หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 07, 2008 9:21 pm
โดย Mary UK
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ศึกลำน้ำเลือด (ปลากะพงนึ่งซอสมะเขือเทศ) โดย... Mary UK</span></span>

วันนี้อารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะเมื่อคืนฝันว่าไปเที่ยวเมืองจีนกับนิโคลาส เคจ เอาเป็นว่างวดนี้เมรีแก้เคล็ดด้วยการนำไอ้พงในช่องแข็งมานึ่งแก้บนก็แล้วกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าเมนูนี้เป็นเมนูประจำครอบครัว อัตราส่วนไม่มีการตวงที่เป็นมาตราฐานสากลเพราะตวงไม่เป็นค่ะ แต่จะพยายามสื่อให้พี่ๆ น้องๆ ได้เข้าใจให้มากที่สุด งั้นตามมาเลย

เครื่องปรุง

◊ ปลากะพง หรือปลาอะไรก็ได้ ตามใจคนทำ
◊ ต้นหอมหั่น ประมาณ ๒ ต้น
◊ ผักชีหั่น ประมาณ ๒ ต้น
◊ ขิงซอย ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะกินข้าว
◊ เกลือป่น พริกไทยดำ เอาไว้เคลือบปลากะพง
◊ ซอสพริก ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะกินข้าว
◊ ซอสมะเขื่อเทศ ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะกินข้าว
◊ ซอสปรุงรสยี่ห้ออะไรก็ได้ ประมาณ ๑ ช้อนกินข้าว
◊ น้ำมันงา หรือน้ำมันอะไรก็ได้ ประมาณ ๑ /๒ ช้อนโต๊ะกินข้าว
◊ น้ำซุป แบบไหนก็ได้ ประมาณ ๒ ช้อนกินข้าว
◊ กระเทียมบดละเอียด ๑ กลีบเท่านั้น ไม่ต้องใส่เยอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 07, 2008 9:32 pm
โดย Mary UK
วิธีทำ

◊ นำปลากะพงมาล้างซับให้แห้ง จากนั้นทาเกลือให้ทั่ว แล้วจึงทาพริกไทยดำกลบอีกรอบ
◊ ผสมน้ำซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำซุป กระเทียมบด น้ำมันงา เข้าด้วยกัน ตามอัตราส่วนที่ได้กะประมาณข้างต้น
◊ เอาผักชี ต้นหอม ขิง มารวมกัน แบ่งให้ได้สามส่วน ส่วนแรกรองปลา ส่วนที่สองใส่ในพุงปลา ส่วนที่สามเอาโรยตัวปลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 07, 2008 9:38 pm
โดย Mary UK
จากนั้นเอาน้ำซอสที่เราผสมไว้มาราดในพุงปลา น้ำซอสที่เหลือเอาราดตัวปลา พร้อมกับโรยผักชี ต้นหอม ขิง กลบทับอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 07, 2008 9:42 pm
โดย Mary UK
ขั้นตอนสุดท้ายก็นำไปนึ่ง ประมาณ ๑๘-๒๐ นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดก็จัดแจงตั้งโต๊ะ ลงมือจัดการได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 07, 2008 9:46 pm
โดย Mary UK
แถมอีกรูปค่ะ

รูปภาพ