ะสำหรับไอเดียดีๆ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=1934' target='_blank'>ไก่ทอด KFC โดย... พี่หมูแดง</a>

เครื่องปรุง

◊ ไก่ จะใช้ส่วนไหนก็ได้ค่ะ
◊ แป้งอบกรอบ
◊ แป้งสาลี ๑/๒ ถ้วย
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ เกลือ
◊ น้ำเปล่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:11 pm
โดย Amelia
สูตรนี้แจ๋ใช้ของสำเร็จรูปช่วยนะคะ ส่วนที่จะลองทำแป้งกรอบเอง เจอสูตรแล้วแต่พยายามแปล และหาอุปกรณ์ให้ครบก่อนค่ะ ถ้าสำเร็จจะเอามาแบ่งปันนะคะ หรือเพื่อนๆมีสูตรก็ช่วยแนะนำด้วยค่ะ นี่เป็นรูปแป้งกรอบสำเร็จรูปสำหรับอบที่แจ๋ใช้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:32 pm
โดย Amelia
ข้างในกล่องจะมี ๒ ซองนะคะ ไม่ทราบเขาจะให้ค่าโฆษณาหรือเปล่า ถ้าไก่ไม่มากใช้แค่ซองเดียวก็พอค่ะ พอเทออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:41 pm
โดย Amelia
แป้งสาลี ๑/๒ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:47 pm
โดย Amelia
ไข่ ๒ ฟอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:54 pm
โดย Amelia
วิธีทำ ล้างไก่ให้สะอาด จะใช้ปีกไก่ น่องไก่ หรือส่วนไหนก็ได้ค่ะตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 2:57 pm
โดย Amelia
แล้วเอามาแช่น้ำที่ผสมเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ ให้พอท่วมไก่ แช่ประมาณ ๑/๒ ชั่วโมงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 3:04 pm
โดย Amelia
ระหว่างที่รอแช่ไก่ ก็ตีไข่ให้พอแตก ในจานแป้งสาลีก็เติมเกลือไป ๑/๒ ช้อนชา คนให้เข้ากัน เตรียมเปิดเตาอบกัน ตั้งอุณหภูมิที่ ๔๐๐ องศาฟาเราไฮต์ และเตียมถาดสำหรับวางไก่ที่จะอบไว้รอเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 3:18 pm
โดย Amelia
เมื่อแช่ไก่ในน้ำเกลือได้ที่แล้วก็เอาไก่ขึ้นมาซับน้ำให้แห้ง จะใช้กระดาษซับก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 3:26 pm
โดย Amelia
ซับน้ำไก่แล้ววางไว้รอชุบแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 6:41 pm
โดย Amelia
เอาไก่มาชุบแป้งสาลีก่อน แล้วยกไก่ขึ้นส่ายไก่เบาๆ หรือเคาะให้แป้งที่เป็นก้อนหลุดออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 6:43 pm
โดย Amelia
แล้วหันมาชุบไข่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 6:52 pm
โดย Amelia
แล้วตามด้วยชุบแป้งกรอบ ลืมถ่ายรูปตอบชุบค่ะ แล้ววางไก่ลงบนตะแกรงที่จะอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 6:56 pm
โดย Amelia
เมื่อทำหมดแล้วก็เอาไก่เข้าเตาอบ ส่วนที่เป็นปีกหรือเนื้อไม่หนาอบประมาณ ๓๐-๓๕ นาที ส่วนที่เป็นน่อง สะโพก หรือหนาๆก็ประมาณ ๔๕ นาทีค่ะ แล้วแต่จนไก่สุกนะคะ ไก่ที่กำลังอบไม่ต้องปิดฝาหรือกลับด้านนะคะ นี่คือไก่ที่อบเสร็จแล้วค่ะ ฝีมือการชุบแป้งครั้งแรกค่ะ ยังไม่ถึงขั้น แต่อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 6:58 pm
โดย Amelia
หั่นให้ดูนะคะ อร่อยๆ

รูปภาพ