หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 29, 2009 3:22 pm
โดย ตนคอน
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไข่ตุ๋น โดย... ฅนคอน</span></span>

วันนี้ได้มีโอกาสลงสูตรไข่ตุ๋น ตามคำเรียกร้องของพี่ๆ เพื่อนๆ ในห้องเสน่ห์ปลายจวัก ตอนแรกเข้าไปอ่านในกระทู้ ตกใจจริงๆค่ะ เพราะขอสูตรหลายคน ตอนทำนุชถ่ายรูปเก็บไว้แค่ ๒ ภาพ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำไข่ตุ๋นอีกครั้ง เพื่อเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ขอสูตรมาโดยเฉพาะค่ะ สูตรนี้นุชได้มานานมากแล้ว ๒ ปีอาจจะได้ ขอขอบคุณเจ้าของสูตร ณ ที่นี้ด้วยค่ะ เกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ได้กินไข่ตุ๋นเนียนๆไม่มีรูพรุนเหมือนโดนกระสุนปืน อีกต่อไปแล้ว นุชปรับสูตรจากเดิมนิดหน่อยค่ะ วันนี้ได้ทำไข่ตุ๋น ๒ สูตร ให้เห็นความแตกต่าง

ส่วนผสมไข่ตุ๋นสูตรแรก

◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ พริกไทยป่น นิดหน่อย
◊ ผงคนอร์ หรือรสดี ๒ ช้อนชากาแฟ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชากาแฟ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนชากาแฟ
◊ น้ำเปล่า ๓๕๐ ซีซี
◊ ตั้งฉ่าย ถ้าใครต้องการ
◊ น้ามันกระเทียมเจียว ไม่มีเลยไม่ราด
◊ ผักชี และ ต้นหอม ไม่มีเหมือนกัน
◊ ถ้าต้องการ ใส่กุ้งแห้งสับ เห็ดหอมสับ ปูอัด ดูวิธีทำสูตรที่ ๒ ค่ะ

วิธีทำ

◊ การทำน้ำซุป นำผงคนอร์ผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แต่ถ้าใช้ก้อนคนอร์ หรือรสดี ผสมกับน้ำ แล้วอุ่นในไมโครเวฟ ต้องให้น้ำซุปเย็นสนิท ถ้าน้ำซุปร้อนๆเทในไข่ ไข่จะเป็นลิ่มค่ะ
◊ ตอกไข่ แล้วใช้ช้อนส้อมคนจากซ้ายไปขวา คนเรื่อยๆ ให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากัน ห้ามตีไข่เด็ดขาด เพราะจะมีฟองอากาศ
◊ เติมน้ำซุป ใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง เติมเกลือ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
◊ ต้มน้ำให้เดือด เทไข่ใส่ถ้วยเพื่อจะเตรียมนึ่ง ตอนนี้ก็ใส่ตั้งฉ่ายลงไปในถ้วยไข่ ปริมาณตามต้องการ เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ให้หรี่ไฟอ่อน และวางถาดนึ่งไข่เลยจ้า นึ่งเปิดฝา ๕ นาที (ความคิดของนุชคิดว่าถ้าน้ำเดือดปุดๆ จะทำให้ไข่มีโพรงอากาศและเป็นรู ถ้าเพื่อนๆ เคยทำลูกชิ้นทานเอง คงจะรู้ว่าการทำให้ลูกชิ้นเด้ง คือน้ำต้มต้องไม่เดือดพล่าน ต้องใจเย็นๆนะ)
◊ เวลา ๕ นาทีผ่านไป ตอนนี้ปิดฝาหม้อได้เลย แต่ปิดไม่มิดนะ ต้องแง้มฝาไว้นิดหนึ่งเพื่อระบายไอน้ำ ตอนนี้ใช้เวลา ๒๐-๒๕ นาที เช็คว่าไข่สุกหรือยัง ใช้ใม้จิ้มฟันจิ้มลงในไข่ ถ้าไข่ไม่มีน้ำ สรุปว่าไข่สุกแล้วค่ะ ถ้าต้องการ ราดน้ำมันกระเทียมเจียว ราดตอนนี้เลย และ โรยผักชี กับต้นหอม อร่อย พร้อมเสริฟ

