ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไข่ตุ๋นกวางตุ้ง

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 28, 2008 3:35 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไข่ตุ๋นกวางตุ้ง โดย... Amelia</span></span>

แม่สามีทำให้กินนานแล้วค่ะ ตั้งแต่สมัยก่อนแต่งงานไปกินข้าวที่บ้านกับท่านบ่อยๆ ก็พอจำมาได้ เมื่อ ๒-๓ วันก่อนถามสูตรอีกที ตอนนี้ท่านมีการปรับสูตรตามสมัยใหม่ด้วยค่ะ แต่เอาสูตรเก่าๆของท่านด้วยนะคะ ทำง่ายๆค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุงสูตรเดิม

◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ ไข่เค็ม ๑ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ช้อนชา (ปลายช้อนชา)
◊ น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ๑/๒ ถ้วยตวง (ถ้าต้องการให้นิ่มขึ้น เพิ่มน้ำเป็น ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า

สูตรนี้จะออกมาแบบแห้ง ถ้าชอบแบบนิ่มๆ มีน้ำขลุกขลิกแบบเต้าหู้หลอด ให้เพิ่มน้ำเป็น ๓/๔ ถ้วยตวง จะเพิ่มแครอท เห็ดหอมซอยเล็กๆลงไปด้วย หรือโรยหน้าก็เพิ่มสีสันค่ะ ที่ทำวันนี้ทำแบบนิ่มเหมือนเต้าหู้ไข่หลอด และเนื้อเนียนค่ะ

วิธีทำ

◊ ผ่าครึ่งไข่เค็มใช้ช้อนตักเนื้อไข่ออก แล้วหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ ต่อยไข่ใส่ชามที่จะเอามานึ่งได้ แล้วเทไข่เค็มสับลงในชามไข่ และตีให้เข้ากัน
◊ ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายตัดรสนิดหน่อย แล้วตีให้เข้ากัน
◊ ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วเอาชามที่มีไข่ที่ผสมแล้วนึ่งในไฟแรง ประมาณ ๑๐ นาที แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย แครอทซอย เห็ดหอมซอย ตามชอบ และนึ่งต่ออีก ๒ นาที

หมายเหตุ แบบเดิมของแม่สามีจะไม่ปิดฝาเวลานึ่ง เนื้อไข่จะออกมาไม่เนียน หน้าไข่จะฟูเหมือนไข่ตุ๋นทั่วๆไป แต่ถ้าชอบเนื้อเนียนๆ ก็ปิดฝาชามเวลานึ่งด้วย และก็ปิดฝาลังถึงอีกชั้นค่ะ

รูปภาพ

ไข่ไก่ กับไข่เค็ม

รูปภาพ

ผ่าครึ่งไข่เค็มแล้วตักเนื้อออก ไข่ฟองนี้ไม่ใช่ไข่เค็มไชยา (มีคนให้มา) ไข่แดงเลยไม่แดงจัดเท่าไหร่ เป็นไข่เค็มแบบดองค่ะ ถ้าเป็นแบบของไชยาจะเป็นแบบพอกในโดนผสมเกลือ

รูปภาพ

สับหรือหั่นไข่เค็มให้เป็นชิ้นเล็กๆ

รูปภาพ

เทใส่ในชามไข่ไก่ ชามที่จะนึ่ง

รูปภาพ

ตีให้เข้ากัน

รูปภาพ

ใส่น้ำกับเครื่องปรุงลงไป

รูปภาพ

ปิดฝาแล้วนำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือดไฟแรง ๑๐ นาที แล้วดรยด้วยต้นหอมซอย แครอท เห็ดหอม แล้วแต่ชอบ (แต่ในรูป ไม่มีเห็ดหอม ไม่มีต้นหอม ใช้ใบตำลึงซอย ให้มีสีเขียวตกแต่งแทนค่ะ)

รูปภาพ

รูปนี้แสงจ้ากว่า

รูปภาพ

เนื้อเนียนแบบเต้าหู้ไข่ เป็นแบบนิ่ม ไข่เค็มจะตกอยู่ก้นชาม แต่มีไขมันไข่แดงลอยหน้าปนกับแครอท แต่ถ้าจะให้เนียนแบบไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ต้องกรองเอาเยื่อไข่ขาวออก และไฟต้องอ่อนๆกว่านี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน