หน้า 3 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 10:48 am
โดย Tigeress
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ทอดมันปลา Nil Perch โดย... Tigeress</span></span>

อยู่ดูไบหาได้ก็ปลานี้แหละจ้ะ ถ้าจะหาปลากรายคงไม่ได้ทาน ลองใช้ปลาแบบนี้ทำทอดมันดู ก็อร่อยใช้ได้ค่ะ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลา Nil Perch
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด
◊ ถั่วฝักยาวหั่นฝอย หรือถั่วพู
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ เกลือป่น
◊ นํ้าตาล
◊ ใบโหระพาสำหรับทอดโรยหน้า
◊ นํ้ามันสำหรับทอด

วิธีทำขั้นตอนแรกนำปลามาล้างให้สะอาดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:04 am
โดย Tigeress
ก่อนจะโขลกเนื้อปลาควรนำไปสับก่อน เพื่อเนื้อปลาจะได้ละเอียดไวๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:12 am
โดย Tigeress
ละเอียดดีแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:20 am
โดย Tigeress
ต่อไปใส่น้ำพริกแกงลงโขลกให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:29 am
โดย Tigeress
ใส่ไข่ลงไปด้วย ๑ ฟองจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:38 am
โดย Tigeress
เสร็จแล้วใส่ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดหั่นฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 11:53 am
โดย Tigeress
นวดให้เข้ากันจนเหนียว หน้าตาก็จะออกมาอย่างนี้ละจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 12:21 pm
โดย Tigeress
ตั้งกระทะไฟปานกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 1:19 pm
โดย Tigeress
พอร้อนนำลงไปทอด ชอบขนาดเล็กใหญ่ก็ปั้นตามสะดวกค่ะ พอทอดเสร็จก็นำใบโหระพาลงไปทอดนำมาโรยหน้า ทานกับอาจาดอร่อยมากค่ะ ส่วนผสมอาจาดก็มี แตงกวา หอมแดง นํ้าตาล เกลือ นํ้าส้ม นํ้าอุ่น ถั่วป่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 3:32 pm
โดย อำแดงสวีดา
ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆค่ะ ง่ายและอร่อยได้ใจมากค่ะ พอทอดทำให้นึกถึงสมัยเด็กๆ แม่ค้าๆ ซื้อทอดมัน ๑ บาท ได้มา ๒ ชิ้น แม่ค้าก็เสียบไม้ ราดน้ำจิ้มให้ รับรองทอดมันสูตรนี้เป็นเมนูอร่อยประจำบ้านนี้แน่นอนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 3:33 pm
โดย อำแดงสวีดา
ไม่มีใบมะกรูด ผิวมะกรูดก็ไม่ได้ซื้อไว้ ก็เลยใช้ผิวมะนาวแทน ไม่มีโหระพาก็ไม่ใส่ค่ะ ไม่หักคะแนนกันนะคะ อย่าสงสัยว่าทำไมทอดมันถึงมีรู เพราะเวลาทอดเสร็จก็เอาไม้แหลมจิ้มให้สะเด็ดน้ำมัน อย่างนี้ละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:20 pm
โดย อำแดงสวีดา
จัดเรียงใส่จานดีๆ เผื่อคุณครูจะให้คะแนนเต็ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:26 pm
โดย อำแดงสวีดา
อีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:29 pm
โดย อำแดงสวีดา
นี่ค่ะรูปตอนปั้น เคยเห็นแม่ค้าเค้าใช้มือจุ่มน้ำเวลามันเหนียวมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 05, 2006 7:33 pm
โดย Kiblemongrass
เนื่องจากเข้าครัวแต่ไม่รู้จะกินอะไรดี (อีกแล้ว) เจอสูตรของพี่พิมเข้า บวกกับความที่พี่เอ๋ส่งการบ้านแล้วบรรยายสรรพคุณของเจ้าทอดมัน ทำให้กิ๊บอยากกินขึ้นมาตะหงิดๆ แถมพี่เอ๋ยังการันตีว่าทำง่ายมาก กิ๊บเลยลองดูบ้าง ออกมาก็ไม่เลวแฮะ เลยมีการบ้านมาส่งนี่แหละค่ะ เพิ่งทอดเสร็จค่ะ สะเด็ดน้ำมันในกระชอน

รูปภาพ