หน้า 5 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 13, 2007 5:30 pm
โดย เอลิสา
อีกรูปมีข้าวเหนียวเป็นฉากหลัง ใครไม่อิ่มเดี๋ยวกลับไปทอดให้ใหม่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 15, 2007 1:29 pm
โดย kuk
เห็นน้องเอ้ทำทอดมันปลากรายแล้วเกิดความอยากมาก เลยซื้อปลาบดแล้วมาทำค่ะ จริงๆอยากได้ปลากรายเป็นตัวๆแต่หาไม่ได้เลยเอาแบบบดแล้วเนี่ยแหละ ซื้อมาครึ่งกิโล ๑๑๐ บาท แบ่งทอดมันซะครึ่ง อีกครึ่งทำแกงเขียวหวานปลากราย กินพร้อมกันเลยค่ะ ส่งการบ้านทั้งๆที่คุณครูน้องพิมพ์ไม่อยู่นี่แหละ เชิญเพื่อนๆมาชิมแทนแล้วกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 24, 2007 10:08 am
โดย kiwi
เนื้อปลากรายนอนหนาวอยู่ในตู้เย็นนานโขแล้ว ประจวบเหมาะกับเข้าหน้าหนาว ดาวกลัวน้องปลาเค้าไม่สบายเลยรีบเอาแต่งองค์ทรงเครื่อง ได้ออกมาแบบนี้จ้า ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 24, 2007 10:10 am
โดย kiwi
เมนูนี้โลโก้หายนะจ๊ะลูกค้าที่รัก ล้างตู้เย็นก่อนฮอลิเดย์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 25, 2007 11:13 am
โดย kuk
เคยส่งการบ้านทอดมันปลากรายไปครั้งนึ่งแล้ว ภาพหายไปเหลืออยู่ภาพเดียว ตอนนั้นทำสูตรน้องพิมพ์ ดูไบค่ะ ครั้งนี้ทำทอดมันเองอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้ลองสูตรของคุณอบเชยจากคลัง อยากกินมากแต่ไม่มีปลากรายเลยใช้ปลาน้ำดอกไม้แทน อร่อยเหมือนกันค่ะ แต่แอบเพิ่มสูตรใส่ใบโหระพาลงไปเพิ่มความหอมด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 25, 2007 11:18 am
โดย kuk
ชัดๆอีกรูปค่ะ เชิญหยิบได้เลยค่ะ ชิมแล้วติชมด้วยนะคะทุกๆคน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 25, 2007 11:19 am
โดย kuk
ทำสองแบบค่ะ แบบพอดีคำ กับแบบเป็นแผ่นๆ จานนี้ทานกับสะเดาน้ำปลาหวานไปแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 26, 2008 11:30 pm
โดย แมงป่อง
ขอบคุณสูตรอร่อยๆมากๆเลยค่ะ รอดตายไปอีกหนึ่งมื้อ หาปลากรายไม่เจอเลยได้ปลาแซลมอน พร้อมมีสูตรทอดมันปลาแซลมอนของพี่หมูแดงอีกต่างหาก เลยลองทำดูค่ะ ผลออกมากินข้าวได้ตั้งสามจาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 26, 2008 11:32 pm
โดย แมงป่อง
พร้อมนําจิ้มสูตรของครูด้วย ง่ายๆแต่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 26, 2008 11:33 pm
โดย แมงป่อง
มาทานด้วยกันนะจ๊ะ ถ้าไม่รังเกียจ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 26, 2008 7:01 am
โดย คุณโต้ง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ทอดมันปลาเห็ด โดย... คุณโต้ง</span></span>

หน้าตาหลังจากจัดใส่จานแล้วเป็นยังไงบ้าง ชิ้นโตๆ ความเหนียวนุ่มของเนื้อปลารับรองครับ หนึบมากๆ ขั้นตอนของอาหารจานนี้ยุ่งยากสักนิด เวลาทำเราจะตั้งต้นกันที่ ๑ กิโล เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลา เพราะอาหารจานนี้สามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่ไม่ต้องใส่สารอะไรทั้งสิ้น

