หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:26 pm
โดย แม่สลิ่ม
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปีกไก่ทอดเกลือ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้มาแนะนำเมนูง่ายๆแต่อร่อยๆนะคะ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี แต่คนเป็นโรคเก๊าท์ไม่แนะนำให้ทานนะคะ ปีกไก่ทอดเกลือค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:26 pm
โดย แม่สลิ่ม
ไก่ทอดแบบนี้ที่หลายคนชอบหนักหนานะคะ น้องจิ๊ดเค้าเคยซื้อปีกกลางไก่แบบที่หมักแล้วจากร้านที่เค้าทอดขายแถวสีลมหรือไงเนี่ยค่ะ เค้าซื้อมาให้จุ๋ม ๑ กิโล เพื่อจะมาให้จุ๋มคิดว่าเค้าทำยังไง เพื่อที่ว่าน้องจิ๊ดจะได้มาทอดขายหน้าร้านจุ๋ม เรามีโครงการหารายได้เสริมกันค่ะ จุ๋มก็ทอดไก่อันนั้นหมดไปนานแล้วค่ะ กินจนลืมรสชาติแล้ว เพิ่งจะมาได้ฤกษ์ลงมือทำนะคะ ไม่ยากค่ะ แต่จะเหมือนเค้าเปี๊ยบหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ แต่ว่าอร่อยแน่นอน เพราะจุ๋มให้หลายคนชิมแล้ว ถ้าไก่หมักได้รสชาติที่พอดี ไม่อ่อนเค็มหรือเค็มจนเกินไป สำคัญที่การทอดนั่นละคะ จุ๋มคิดแบบนี้นะคะ เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆมือใหม่หัดทำก็สามารถทำได้เลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปีกไก่ท่อนกลาง จุ๋มซื้อมาจากบิ๊กซี ๒-๓ วันก่อน ตอนแรกจะหยิบแค่กิโลเดียว หยิบไปหยิบมามันเกินมานิดหน่อยคะ ๑ กิโลกับอีก ๑ ขีดครึ่ง
◊ เกลือป่น จุ๋มใช้ ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือ ๓ ช้อนชา)
◊ แป้งทอด จุ๋มใช้แป้งโกกิ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๑/๒ ช้อนชา แต่จริงๆใส่สัก ๑ ช้อนชาคงกำลังดีค่ะ
◊ น้ำเปล่า ๗ ช้อนโต๊ะ (ในรูปไม่มีนะคะ ถ้าไม่ใส่น้ำเลยแป้งจะติดไก่มากไป ทำให้ทอดแล้วไม่ค่อยกรอบค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:27 pm
โดย แม่สลิ่ม
ปีกไก่บนหน้าตาแบบนี้นะคะ เผื่อใครทำกับข้าวใหม่ๆไม่รู้จัก ปีกไก่มันจะมี ๓ ท่อนนะคะ ท่อนบน ท่อนกลาง และท่อนล่างหรือปลายปีก ปีกกลางราคากิโลละ ๕๐ กว่าบาทค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:28 pm
โดย แม่สลิ่ม
น้ำพริกแกงเผ็ดยี่ห้อนี้คะที่จุ๋มใช้ พี่ก้อยเค้าก็ใช้นะ เค้าบอกว่าอร่อย จุ๋มเลยซื้อมาลองบ้าง ยี่ห้อน้ำใจค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:29 pm
โดย แม่สลิ่ม
แป้งทอดค่ะ จุ๋มใช้แป้งโกกินะ ใครมียี่ห้ออื่นก็ลองใช้ดูค่ะ วันหลังจุ๋มจะลองใช้แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดดูบ้างนะ แล้วจะมาบอกว่าแตกต่างกันตรงไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:29 pm
โดย แม่สลิ่ม
วัตถุดิบที่สำคัญอีก ๒ อย่าง น้ำมันพืชและใบเตยค่ะ จริงๆใครหาใบเตยลำบากจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่มันจะเพิ่มความหอมนะคะ แล้วก็ดูมีสีสันขึ้นมาอีกหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:30 pm
โดย แม่สลิ่ม
