หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 04, 2006 9:19 am
โดย obb
ส่วนน้ำซอสที่เหลือเอามาตั้งไฟ เติมน้ำซุปลงไปอีก ปรุงรสให้รสชาติออกเค็ม หวานน้ำจิ้มไก่ เผ็ดนิดหน่อย นี่เป็นซอสที่นุชทำค่ะ สีเข้มไปหน่อยเพราะนุชทำไหม้ เอาแป้งข้าวโพดผสมน้ำใส่ลงไปนิดหน่อยค่ะ ให้เหนียวเล็กน้อยก็พอนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 04, 2006 9:22 am
โดย obb
พอน้ำซอสเสร็จ เราก็จัดการเสริฟได้ค่ะ ไก่อบแบบนี้เสริฟพร้อมสลัดผักก็ดีนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 14, 2006 12:20 pm
โดย obb
เอาน้ำซอสราดไปบนตัวไก่กับผัก อร่อยจริงๆค่ะ ทานกับขนมปังเข้ากันนัก คนละจานค่ะ มาชิมเร็วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 17, 2006 3:53 pm
โดย Jeabie
หลังจากทำเมนูหมูๆจนหนำใจแล้ว ก็ขอเปลี่ยนมาหนำใจกับเมนูไก่ๆบ้างค่ะ เพิ่งสังเกตว่าส่วนใหญ่การบ้านที่เจี๊ยบทำส่งจะหนีไม่พ้นสูตรคุณครูพี่แตงนะคะ ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรน่องไก่อบซอสนะคะ รสชาติกลมกล่อม หวานหอมกลิ่นซอส อร่อยถูกใจมากเลยค่ะ จริงๆทำเยอะมากค่ะ แต่มีไม่กี่น่องที่หุ่นดีขึ้นกล้อง เลยเอามาโชว์แค่นี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 10:59 am
โดย aorair
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่อบซอส โดย... aorair</span></span>

คราวที่แล้วหัดโพสต์เมนูของหวานให้ได้ลองชิมไปแล้ว คราวนี้ขอแอ้เข้าครัวทำของคาวให้ทานบ้างนะคะ เป็นเมนูไก่ที่แสนง่าย แต่อร่อยล้ำ เผอิญได้สูตรเด็ดนี้มาจากเพื่อนค่ะ ชิมแล้วติดใจจนอดเลียนแบบไม่ได้ เคล็ดลับอยู่ที่น้ำราดไก่ที่อบจนกรอบได้ที่ ลองมาติดตามสูตรดูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:02 am
โดย aorair
เครื่องหมักไก่

◊ ปีกไก่ ๕-๖ ปีก
◊ ซีอิ๊วขาว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑ หยิบมือ
◊ เกลือ นิดหน่อย

น้ำซอส

◊ น้ำมะนาว ๓-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๒-๓ หยด
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำผึ้ง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:05 am
โดย aorair
มาดูวิธีทำกันนะคะ เริ่มแรกก็หมักไก่กับเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าแล้วก็หมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย ๑/๒ ชั่วโมง ถ้าจะให้ดีหมักไว้ค้างคืนเลยก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:08 am
โดย aorair
พอหมักไก่ได้ที่แล้วก็เอาไปอบที่ความร้อน ๒๒๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๔๕-๕๕ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:14 am
โดย aorair
แอ้อบในถาดฟอยล์เลยค่ะ วางไว้ข้างล่างเตาอบเลย ระหว่างที่อบคอยดูไก่เป็นระยะๆ ทุกๆ ๑๕ นาทีด้วยนะคะ จะได้ไม่เพลินอบจนไก่ไหม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:18 am
โดย aorair
ระหว่างรอไก่สุกก็มาทำน้ำซอสไว้ราดไก่จ้า นำเครื่องปรุงซอสมาผสมรวมกันรอไว้เลย ผสมให้ข้นหน่อยนะคะ ถ้ายังข้นไม่พอก็อาจใส่น้ำมันหอยแล้วปรุงรสให้หนักไปทางเปรี้ยวหวาน และเค็มนิดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:21 am
โดย aorair
พออบไก่ไปได้ ๓๐ นาที ก็จับไก่พลิกกลับด้าน แล้วอบต่อจนครบเวลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:26 am
โดย aorair
พอไก่สุก เอาน้ำซอสที่เราผสมไว้อุ่นในไมโครเวฟสัก ๑๕ วินาที จากนั้นเอามาคลุกกับไก่ที่อบไว้ ต้องรีบคลุกนะคะ เดี๋ยวไก่จะสลดซะก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:30 am
โดย aorair
พอเสร็จก็จัดใส่จานเลยค่ะ ราดงาขาวคั่วน้อยไปหน่อย เพื่อนๆ พี่ๆ อาจจะโรยงาเพิ่มทีหลังก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 11:34 am
โดย aorair
ขออีกสักรูปนะคะ ให้ชมก่อนจะหมดจานค่ะ คดข้าวไว้รอแอ้หรือยังเอ่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 26, 2008 10:14 pm
โดย oath
มาส่งการบ้านแล้วค่ะคุณนุช แต่โอ้ทใส่พริกป่นกับซอสสเต๊กเพิ่มไปด้วย ดารินกินเกลี้ยงเลยค่ะ อร่อยมาก

รูปภาพ