หน้า 7 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 8:35 pm
โดย Shiitake
เรื่องของเรื่องได้ยินคนหลายคนบอกอร่อยค่ะ เลยตามมาดูว่าอร่อยจริงหรือเปล่า อร่อยค่ะ แต่คุณครูขาหนูแอนไม่ได้ใช้ปีกไก่ทำนะคะ อย่าหักคะแนนด้วย กินไปก็เมาไป ครึกครื้นใจจริงๆ มาช่วยกันชิมไก่มาการิต้าของแอนหน่อยนะคะทุกคน ระวังเมาด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 8:37 pm
โดย Shiitake
ไก่มาการิต้าอีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2007 12:53 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปีกไก่ย่างน้ำปลา โดย... Amelia</span></span>

มาอีกแล้วค่ะ เมนูนี้ง่ายมากๆเลย ตอนย่างจะหอม (เหม็น) ไปทั้งบ้าน ขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำปลาที่เราเลือกใช้ด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2007 1:01 pm
โดย Amelia
เครื่องปรุงก็มีแค่ปีกไก่กับน้ำปลาแค่นั้นค่ะ แต่ขอเป็นน้ำปลาแท้จะหอมอร่อยกว่าน้ำปลาผสม หรือจะใช้ส่วนอื่นของไก่ก็ได้ค่ะ พอเตรียมของแล้วก็จัดการล้างไก่ให้สะอาด ถอนขนอ่อนออกให้หมดแล้วเทน้ำปลาใส่ให้ชุ่ม แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย ๑ ชั่วโมง ให้น้ำปลาซึมเข้าเนื้อไก่ รับรองว่าไม่เค็มหรอกค่ะ ถ้าใช้ไก่ชิ้นใหญ่ก็ต้องหมักทิ้งไว้นานหน่อย ในรูปน้ำปลาซึมเข้าไปในเนื้อไก่แล้ว เหลือไม่มาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2007 1:06 pm
โดย Amelia
ใครชอบทอดก็ใช้น้ำมันมากหน่อยให้ท่วมไก่ และทอดไฟกลางจนสุกเหลือง แต่เราไม่อยากกินน้ำมันมากก็ใช้ย่างเอาค่ะ หรือจะเอาเข้าเตาอบก็ได้ ใช้ความร้อน ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ขณะย่างกลิ่นหอมน้ำปลาจะลอยไปเต็มบ้าน และลอยไปไกลนะคะ มองไปรอบๆบ้านด้วยค่ะ ถ้าอยู่ต่างแดนเดี๋ยวเขาจะหาว่ามีกลิ่นอะไรตุๆ แต่ย่างสุกแล้วจะไม่ค่อยมีกลิ่นเลยค่ะ ไม่เค็มด้วย อร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 05, 2007 6:42 am
โดย kuk
เมื่อคืนเปิดคอมฯมาเห็นเมนูปีกไก่ย่างแช่น้ำปลาของพี่แจ๋ โดนใจมากเลยค่ะ ในตู้เย็นมีไก่พอดี เช้ามารีบเอาแช่น้ำปลาเลย กุ๊กแช่แค่ ๑/๒ ชั่วโมงเองเพราะต้องเอาเข้าอบ ไม่ได้ย่างค่ะ กลิ่นตลบอบอวลไปทั้งบ้านอย่างคุณครูบอกจริงๆ ทำไว้ให้ใบตองกินก่อนไปทำงาน ง่ายและเร็วดี ถูกใจมาก ๆทำเสร็จออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 05, 2007 6:44 am
โดย kuk
ดูชัดๆไก่แห้งดีค่ะ หอมมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 05, 2007 7:46 pm
โดย namlove
เมื่อวานไปซื้อของมาเห็นไก่ลดราคาเลยซื้อ ไม่รู้จะทำอะไรกิน มาเจอเมนูพี่แจ๋เลยขอทำการบ้านมาส่ง น้ำใช้อบเอาค่ะ อร่อยมาก ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 11:07 am
โดย kiwi
อีกหนึ่งเมนูความอร่อยค่ะคุณครูขา นักเรียนแหกคอกอีกแล้วค่ะ คือว่าหมักไก่เยอะมากเลยทำ ๒ มื้อ มื้อแรกไม่ได้ถ่ายรูป มื้อที่ ๒ นี่หมักข้ามคืน นักเรียนกลัวเค็มเลยเอาพริกป่นปาปริก้าโรยผสมลงด้วย แล้วเอาแป้งสาลีคลุกก่อนทอดค่ะ คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ จะย่างก็ขยันน้อยไปนิดเลยทอดเอา เร็วดี อร่อยจนลืมอิ่มอีกแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยและง่ายๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 11:08 am
โดย kiwi
ใกล้อีกนิดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 11:09 am
โดย kiwi
อีกหน่อยก็แล้วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2007 8:38 pm
โดย Smallville
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ย่างขมิ้น โดย... Smallville</span></span>

เห็นเขาบอกว่าขมิ้นต้านโรคมะเร็งน่ะ ก็เลยลองทำสูตรนี้ออกมา ก็ไม่แปลกอะไรมาก อาจจะเหมือนไก่ย่างทั่วๆไป แต่ถ้าใครสนใจก็ลองเก็บสูตรไปลองทำดูได้นะคะ ส่วนเรื่องส่วนผสมต่างๆสำหรับแม่บ้านมือเก่าเห็นส่วนผสมแล้วจะไม่ทำตามสูตรก็ได้ค่ะ ปรุงรสชาติตามชอบเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นแม่บ้านมือใหม่ที่ยังกะปริมาณส่วนผสมยังไม่เก่งก็ทำตามสูตรเลยค่ะ ขอรับประกันว่ารสชาติอร่อยใช้ได้ค่ะ ตามมาเก็บสูตรกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ อกไก่ ๒ ชิ้น
◊ ขมิ้นผง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๒ ย้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เบคกิ้งโซดา ประมาณหยิบมือ หรือแค่ปลายๆช้อนก็พอ (ใส่เพื่อให้เนื้อไก่นุ่ม)
◊ ต้นผักชีหรือรากผักชี พริกไทย กระเทียม กะพอประมาณ ตำรวมกัน ให้ได้ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมัน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2007 8:49 pm
โดย Smallville
หั่นไก่ให้เป็นชิ้นยาวๆ หนาและบางพอประมาณ แล้วใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมทุกอย่างในถ้วยใหญ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2007 8:50 pm
โดย Smallville
แล้วใช้มือผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ขอแนะนำให้ใช้ภาชนะที่เป็นแก้วที่ใช้สำหรับใส่ส่วนผสมต่างๆและใส่ถุงมือด้วยก็ดี เพราะสีของขมิ้นจะติดมือและภาชนะ หลังจากผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วหมักไว้ประมาณ ๕ นาทีก็เป็นอันใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2007 8:51 pm
โดย Smallville
ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปย่าง วางลงให้เต็มกระทะเหมือนในรูปแล้วปิดฝาไว้ซักพัก รอให้เหลืองแล้วกลับข้างล่างขึ้นข้างบน ย่างไม่ต้องนาน ไม่ต้องให้เหลืองเกรียมมากก็ได้ แค่ให้พอเหลืองนิดๆไก่ก็สุกใช้ได้แล้ว

รูปภาพ