หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 9:56 pm
โดย ออย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Awesome Mushroom โดย... ออย</span></span>

เมนูนี้เป็นเมนูสุดยอดอาหารโปรดของบ้านออยค่ะ ปกติเราจะทำเมนูนี้กินเฉพาะวันพิเศษของครอบครัวเท่านั้น (ก็ไม่รู้ทำไมว่าเราต้องรอแต่วันพิเศษ ท่าจะบ้าไปกันเอง) ออยเองชอบทานคู่กับสเต๊กมากๆ แต่วันนี้ไม่ใช่วันพิเศษก็จะทำเพราะมีคนพิเศษ ขอให้ทำโชว์หน่อย สงสัยเขาคงอยากเอาใจคนพิเศษของเขาบ้างเนอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 9:59 pm
โดย ออย
เมนูนี้เพื่อนสามีเป็นแฟนคลับของออยกันเหนียวแน่นมาก เจอหน้ากันไม่ได้ถามถึงเห็ดยังกับแก๊งค์ทวงหนี้เลย เย็นนี้สามีส่งเมลล์ไปให้เพื่อนๆดู เพื่อนๆเลยกรี๊ดกันตรึม บอกว่าจะขับรถตามมากินที่บ้าน ออยเลยต้องรีบเบรกไว้ก่อน บอกว่าที่บ้านมีคนป่วยต้องการพักผ่อนนะจ๊ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องใช้อะไรบ้างนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เห็ดดอกใหญ่ (Portabella Mushrooms) เลือกดูดอกสวยๆ พยายามอย่าให้เห็ดแตกนะคะ ไม่งั้นเวลาใส่ครีมชีสมันจะไหลออกหมด
◊ น้ำมันพืช เล็กน้อย
◊ กระเทียมสับ ๑ ช้อนชา
◊ ครีมชีสขนาด ๘ ออนซ์ ๑ ก้อน (ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง)
◊ พาเมซานชีสขูด ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกไทย ๑/๔ ช้อนชา
◊ Onion Powder ๑/๔ ช้อนชา
◊ พริกป่น ๑/๔ ช้อนชา ถ้ากลัวเผ็ดก็ใช้พริกหวานก็ได้ค่ะ

วันนี้ออยทำดับเบิ้ลสูตรนะคะ เพราะว่าเห็ดดอกใหญ่มากๆ เดี๋ยวไส้ไม่พอค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้เกลือนะคะ ออยลืมไปเลยเอามาเข้าฉากด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:04 pm
โดย ออย
มาดูพระเอกของเรื่องกันซิว่าคุณพี่เขาใหญ่จริงๆ อันนี้เทียบกับฝ่ามือของออย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:06 pm
โดย ออย
อันนี้เทียบกับเห็ดธรรมดา อันนี้ออยเลือกดอกใหญ่สุดแล้วนะ ยังเล็กว่าตั้งเยอะ ปกติมีใหญ่กว่านี้อีก อันเท่าหน้าออยเลยก็มี แฟนออยเห็นเห็ดใหญ่ที่ไรเขาชอบขำคิกคัก บอกว่าน่ากลัวจริงๆนะ กินไม่ลง แต่ออยชอบนะคะ กินทีสะใจ อันเดียวอิ่มไปเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:08 pm
โดย ออย
วิธีทำ เตรียมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ ๑๗๕ องศาเซลเซียส แล้วเราก็ทำความสะอาดเห็ดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเบาๆให้ทั่ว อย่าใช้น้ำล้างนะคะ เพราะจะทำให้เห็ดแฉะและเสียรสชาติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:10 pm
โดย ออย
ตัดโคนเห็ดออก โดยใช้มีดเล็กๆ หมุนไปตามโคนเห็ดเบาๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 14, 2006 9:17 pm
โดย ออย
ตัดออกมาได้เป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 1:55 am
โดย ออย
นำเห็ดที่เราตัดโคนออกแล้ว ใส่ถาดที่ฉีดสเปรย์น้ำมันรอไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 1:59 am
โดย ออย
นำโคนเห็ดที่ได้มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ออกมาเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:01 am
โดย ออย
นี่กระเทียมสับค่ะ ออยใช้กระเทียมกลีบเล็กๆแค่นิดเดียว เอาแค่พอมีกลิ่นหอมๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:04 am
โดย ออย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำโคนเห็ดสับ และกระเทียมสับลงไปผัดจนกระทั่งเห็ดหดตัว และไม่มีน้ำออกมาจากเห็ดอีก ออยใช้กระทะทอดไข่ดาวใบเล็กค่ะ จะได้ไม่ต้องล้างเยอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:06 am
โดย ออย
เมื่อเสร็จแล้วนำเห็ดที่ผัดได้มาพักไว้ก่อน สังเกตนะคะว่าเห็ดจะแห้งและตึงตัวขึ้น เวลาเคี้ยวโดนจะหนุบหนับ อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:08 am
โดย ออย
ในถ้วยผสมพาเมซานชีส พริกไทย พริกป่น ผงหัวหอม และครีมชีส ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เห็ดที่ผัดไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน นี่ค่ะส่วนผสมของแห้งต่างๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:11 am
โดย ออย
ใส่ครีมชีส

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 2:15 am
โดย ออย
ผสมให้เข้ากันดี จริงๆแล้วต้องใช้ hand mixer ช่วยตีนะคะ แต่วันนี้ออยปล่อยครีมชีสไว้นานมากๆจนครีมนุ่มมากแล้ว ประกอบกับไม่ชอบล้างเยอะๆค่ะ เลยใช้ช้อนผสมเอา ฉลาดแบบขี้เกียจอย่างออยใครจะเลียนแบบก็ได้นะคะ ออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