รูปภาพ

ตอกไข่ แล้วใช้ช้อนส้อมคนจากซ้ายไปขวา คนเรื่อยๆให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากัน ห้ามตีไข่เด็ดขาด เพราะจะมีฟองอากาศ

รูปภาพ

เติมน้ำซุป ใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง

รูปภาพ

ต้มน้ำให้เดือด

รูปภาพ

เทไข่ใส่ถ้วยเพื่อจะเตรียมนึ่ง ตอนนี้ก็ใส่ตั้งฉ่ายลงไปในถ้วยไข่ ปริมาณตามต้องการ เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ให้หรี่ไฟอ่อน และวางถาดนึ่งไข่เลยจ้า นึ่งเปิดฝา ๕ นาที

รูปภาพ

เวลา ๕ นาทีผ่านไป ตอนนี้ปิดฝาหม้อได้เลย แต่ปิดไม่มิดนะ ต้องแง้มฝาไว้นิดหนึ่ง เพื่อระบายไอน้ำ

รูปภาพ

ตอนนี้ใช้เวลา ๒๐-๒๕ นาที เช็คว่าไข่สุกหรือยัง ใช้ใม้จิ้มฟันจิ้มลงในไข่ ถ้าไข่ไม่มีน้ำ สรุปว่าไข่สุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

ให้เห็นชัดๆ ไข่ตุ๋นก้นถ้วย เนียนได้ใจจริงๆ

รูปภาพ

ฉายเดี๋ยวค่ะ ถ้าต้องการ ราดน้ำมันกระเทียมเจียว ราดตอนนี้เลย และโรยผักชี กับต้นหอม อร่อย พร้อมเสริฟ

รูปภาพ

ส่วนผสมไข่ตุ๋นสูตรที่ ๒

◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ น้ำเต้าหู้ ๑๕๐ ซีซี
◊ พริกไทยป่น นิดหน่อย
◊ ผงคนอร์ หรือ รสดี ๒ ๑/๒ ช้อนชากาแฟ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชากาแฟ
◊ ซีอิ๊วขาวญี่ปุ่น ๒ ช้อนชากาแฟ
◊ น้ำเปล่า ผสมกับน้ำแช่เห็ดหอม ๔๐๐ ซีซี
◊ ตั้งฉ่าย พอประมาณ ดุรูปภาพจ้า สำหรับ ๖ ถ้วยเหมือนในรูป
◊ กุ้งแห้งสับ พอประมาณ
◊ เห็ดหอมสับ ๑ ดอก
◊ น้ามันกระเทียมเจียว ไม่มีเลยไม่ใช้ค่ะวันนี้
◊ ผักชี และ ต้นหอม ไม่มีเหมือนกัน

สำหรับแม่บ้านเยอรมันมี น้ำเต้าหู้ขายที่ห้าง Aldi และ Netto แต่ของห้าง Aldi จะอร่อยกว่าค่ะ ๑ ลิตร ๙๙ เซ็นต์