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาบดละเอียด ๑ กิโลกรัม ปลาที่ผมเอามาทำเป็นปลากรายเอามาแล่เป็น ๒ ซีก แล้วใช้ช้อนจุ่มน้ำเกลือขูดเบาๆ ก็จะได้เนื้อปลาที่ไม่มีกางเล็กๆติดมาครับ ถ้ามีติดมาก็ไม่เป็นไรเพราะเราต้องมาบดอีกครั้ง นำปลาที่ได้ไปแช่ช่องฟรีซ กะดูเอาแค่ปลาเริ่มเย็นตัวประมาณไอศกรีม ตอนแช่ไม่เคยจับเวลาเลย อันนี้ต้องดูเอาเองนะครับ ถ้าอยู่เมืองนอกหาปลาที่สดๆมาทำก็จะอร่อยมากครับ ขั้นตอนการบด เอาเกลือใส่ถุง ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วชั่งพร้อมน้ำสะอาดให้ได้ ๑ ขีด ทำเป็นน้ำเกลือเพื่อช่วยให้เวลาบดจะได้ไม่ติดเครื่อง บดออกได้ง่าย
◊ พริกแกงเผ็ด ๑ ขีด
◊ ถั่วฝักยาวหั่น ๓ ขีด
◊ น้ำปลาเกรดดี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๒ ใบ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง + ไข่เป็ด ๑ ฟอง

วิธีทำ

◊ นำส่วนผสมลงเคล้านวดในกะละมัง นวดไปในทางเดียวกัน พอส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาวเป็นขั้นตอนสุดท้าย นวดเคล้าเบาๆนะครับตอนนี้ ถั่วจะได้ไม่ช้ำ ระหว่งนวดหาน้ำเปล่าใส่ชามมาจุ่มมือก็ได้ มือจะได้ไม่เปรอะ ถ้ามีถุงมือจะดีมากครับขั้นตอนนี้ นำเนื้อปลาที่นวดเสร็จแล้วใส่ถุงพลาสติก ไล่ลมในถุงออกแล้วมัดปากถุงให้แน่น นำเข้าตู้เย็นแช่ช่องธรรมดาสัก ๑/๒ ชั่วโมงเป็นอันจบ
◊ เวลาจะทอด นำถุงเนื้อปลาออกจากตู้เย็น ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ พอน้ำมันเริ่มมีฟองอากาศผุดขึ้น เราก็จัดการปาดปลายถุงให้ได้ขนาดสัก๑.๕ เซนติเมตร ใช้มือซ้ายบีบเนื้อปลาออกมาประมาณ ๑ ลูกปิงปอง ใส่อุ้งมือขวา แล้วใช้หัวแม่มือขวาบีบเนื้อปลาบนมือให้แบเป็นแผ่นแบบในรูป ทอดมันจะชิ้นใหญ่หรือเล็กก็อยู่ที่ตอนเราบีบเนื้อปลาออกมา จานนี้ฝรั่งน่าจะชอบนะครับ เพราะเป็นงานแฮนด์เมดล้วนๆ ใครมีไอเดียจะทำเป็นทอดมันโดนัทก็ได้ แบบทำให้เป็นแผ่นแล้วเอาพิมพ์มากดให้เป็นรูแบบโดนัท เก๋ไปอีกแบบลองดูนะครับ
◊ กลับมาดูทีกระทะ เมือใส่ได้จำนวนที่ต้องการแล้วเราก็ล้างมือให้เรียบร้อย มาเร่งไฟให้แรงขึ้นอีกนิด ใช้ตะหลิวเขี่ยชิ้นทอดมันให้โดนความร้อนทั่วๆกัน ต้องเบาๆด้วยนะครับเดี๋ยวถั่วฝักยาวจะหลุดออกมาหมด การทอดก็กลับชิ้นทอดมันไปมาให้สุกทั้ง ๒ ด้าน พอเสร็จนำตะแกรงช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

