หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:14 am
โดย หมูแดง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ปลาราดพริก โดย... หมูแดง</span></span>

วันนี้เมนูทูเดย์ขอนำเสนอเมนูปลาอีกสักครั้งนะคะ ปลาราดพริก เมนูสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ โชคดีที่ไปฮาร์เบอร์แล้วได้ปลาสดๆมา เลยนึกถึงเมนูนี้ เชิญปูเสื่อนอนชมได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:17 am
โดย หมูแดง
เตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ

◊ ปลาสด ๑ ตัว เลือกขนาดและชนิดของปลาตามชอบเลยค่ะ จะใช้ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาเทร้า หรือแม้แต่ปลาแซลมอนเป็นชิ้นๆก็ยังได้ วันนี้หมูแดงใช้ปลาบรีม (bream) ไม่มีเหตุผลพิเศษอะไรหรอกค่ะ แค่ไม่มีอย่างอื่นให้เลือกเท่านั้นเอง จัดการขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๖ หัว
◊ กระเทียม ๑ หัวใหญ่ๆ
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบนะคะ ใส่มากเผ็ดมาก ใส่น้อยเผ็ดน้อย วันนี้หมูแดงใส่ ๑ กำมือพูนๆ
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ๒ เม็ดผ่าเอาเม็ดออก (อันนี้เป็นทางเลือกนะคะ หมูแดงใส่เพราะต้องการเพิ่มสีค่ะ)
◊ รากผักชี ๒-๓ ราก
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะขามเปียก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:18 am
โดย หมูแดง
เตรียมเครื่องปรุงแล้วลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มจากเอาหอมแดง กระเทียม พริก และรากผักชีโขลกให้แหลก หรือจะปั่นก็ได้นะคะ ถ้าชอบให้เครื่องเหลือเป็นชิ้นๆก็โขลกหยาบๆพอ ถ้าชอบละเอียดก็โขลกละเอียดนะคะ วันนี้หมูแดงใช้ปั่นค่ะ เร็วดี กด ๒ ทีเสร็จแล้ว หิวค่ะหิว.. ต้องรีบหน่อย ขออภัยที่รูปวันนี้อาจจะเบลอๆบ้าง แสงจ้าไปบ้างนะคะ เพราะใช้กล้องตัวใหม่มันไม่คุ้นมือค่ะ ปรับไม่เป็น ทนๆดูเอาหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:19 am
โดย หมูแดง
ได้พริกแล้วคราวนี้มาทอดปลากันค่ะ เอาน้ำมันใส่กระทะ กะว่าพอวางปลาไปแล้วน้ำมันเกือบๆท่วมปลาก็พอ หรือจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะ จากนั้นเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัดๆเลยนะคะ เอา kitchen towel ซับน้ำจากตัวปลาให้แห้งนะคะ จะได้ไม่กระเด็นเวลาทอด เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ให้เอาปลาวางบนตะหลิว แล้วค่อยๆหย่อนลงไปในกระทะเบาๆ (อย่าโยนนะ เดี๋ยวน้ำมันกระเด็นเข้าหน้า) พอใส่ปลาแล้วลดไฟลงเหลือแค่ปานกลางนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:19 am
โดย หมูแดง
หลังจากใส่ปลาไปแล้วประมาณ ๕ นาที ลองเอาตะหลิวแง้มๆดูหน่อยว่าปลาเหลืองแล้วหรือยัง ถ้าเหลืองแล้วกลับเลยค่ะ ใช้ตะหลิว ๒ อันค่อยๆพลิกนะจ๊ะ เบาๆมือหน่อยเดี๋ยวปลาจะเละ ถ้ากลับไม่ได้ ปลายังติดอยู่ก็แสดงว่าปลายังไม่เหลืองดีนะ ลองเอาตะหลิวแง้มๆปลาอีกข้างหนึ่งดูทีละนิด พอเห็นเหลืองแล้วกลับเลยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:20 am
โดย หมูแดง
พอปลาเหลืองดีทั้ง ๒ ข้างแล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันเสียหน่อยนะคะ จากนั้นก็ย้ายไปวางไว้บนจาน ถ้ามีผักกาดหอมเอารองปลาเสียหน่อยก็ดีนะคะ จะได้สวยๆ แต่แถวนี้หาผักกาดหอมยากค่ะ เลยวางมันโดดๆไม่ต้องแต่งมันเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 8:38 pm
โดย หมูแดง
ระหว่างที่ทอดปลาอยู่นะคะ เรามาเตรียมน้ำราดพริกกัน เอาน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาใส่หม้อใบเล็กผสมกัน คนให้ละลายดีแล้วชิมรสดูให้ออก ๓ รสนะ เปรี้ยว หวาน เค็ม ปรกติปลาราดพริกจะออกสามรสกลมกล่อมพอๆกัน แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวนำ หวานนำ ก็ปรุงตามชอบนะคะ หมูแดงชอบหวานนำหน้านิดๆค่ะ รสได้ที่แล้วเคี่ยวไว้สักพักหนึ่งก่อน ให้น้ำพอเหนียวๆค่ะ ได้ที่แล้วปิดไฟ พักไว้ก่อนนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 am
โดย หมูแดง
ปลาก็ทอดเสร็จแล้ว น้ำราดก็ได้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เกือบได้กินแล้วค่ะ เอากระทะใบเล็กๆอีกใบตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย (ใช้น้ำมันจากปลาที่ทอดนั่นแหละค่ะ) เอาพริกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้หอมฉุยเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 7:12 pm
โดย หมูแดง
ผัดพริกหอมได้ที่แล้ว คราวนี้เทน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไป คลุกให้เข้ากันแล้วปิดไฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:29 pm
โดย หมูแดง
ตักซอสพริกราดบนตัวปลาแล้วเสริฟทันที ปลาจะยังกรอบและร้อนอยู่ ตักข้าวมาเลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยที่สุด ใครจะกินล้อมวงเข้ามาเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 15, 2006 6:28 am
โดย แน๊ตตี้
ส่งการบ้านค่ะพี่หมูแดง ถึงหน้าตาไม่ค่อยน่าทานเหมือนของพี่หมูแดง แต่รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียวนะคะ เอาไว้ทำคราวหน้าจะปรับปรุงฝีมือนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 12:24 am
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาราดพริก โดย... เมย์</span></span>

◊ ปลาสด ๑ ตัว (ใช้ปลาอะไรก็ได้ค่ะ ตามชอบ)
◊ หอมแดง
◊ กระเทียม
◊ พริกขี้หนู
◊ พริกแห้ง ใส่เพื่อเพิ่มสีสัน
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมันพืช

สูตรนี้ได้จากพี่สะใภ้ค่ะ ที่บ้านชอบกินกันบ่อยๆแต่ส่วนใหญ่ใช้ปลากะพง อยู่ต่างแดนแบบนี้มีปลานิลให้กินก็บุญเต็มทีแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 12:25 am
โดย cake
วันนี้เมย์ใช้ปลานิลค่ะ ปลานิลตัวนี้มาเขาทำมาเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ก็ต้องมาล้างและตกแต่งให้สวยงาม ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกค่ะ เช่น ส่วนหัวเพราะยาวกว่ากระทะ ซับน้ำให้แห้งด้วยอะไรก็ได้ค่ะ เช่น Tea Towel หรือ Paper Towel

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 12:26 am
โดย cake
น้ำมะขามเปียก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 12:27 am
โดย cake
น้ำตาลปี๊บ ละลายด้วยน้ำอุ่น

รูปภาพ