วิธีทำ

◊ กุ้งแห้ง เห็ดหอม แช่น้ำร้อนจนนิ่ม บีบน้ำออก แล้วสับเป็นชิ้นเล็ก
◊ นำผงคนอร์ผสมกับน้ำเปล่า และน้ำแช่เห็ดหอม คนให้เข้ากัน แต่ถ้าใช้ก้อนคนอร์ หรือรสดีผสมกับน้ำแล้วอุ่นในไมโครเวฟ ต้องให้น้ำซุปเย็นสนิท ถ้าน้ำซุปร้อนๆเทในไข่ ไข่จะเป็นลิ่มค่ะ
◊ วันนี้ไม่มีน้ำเต้าหู้ เลยใช้นมข้นจืดกับนมสดผสมรวมกัน รสชาติใช้น้ำเต้าหู้อร่อยมากกว่าค่ะ ของเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ลงมือทำกันเลยจ้า
◊ ตอกไข่ แล้วใช้ตะเกียบ คนไข่จากซ้ายไปขวา คนเรื่อยๆ ให้ไข่ขาวกับไข่แดง เข้ากัน ห้ามตีไข่เด็ดขาด เพราะจะมีฟองอากาศ เติมน้ำเต้าหู้ และน้ำซุป ใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
◊ เตรียมกระชอนตาถี่ แล้วก็กรองไข่ ไข่ขาวที่ติดกระชอนทิ้งไป เติมเกลือ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
◊ ต้มน้ำให้เดือด เทไข่ใส่ถ้วยเพื่อจะเตรียมนึ่ง ตอนนี้ก็ใส่ตั้งฉ่ายลงไปในถ้วยไข่ ปริมาณตามต้องการ เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ให้หรี่ไฟอ่อน และวางถาดนึ่งไข่เลยจ้า นึ่งเปิดฝา ๕ นาที
◊ เวลา ๕ นาทีผ่านไป ตอนนี้ปิดฝาหม้อได้เลย แต่ปิดไม่มิดนะ ต้องแง้มฝาไว้นิดหนึ่ง เพื่อระบายไอน้ำ ตอนนี้ใช้เวลา ๑๕ นาที
◊ เวลา ๑๕ นาทีผ่านไป เปิดฝาหม้อ เราก็จะเห็นไข่เริ่มจับตัวแล้ว ตอนนี้วางกุ้งแห้งสับ กับเห็ดหอมสับไปเลยค่ะ ปิดฝาไม่มิดเหมือนเดิม ใช้เวลา ๗ นาที เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนี๊ยน เนียน แบบนี้เลยจ้า เช็คว่าไข่สุกหรือยัง ใช้ใม้จิ้มฟันจิ้มลงในไข่ ถ้าไข่ไม่มีน้ำ สรุปว่าไข่สุกแล้วค่ะ
◊ ถ้าต้องการ ราดน้ำมันกระเทียมเจียว ราดตอนนี้เลย และโรยผักชี กับต้นหอม อร่อย พร้อมเสริฟ สีซีดนิดหนึ่ง เพราะนมข้นจืดค่ะแต่เนียน

รูปภาพ

รูปส่วนผสมค่ะ ไม่มีน้ำเต้าหู้ เลยใช้นมข้นจืด ผสมนมสด

รูปภาพ

ตอกไข่

รูปภาพ

แล้วใช้ตะเกียบ คนไข่จากซ้ายไปขวา คนเรื่อยๆให้ไข่ขาวกับไข่แดง เข้ากัน ห้ามตีไข่เด็ดขาด เพราะจะมีฟองอากาศ

รูปภาพ

เติมน้ำเต้าหู้ และ น้ำซุป ใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง

รูปภาพ

เตรียมกระชอนตาถี่ แล้วก็กรองไข่ ไข่ขาวที่ติดกระชอนทิ้งไป

รูปภาพ

ตอนนี้ก็เติม เกลือ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ

รูปภาพ

เทไข่ใส่ถ้วยเพื่อจะเตรียมนึ่ง ตอนนี้ก็ใส่ตั้งฉ่ายลงไปในถ้วยไข่ ปริมาณตามต้องการเมื่อน้ำเดือดปุดๆ ให้หรี่ไฟอ่อน และวางถาดนึ่งไข่เลยจ้า นึ่งเปิดฝา ๕ นาที

รูปภาพ

เวลา ๕ นาทีผ่านไป ตอนนี้ปิดฝาหม้อได้เลย แต่ปิดไม่มิดนะ ต้องแง้มฝาไว้นิดหนึ่ง เพื่อระบายไอน้ำ ตอนนี้ใช้เวลา ๑๕ นาที เวลา ๑๕ นาทีผ่านไป เปิดฝาหม้อ เราก็จะเห็นไข่เริ่มจับตัวแล้ว

รูปภาพ

ตอนนี้วางกุ้งแห้งสับ กับเห็ดหอมสับไปเลยค่ะ

รูปภาพ

ปิดฝาไม่มิดเหมือนเดิม ใช้เวลา ๗ นาที เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนแบบนี้เลยจ้า เช็คว่าไข่สุกหรือยัง ใช้ใม้จิ้มฟันจิ้มลงในไข่ ถ้าไข่ไม่มีน้ำ สรุปว่าไข่สุกแล้วค่ะ ถ้าต้องการราดน้ำมันกระเทียมเจียว ราดตอนนี้เลย และโรยผักชี กับต้นหอม