ปีกกลางไก่สำรวจดูว่ามีขนติดหลงเหลืออยู่หรือเปล่า ถ้ามีดึงออกซะให้หมดค่ะ แล้วล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ลองสังเกตดูนะคะตรงปลายแต่ละด้านจะมีข้อต่อของกระดูกไก่อยู่ ภาษาแพทย์เค้าเรียกว่า joint ค่ะ แต่ละปีกจะมีกระดูกอยู่ ๒ ท่อน ระหว่างกระดูก ๒ ท่อนนี้จะมีช่องว่างอยู่หน่อยนะคะ เวลาเราผ่ากระดูกไก่เราก็ผ่าตรงช่องนี้ละคะ คือระหว่างกระดูก ๒ ชิ้น ซึ่งถ้าผ่าตรงช่องนี้จะผ่าง่ายมากๆแทบไม่ต้องออกแรงเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:30 pm
โดย แม่สลิ่ม
เวลาผ่าก็เอาปีกไก่วางบนเขียงนะคะ ถ้าวางในแนวราบก็คลำๆเอาว่าช่องว่างอยู่ตรงไหน แล้วก็ผ่าค่ะ หรือถ้าถนัดผ่าในแนวซิงก็ลงมีดไปตรงช่องนั้นเลยคะ ก็ผ่าปีกไก่ไว้ทั้งหมด การผ่าปีกไก่ในแนวยาวของปีกไก่แบบนี้ดีค่ะ มีประโยชน์ก็คือ ช่วยให้ปีกไก่สุกง่ายขึ้นนะคะ ส่วนผสมที่เราหมักก็ซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดีด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:31 pm
โดย แม่สลิ่ม
ใบเตยล้างให้สะอาด ตัดโคนขาวๆและปลายใบทิ้งไปบ้าง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนสั้นขนาด ๑/๒ นิ้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:32 pm
โดย แม่สลิ่ม
ปีกไก่ใส่กะละมังนะคะ ใส่เกลือป่นไป ตอนแรกจุ๋มใส่แค่ ๒ ช้อนชาค่ะ แล้วตอนผสมเสร็จลองทอด มันอ่อนเค็มนะ เลยเพิ่มอีก ๑ ช้อนชา รวมเป็น ๓ ช้อนชา (๓ ช้อนชาเท่ากับ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ) จุ๋มตวงแบบปาดเรียบๆนะ มาตรฐานการตวงของน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:32 pm
โดย แม่สลิ่ม
น้ำพริกแกงเผ็ดตามลงไป จุ๋มใส่ ๑/๒ ช้อนชาก่อนนะคะตอนแรก คือแค่ให้มันออกสีชมพูๆนิดหน่อย ไม่ได้หวังออกรสออกชาตินะคะ อันนี้ก็ตามชอบนะคะ แต่คราวหน้าทำอีกจุ๋มจะใส่สัก ๑ ช้อนชาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:33 pm
โดย แม่สลิ่ม
แป้งโกกิตามลงไปค่ะ ตอนแรกจุ๋มใส่ ๒ ช้อนโต๊ะก่อนน่ะ ไปเพิ่มเติมตอนเอามือผสมไปแล้วนะ ท่าทางจะน้อยไป เพิ่มไปเพิ่มมาสรุปรวมเป็น ๔ ช้อนโต๊ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:33 pm
โดย แม่สลิ่ม
ใส่น้ำเปล่าตามลงไปค่ะ อันนี้จุ๋มค่อยๆทยอยใส่ แต่รวมทั้งหมดใส่ไป ๗ ช้อนโต๊ะนะคะ ถ้าแป้งข้นไปจะทำให้ทอดแล้วไม่ค่อยกรอบนะคะ แล้วแป้งจะเคลือบติดไก่มากเกินไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:34 pm
โดย แม่สลิ่ม
ก็เอามือผสมๆให้เข้ากันค่ะ พักไว้สักพัก จุ๋มพักไว้ ๑๕ นาทีเองนะ ไก่มันผ่ากลางปีกค่ะ แป๊บเดียวก็ซึมเข้าเนื้อแล้วค่ะ ยังไงถ้าหมักได้ที่แล้วลองเอาไปเวฟหรือลองทอดดูก่อนว่ารสชาติพอใจไหมนะคะ ไม่พอก็เพิ่มเอา จุ๋มไม่ได้ใส่ชูรสนะจะบอกให้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 3:34 pm
โดย แม่สลิ่ม
หากระทะใบที่สะอาด ตั้งไฟ กระทะอุ่นใส่น้ำมันพืชลงไปกะว่าให้ท่วมไก่ที่จะทอด อย่าขี้เหนียวน้ำมันนะคะ ไก่เยอะแบ่งไก่ทอดเป็นหลายๆครั้งก็ได้ค่ะ ไม่งั้นจะเปลืองน้ำมันแย่ ใช้ไฟกลางค่ะ พอดีจุ๋มถ่ายรูปตอนทอดครั้งที่สองแล้วนะ น้ำมันเลยไม่เหลืองใสค่ะ

รูปภาพ