หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:25 am
โดย Jeabie
จานนี้จานรวมค่ะ ทำพอดีไข่ ๓ ฟอง ทาน ๓ คน ตามสูตรคุณครูเป๊ะๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 4:03 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไข่ระเบิด โดย... แตง</span></span>

อาหารวันนี้ทำตอนที่ไม่ค่อยมีเวลามาก และไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์แต่ต้องการให้มีเผ็ดหน่อย จะได้หายง่วงนอน การทำไม่ยาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 4:08 am
โดย แตง
เครื่องปรุง สำหรับ ๓ ที่

◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น (ใครที่ทานเนื้อสัตว์จะใช้ไก่สับ หมูสับ หรือเนื้อสับแทนได้นะ)
◊ พริกขี้หนูสด ๔-๕ เม็ด (จะมากกว่านี้ได้ไม่จำกัด)
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบใหญ่
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบกะเพรา ๑ กำมือ (มากน้อยกว่านี้ได้ เท่าที่หาได้น่ะ ไม่มีจริงๆก็ใช้ใบโหระพาแทน หรือใช้หอมใหญ่ซอยบางๆแทนได้)
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัดนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 4:13 am
โดย แตง
เครื่องปรุงรสบางส่วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 30, 2006 4:15 am
โดย แตง
เริ่มทำก็เอาเต้าหู้มาหั่นหรือสับให้ละเอียด กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด พริกขี้หนูสับพอแหลก ใครจะโขลกเอาก็ได้ ใบกะเพราล้างสะอาดแล้วเด็ดเป็นใบๆ ทุกอย่างทำเสร็จแล้วพักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 10:50 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะพอสมควร ตั้งไฟปานกลางพอร้อนก็ตอกไข่ลงไปทอดเป็นไข่ดาว สุกแล้วก็ตักออกใส่จานพักไว้ ทำจนหมดจำนวนไข่ที่ต้องการ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 10:57 pm
โดย แตง
เทน้ำมันทอดไข่ออกให้เหลือติดกระทะนิดหน่อย แล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 11:00 pm
โดย แตง
ผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 11:02 pm
โดย แตง
ผัดพอเต้าหู้สุก ใส่น้ำตาล และซอสถั่วเหลืองลงไป ระหว่างผัดถ้าน้ำแห้งไปให้เติมน้ำสะอาดลงไปได้ตามสมควร

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 11:05 pm
โดย แตง
ผัดพอเครื่องเข้ากันแล้ว ปิดไฟได้ แล้วใส่ใบกะเพราลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 11:07 pm
โดย แตง
ผัดให้ใบกะเพราเข้ากันกับเครื่องทั้งหมด ตักราดบนไข่ดาวที่จัดใส่จานไว้ เสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 05, 2006 12:14 am
โดย Tanja
ไข่ระเบิดสูตรพี่แตงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 05, 2006 12:19 am
โดย Tanja
อีกรูปนะคะ ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 05, 2006 12:19 am
โดย Tanja
มาทานไข่ระเบิดด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 06, 2008 12:09 pm
โดย Polarploy
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไข่ระเบิด โดย... Polarploy</span></span>

วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆ รสแซ่บที่พลอยทำเป็นประจำนะคะ ไข่ระเบิดค่ะ

วิธีทำ

◊ ทอดไข่ดาวตามแบบที่ชอบ พักไว้ ที่บ้านจะชอบกึ่งสุกกึ่งดิบ ไข่ขาวกรอบๆค่ะ
◊ ล้างกุ้งให้สะอาด สับพอหยาบ
◊ สับพริก กระเทียมให้ละเอียด
◊ ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวพริก กระเทียมให้หอม
◊ ใส่กุ้งลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลนิดหน่อย แล้วเติมน้ำให้พอมีน้ำราด ชอบเยอะใส่เยอะ (พลอยชอบน้ำๆเอาไว้ราดข้าว)
◊ เติมพริกไทยนิดหน่อย คนคนพอเข้ากัน ปิดไฟ
◊ บีบมะนาวลงไป ๑ เสี้ยว
◊ ตักกุ้งราดลงบนไข่ดาว ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร ลองทำกันดูนะคะ

รูปภาพ