รูปภาพ

โพสต์เสร็จซะที ไข่ก้นถ้วยก็ยังเนียนเหมือนเดิม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 29, 2009 6:39 pm
โดย bunny
วันนี้นั่งดูเมนูว่าจะกินอะไร เห็นครูนุชโพสต์สูตรไข่ตุ๋น ลงทุนนั่งเฝ้าหน้าจอ ได้มาสมใจ แต่ว่าไม่เนี่ยนเหมือนครูทำ แต่ว่าอร่อยมากๆ แบ่งเป็นสองถ้วย ลองผิดลองถูกดูค่ะ ถ้วยแรกไฟแรงมาก ไม่ได้เปิดฝาหม้อ มั่วมานั่งแชทเลยลืมดู หน้าตาเลยเป็นแบบนี้

รูปภาพ

ตักให้ดูค่ะว่าหน้าตาด้านในเป็นยังไง

รูปภาพ

ต่อด้วยถ้วยที่สอง ใจร่มๆ ทำก็ออกมาดี เนียนได้ระดับหนึ่ง อร่อยค่ะ เป็นไงคะพอไหวมั้ยเนี่ย อร่อยค่ะแม้จะไม่เนียนมากมาย

รูปภาพ

ตักให้ดูเนื้อข้างในค่ะครู

รูปภาพ

อันที่สองนี้นึ่งนานมากๆค่ะ เพราะว่ามันไม่สุกตรงกลาง เปิดฝาทิ้งไว้นานกว่า ๑๐ นาที แล้วค่อยมาปิดฝา แล้วก็สลับเปิด-ปิด จนกว่าจะสุกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 01, 2009 12:55 pm
โดย ผักชีลาว
ขอบคุณสูตรอร่อยค่ะ ขอบอกว่าเนียนแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

รูปภาพ

ใส่แครอท และ Bockwurst ค่ะ

รูปภาพ

ดูเนื้อค่ะ เนียนมั้ย

รูปภาพ

แบบว่าตักทานเพลินเลยค่ะ แป๊บเดียวหายแว๊บ

รูปภาพ

ดูสิคะ ยังกับเต้าหู้ไข่เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 02, 2009 3:36 pm
โดย pimlapas
เห็นสูตรแล้ววิ่งไปทำเลยค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ข้างนอกเหมือนไม่ค่อยเนียนเลยนะ แต่ข้างในเนียนได้ดั่งใจค่ะ นุ่ม อร่อยมากๆ แต่ไข่เมืองนี้สีจืดมากๆเลยค่ะ อย่าตัดคะแนนนะคะ ขอบคุณคุณครูนุชคนเก่ง

รูปภาพ

ตักข้างในให้คุณครูตรวจ ว่าเนียนนะคะ

รูปภาพ

อันนี้ให้เพื่อนๆในครัวไปแบ่งกันทานค่ะ หมดแล้วทำใหม่จ้า มีมันกุ้งเยิ้มๆด้วยนะคะ มากินด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 26, 2009 3:54 pm
โดย ตนคอน
อีกสักครั้ง กับไข่ตุ๋นเนียนๆ ครั้งนี้ใส่หมูสับ ไข่แดงเค็ม และ กุ้งแห้ง โรยหน้า

รูปภาพ

เนียนมั้ยตัวเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 3:29 pm
โดย Little Bird
พี่มาส่งการบ้านตามสัญญาของน้องนุชสุดสวยแล้วจ้า ทำไปสองถ้วย กินซะเรียบในวันเดียว แต่ไข่ตุ๋นพี่ไม่ค่อยจะเนียนเหมือนของน้องนุชเท่าไหร่นะคะ รีบคนไข่ไปหน่อย แต่ก็อร่อยดีค่ะน้องนุช ขอบคุณจ้าสำหรับสูตรอร่อยๆนะจ๊ะ

รูปภาพ

ถ้วยที่สองค่ะ ชอบกินพริกไทย ใส่เสียดำปี๋ไม่เห็นเนื้อเนียนของไข่ตุ๋นเลย

รูปภาพ

ถ้วยนี้มีปูค่ะ ใครชอบปูก็เชิญชิมได้เลยจ้า

รูปภาพ

ส่วนถ้วยนี้มีกุ้งค่ะ จะป้อนแล้วนะคะ รีบมาชิมกันเร็วๆจ้า อร่อยดีนะจะบอกไห้

รูปภาพ

ตักใส่จาน เตรียมที่จะหม่ำแล้วจ้า มาค่ะ มาชิมด้วยกัน

รูปภาพ