หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:32 pm
โดย Bonita
ดูใกล้ๆหน่อยนะคะว่าชวนกินขนาดไหน เหมียวกินแบบว่าไม่ได้กินข้าวเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:33 pm
โดย Bonita
อิ่มแปร้เลยค่ะ และก็ตัดให้เพื่อนๆด้วยค่ะบางส่วน ไม่ได้กินคนเดียวหมดหรอกนะคะ เดี๋ยวจะเสียชีวิตค่ะ ดูหน้าตาข้างในหน่อยนะคะ เหมียวมีหนังหมูด้วยนะคะ แต่ว่าหนังหมูที่ซื้อมามันจะเป็นแผ่นเกลี้ยงๆ ไม่มีมันติดมาให้เลยค่ะ ชอบแบบมีมันติดแบบของพี่เมย์ค่ะ มันจะอร่อยกว่าแบบหนังหมูล้วนๆค่ะ ความชอบส่วนตัวของเหมียวนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 12:56 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไส้กรอกอิสานแบบไร้ไส้ โดย... แตง</span></span>

ไส้กรอกอิสานเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ชอบทาน เพราะรสชาติจะออกเปรี้ยวเค็ม ทำทานแล้วก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปเอามาโพสต์ฝากเพื่อนๆ น้องๆ ทั้งหลาย เผื่อใครอยากทานแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร วิธีการทำก็ง่ายมาก เครื่องเคราก็มีไม่มากด้วย ใครสนใจก็ตามอ่านตามดูรูปได้เลย ทอดออกมาแล้วเป็นอย่างนี้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:07 am
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ หมูเนื้อแดงสับหรือบด ๑/๒ ปอนด์
◊ มันหมูบดหรือสับ ๑/๒-๓/๔ ถ้วยตวง (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ หรือใส่น้อยกว่านี้ได้ ถ้าหมูสับของใครมีมันมากพอแล้วก็ไม่ต้องใส่มันหมูเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้ ที่ต้องใส่หน่อยเพราะถ้าใช้เนื้อหมูไร้มันล้วนๆ ไส้กรอกเนื้อจะออกแข็งไปหน่อยน่ะ)
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๔-๕ กลีบ (มากกว่านี้ก็ได้)
◊ รากผักชี ๒ รากใหญ่ (ไม่มีก็ใช้ต้นผักชีแทนได้ หั่นให้ได้สัก ๒ ช้อนโต๊ะ)
◊ ข้าวสุก ๑/๒ ถ้วยตวง