เป็นยังไงบ้างครับ ขั้นตอนที่ผมทำยุ่งยากบ้างไหม ถ้าเพื่อนๆมีไอเดียที่ดีกว่าจะลัดขั้นตอนก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องตามอย่างเสมอไป อันไหนเราคิดว่าน่าจะเร็วก็ปรับปรุงไป แต่ขั้นตอนการบดขออนุญาตให้ทำตามสูตรที่ได้เสนอไว้ มีอะไรสงสัยถามมาพี่โต้งจะตอบให้นะครับ ขอบคุณที่ได้ทานอาหารจานนี้พร้อมๆกัน อาหารจานนี้ต้องทานร้อนๆ เรียกว่ายกลงต้องรีบตักใส่จานแล้วเสริฟเลย เสน่ห์อยู่ตรงนี้ครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 31, 2008 7:01 pm
โดย Tookata
อยากจะทำตั้งนาน เข้ามาดูสูตรคุณครูหมูแดงเกือบทุกวัน ร้านคนจีนไม่มีใบมะกรูดขาย เขาบอกว่ามันขาดตลาด ในใจคิดเดี๋ยวก็คงมีขาย วนเวียนเฝ้าถามว่ามาหรือยัง รวมได้เดือนกว่า ทนไม่ไหวแล้ว หิวทอดมันมากๆ โทรหาแม่ที่เมืองไทย แม่จ๋าส่งใบมะกรูดมาให้หน่อย แม่ถามว่าจะเอาไปทำอะไรลูก หนูจะเอามาทำทอดมัน แม่หัวเราะถามว่าทำเป็นเหรอลูก ตอบแม่ไปแบบขึงขังว่าเป็นซิจ๊ะแม่ มีคุณครูสอน แม่ถามคุณครูมาสอนที่บ้านเหรอลูก เปล่าจ้ะแม่ สอนในอินเตอร์เน็ต แล้วมันเป็นยังไงลูก แม่จ๋า หนูกลับไปเมืองไทยเมื่อไหร่เดี๋ยวหนูจะเอาไปให้แม่ดูนะจ๊ะ ให้แม่ส่งมาทางแอร์ Fedex แค่ ๓ วันก็ได้รับค่ะ ใบมะกรูดมาถึงแล้วยังสดอยู่ ดีใจจังเลย คราวนี้ได้ทำทอดมันสมใจซะที จัดการนวดปลา พอปลาเหนียวได้ที่ก็ลงมือทอด ในใจหวั่นๆว่าหน้าตาจะออกมาเป็นยังไง ลุ้นจนตัวโก่งเลยเรา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 31, 2008 7:09 pm
โดย Tookata
หน้าตาออกมาเหมือนทอดมันแล้ว ตอนนี้ในใจเริ่มมีกำลังใจขึ้นมาแล้ว อยากจะกอดคุณครูขึ้นมาเลย ถ้าคุณครูยืนอยู่ใกล้ๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 31, 2008 7:19 pm
โดย Tookata
ในที่สุดก็ได้มาแล้วค่ะคุณครู ภูมิใจตัวเองจนน้ำตาคลอเลยค่ะ ทอดมันจานแรกในชีวิต แฟนยืนลุ้นให้กำลังใจตลอดจนทำเสร็จ Thank you นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 31, 2008 7:32 pm
โดย Tookata
หน้าตาทอดมันพร้อมน้ำจิ้ม ขอเชิญเพื่อนๆในครัวมาชิมกันทุกคนเลยนะคะ ความสำเร็จอีกขั้นในการทำอาหาร ขอขอบ คุณครูหมูแดงมากๆค่ะ

รูปภาพ