หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 1:59 am
โดย มาวิน
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไส้กรอกอิสาน โดย... มาวิน</span></span>

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูติดมัน ๑ กิโลกรัม
◊ ไส้อ่อน ๒ กิโลกรัม
◊ ข้าวเหนียวนึ่ง ๑ ถ้วย
◊ กระเทียม ๗-๑๐ หัว
◊ เกลือป่น ๔ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 08, 2006 10:17 pm
โดย มาวิน
วิธีทำ

◊ ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปบดพร้อมเกลือ ๓ ช้อนโต๊ะ) และกระเทียม
◊ ล้างข้าวเหนียวนึ่ง โขลกให้ละเอียดแล้วนำไปเคล้ากับหมู
◊ กรอกส่วมผสมลงในไส้ อย่าให้แน่น มัดเป็นท่อนๆยาวประมาณท่อนละ ๓ นิ้ว ผึ่งแดดไว้ประมาณหนึ่งวัน ถ้าต้องการให้เปรี้ยวให้ผึ่งต่ออีกวัน
◊ นำไปทอดหรือย่างไฟอ่อน

วิธีทำไส้หมู

◊ ดึงไส้หมูออกตามยาว ขูดรีดด้วยช้อนสังกะสีจนบางและแบน ขยำกับเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วล้างน้ำออก
◊ เอาสายยางสวมกับไส้แล้วปล่อยน้ำให้ไหลผ่านไส้จนสะอาด รีดน้ำออกอีกครั้ง
◊ เสร็จแล้วค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนยัดไส้กรอกนะคะ เพราะมือเลอะมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 2:38 pm
โดย มาวิน
ชั่งกิโลขายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 2:40 pm
โดย มาวิน
ตากแห้งแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 2:41 pm
โดย มาวิน
ทอดเสร็จแล้ว มากินด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 26, 2006 4:46 pm
โดย มาวิน
อีกมุมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 26, 2006 5:29 pm
โดย มาวิน
เครื่องทำไส้กรอกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 1:19 pm
โดย มาวิน
ในกรณีที่ไส้หมูสดๆหมด นกจะใช้ไส้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 01, 2006 7:43 am
โดย คุณนายตื่นสาย.
เปิดไปเห็นไส้กรอก เปรี้ยวปากอยากกินมากๆเลยค่ะ คุณ nokyai ทําได้น่าอร่อยมากๆ (สมกับเป็นมืออาชีพจริงๆค่ะ) พอดีมีไส้แห้งอยู่เลยจัดการนิดหน่อย หิวจัดทิ้งไว้วันเดียวเอง (แต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นร้อนก็เลยเปรี้ยวพอดีค่ะ) ผักแกล้มก็หาไม่ทัน แบบว่ามันทนไม่ไหวแล้ว อันนี้ตอนยัดเสร็จใหม่ๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 02, 2006 4:17 am
โดย คุณนายตื่นสาย.
ส่วนอันนี้ย่างแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:31 pm
โดย Bonita
จริงๆทำไว้นานแล้วค่ะ ตั้งแต่กลับมาจากเมืองไทยใหม่ๆโน่นแหละค่ะ แต่ว่าไม่ค่อยมีเวลา ก็เลยเพิ่งได้มาตั้งกระทู้กับเค้านี่แหละค่ะ ทำไส้กรอกแล้วคิดถึงคุณต้อม ฝรั่งเศสนะคะ เพราะคุณต้อมโพสต์วิธีการยัดไส้กรอกไว้ที่ครัวเก่า แต่ตอนนี้ไม่รู้คุณต้อมของเหมียวหายไปไหนแล้ว ถ้าแวะเวียนเข้ามาก็ขอขอบคุณนะคะที่จุดประกายได้ดีจริงๆค่ะ แต่ว่าของเหมียวนี่มีที่ยัดไส้กรอกซื้อที่นอร์เวย์นี่แหละค่ะ ส่วนวิธีทำไส้กรอกก็เหมือนกับทำแหนมหมูแหละค่ะ เพียงแต่เพิ่มข้าวไปอีกเท่าตัวค่ะ แต่วันนี้ไช้ผงทำแหนมนะคะ อยากให้เปรี้ยวเร็วๆค่ะ ก็ใส่แค่เกลือนิดหน่อยแล้วก็ข้าวสวยกับกระเทียมเพียบๆแค่นั้นเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:31 pm
โดย Bonita
เห็นไหมคะว่าทำตั้งแต่อากาศดีๆอยู่เลยค่ะ นี่ตอนเพิ่งเอาออกมาตากค่ะ ไส้กรอกยังดูเปียกๆอยู่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:31 pm
โดย Bonita
พอดีว่าวันนั้นมีแดดน่ะค่ะ แต่ว่าก็เริ่มหนาวๆแล้วนะคะ อากาศดีค่ะแต่เย็น ไม่มีลมด้วย สวยค่ะ ดูวิวไปด้วยแล้วกันนะคะ และที่สำคัญอิฉันตากมันที่ระเบียงบ้านนี่แหละจ้า ไม่รู้จะไปหาที่แขวนที่ไหน แต่ว่าเหมียวเอาไม้จิ้มฟันแหลมๆแทงไปที่ไส้กรอกด้วยนะคะ เพราะว่าน้ำในไส้กรอกจะได้ไหลออกมาค่ะ ตอนนี้ไส้กรอกเริ่มแห้งแล้วค่ะ เหมียวตากไว้ ๒ วันนะคะ เพราะใช้ผงทำแหนมช่วยน่ะค่ะ ไม่งั้นอย่าหวังจะได้กินเปรี้ยวๆค่ะ เพราะนอร์เวย์อากาศเย็นมากค่ะ วันนี้ (๓๑ ต.ค. ๔๙) หิมะตกค่ะ ฝนก็ตกปนกับหิมะ อากาศหนาวมากค่ะ ต้องใส่หมวก ใส่ถุงมือ ผ้าพันคอ น่าเบื่อมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:32 pm
โดย Bonita
ภาพนี้ตอนเอาออกจากเตาอบใหม่ๆค่ะ กำลังร้อนๆเลยค่ะ ไอความร้อนทำให้กล้องมัวนิดหน่อยนะคะ ขอโทษด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:32 pm
โดย Bonita
ผักกินแกล้มก็มีแค่กะหล่ำปลีแข็งๆเองค่ะ แต่ก็แซ่บนะคะ เพราะไส้กรอกเปรี้ยวได้ที่แล้วค่ะ

รูปภาพ