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๐-๒๕ ลูกเล็กแบบที่เห็นในรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:11 am
โดย แตง
วิธีทำ ถ้าหมูของใครยังไม่สับหรือบดไว้ก่อน ก็จัการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับหรือใส่เครื่องปั่นก็ได้ มันหมูก็ทำเหมือนกัน สับรวมกันไปเลย พอดีของเรานี่พ่อบ้านแกซื้อแบบหมูบดเสร็จแล้วมาให้ แต่เป็นประเภท extra lean ซะด้วย หามันหมูก็ไม่ได้ เลยใช้อย่างนี้ไปเลย พอได้หมูสับแล้ว ทีนี้ก็เอาข้าวสุก พริกไทยป่น เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง (หรือซีอิ๊วขาว) ใส่ชามผสมเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:12 am
โดย แตง
ใช้ช้อนคลุกให้เข้ากันหรือใช้มือนวดเอาก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:13 am
โดย แตง
ทีนี้ก็โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้แหลก แล้วตักใส่ชามอ่างที่ผสมหมูไว้ ว่าจะใส่เกลือ พริกไทย ซอสถั่วเหลือง ตอนใส่ข้าวสุก มัวแต่หาของเลยลืม ก็เลยใส่มันตอนนี้เลย เดี๋ยวใครอ่านข้างบนแล้วจะสับสน ใส่ก่อนหรือหลังได้ตามสะดวกก็แล้วกันนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:15 am
โดย แตง
ใช้ช้อนคลุกหรือมือนวดให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:16 am
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามชอบ เรียงใส่ถาดหรือจานไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:21 am
โดย แตง
เอาผึ่งแดดให้หมาดสักหน่อยค่อยทอด แต่ถ้าต้องการให้มีรสออกเปรี้ยวหน่อยควรทิ้งค้างคืนไว้ในที่อุ่นๆ ๑-๒ คืนแล้วค่อยทอด (ไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะ) อย่างที่เราทำนี่ ทำตอนกลางคืนเลยทิ้งไว้หนึ่งคืน เราใช้พลาสติกรองจานและคลุมข้างบนด้วยกันฝุ่นและกลิ่นน่ะ ตอนเช้าเห็นมีแดดเลยผึ่งแดดหน่อยจะได้เปรี้ยวเร็ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:23 am
โดย แตง
ตอนนี้ได้ที่แล้วเอามาทอดได้ ของเราทอดไฟอ่อนหน่อย เพราะกลัวมันไหม้ก่อนที่ข้างในจะสุกน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 1:26 am
โดย แตง
ทอดสุกแล้วก็จัดใส่จานทานกับผักตามชอบได้ หวังว่าผู้ที่อยากทานไส้กรอกอิสานคงสมหวังในการทำและการทานกันนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 2:12 pm
โดย AnotheRTHUR
คุณครูพี่แตงครับ วันนี้ทำไส้กรอกอีสานมาส่งครับ ตั้งใจทำเลยนะเนี่ย แต่ว่าที่ทำออกมาเนี่ย โอกินาวาไม่ค่อยมีแดดครับ เลยไม่ได้ตากแดด เลยเข้าเตาอบแบบหมักไปชั่วโมงกว่า ที่ ๔๐ องศา ปรากฏว่ากลิ่นได้ แต่รสเปรี้ยวยังไม่มา ก็เลยเอาไว้ข้างนอกอีก ๑ วันแล้วทอดครับ ตอนทอดพบว่าใส่น้ำมันไม่มากนัก น้องไส้กรอกติดกระทะครับ ต้องคอยแซะให้วิ่งไปวิ่งมาในกระทะ เลยดำอย่างงี้แหละครับ ยังไงรบกวนมาให้คะแนนกันด้วยนะครับ น้องๆบอกว่ากลิ่นเยี่ยมครับ เอาน่า.. เดี๋ยวคราวหน้าจะลองใหม่ครับ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะครับพี่แตง ทำความฝันผมเป็นจริงเลยล่ะครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 11:04 pm
โดย Smallville
มาลองดูลองชิมไส้กรอกอีสานไร้ไส้จานนี้บ้างเป็นไง ต้องขออนุญาตพี่แตงนะคะที่แอบขโมยความคิดของพี่น่ะค่ะ พอดีทำจากสูตรของตัวเองก็จากหนังสืออาหารไทยแหละค่ะ ก็เลยส่งการบ้านใครไม่ได้ ยังไงก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของความคิดนี้มากๆเลยนะคะ นัทเอาไปห่อใส่แผ่นพลาสติก มัดให้เป็นข้อๆ ทิ้งไว้ ๑ คืน แล้วก็เอากรรไกรมาตัดให้เป็นลูกๆ เอาพลาสติกออก เอาเข้าเตาอบ ใช้ความร้อน ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์จนเหลืองค่ะ เอาออกมาคนหรือกลับไปกลับมาบางครั้ง พอเย็นก็เอาออกมาจัดจานให้สวยงามค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 8:57 pm
โดย wasinee
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆแบบนี้ด้วยนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ แต่ว่านักเรียนผิดสูตรไปหน่อยเพราะไม่ได้เอาไปทอด แต่ใช้อบเอาค่ะพอดีว่าจะมีแขกของสามีมาคุยเรื่องงานที่บ้าน ก็เลยไม่กล้าทอดค่ะ กลัวว่าบ้านจะเหม็นตอนแขกมาน่ะค่ะ แต่ว่าไปแล้วแบบอบก็อร่อยเหมือนกับทอดค่ะ

รูปภาพ