หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 7:26 am
โดย Kiblemongrass
วันนี้ตื่นเช้าค่ะ ตื่นตีห้า โอ้พระเจ้าจอร์จ มันเช้ามาก พอดีเจ้าบ้านเค้าต้องไปทำงานแต่เช้าค่ะ เลยตื่นมาพร้อมเค้านั่นแล เมื่อคืนนึกอยากกินของแซ่บๆ เช้านี้เลยเข้าครัวไปตั้งแต่ ๖ โมง คั่วพริกทำพริกป่น แล้วก็คั่วข้าวคั่วต่อ เสร็จสรรพก็หั่นหอม ใส่เครื่องปรุงลงไป คลุกๆ ขยำไปขยำมา พอดีแหงะไปดู เอ๊ะ.. เรามีเกล็ดขนมปังที่ทำเองเมื่อวานนี่นา เอามาใช้เสียหน่อยจะเป็นไร ลาบทอดของเราจะได้กรอบๆ ที่สุดแล้วอาหารจานน้อยๆจานนี้เลยเป็นสูตรผสมของคุณครูสองคนอันได้แก่ คุณครู natalie และคุณครู ainsworth ค่ะ แวะมาตรวจการบ้านกันด้วยนะคะ งานนี้ไอ้กิ๊บได้คะแนนคูณสองอีกแล้ว (แอบโกงนี่หว่า)

มันนอนแอ้งแม้งกันอยู่ในจานค่ะ ต้องรีบถ่ายรูปไว้ค่ะ ไม่งั้นมันจะตีลังกา ม้วนหน้า ม้วนหลัง บันจี้จั๊มเข้าปากกิ๊บไปได้ง่ายๆ

รูปภาพ

อันนี้ดูใกล้ๆ เกล็ดขนมปังสีเข้มไปหน่อย อันเนื่องมาจากต้องทอดนานเพราะวันนี้ใช้เนื้อสับแทนหมู กลัวข้างในไม่สุกค่ะ เหลืองเข้ม กรอบเกรียวเคี้ยวลาบทอด แต่ไม่ไหม้นะคะ ขอบอก

เชิญชิมได้คนละหมุบละหมับเลยค่ะ แต่เหลือไว้ให้คุณครูเค้าคนละชิ้นสองชิ้นนะคะ เด้วให้คะแนนลูกศิษย์ไม่ถูก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 10:32 pm
โดย Mooyong
วันนี้ทำไปตักบาตรรรที่วัด ไม่ได้จัดจานนะคะ มาบนกระดาษอย่างนี้เลย ไม่ว่ากันนะคะครู เพราะรีบมาก ทำเสร็จก็ตักลงกล่องเลย ถ่ายรูปมาได้รูปแล้ว ทอดกันจนนาทีสุดท้ายเลย มีเหลือให้แฟนกินด้วย ๒-๓ ลูก เค้าชอบมากเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบหมูทอด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ลาบหมูทอดค่ะ เมื่อเช้านี้อากาศเย็นผิดปรกติ เป็นเพราะ...

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ไม่ใช่เพราะลาบหมูทอดที่เห็นนี่นะคะ แต่เป็นเพราะมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนยังปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ก็เลยมีผลทำให้อากาศบ้านเราเย็นขึ้น ตื่นมาควานหาผ้าห่มแทบตาย ไปจนถึงวันที่ ๙ เลยนะคะโดยประมาณ เมื่อกลางวันจุ๋มฟังข่าวค่ะ ยังไงก็ระวังสุขภาพด้วย เดี๋ยวจะเป็นหวัด อดมาเล่นพันทิป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กัดโชว์ก่อน แบบนี้นะคะ ข้างนอกจะกรอบหน่อย แต่ข้างในเหมือนลาบแหละค่ะ ยั่วยวนชวนกินไหมล่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาสูตรมาจาก <a href='http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000083943' target='_blank'>ครัวผู้จัดการ</a> นะคะ

เครื่องปรุง

◊ หมูบด
◊ หัวหอมแดง
◊ ข้าวคั่ว
◊ พริกป่นแบบหยาบๆ
◊ ต้นหอม
◊ ผักชีฝรั่ง
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ แป้งสาลี แป้งข้าวโพด หรือแป้งโกกิ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เมนูนี้ทำง่าย สบายๆค่ะ ทำกับข้าวไม่เก่งทำได้แน่นอนค่ะ เป็นอีกเมนูที่เอาไว้รับรองแขกได้ ผสมแล้วแช่ตู้เย็น ก่อนทอดเอาออกมาให้คลายเย็นแล้วทอดค่ะ ใครกินเผ็ดได้น้อยก็ใส่พริกน้อยๆนะคะ แล้วแต่ปากและลิ้น จุ๋มทำ double สูตรค่ะ เพราะสูตรของกุ๊กเล็กจะปั้นได้ประมาณ ๖-๗ ชิ้นเท่านั้นเอง ไม่พอค่ะ

เริ่มจากหมูบด เลือกที่ติดมันนิดหน่อยน่าจะอร่อยกว่าเนื้อแดงล้วนๆไม่ติดมัน และช่วยให้ปั้นก้อนลาบได้ง่ายกว่าค่ะ แต่มันมากไม่ไหว เลี่ยนค่ะ หากใครไม่กินหมูเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้ค่ะ แต่จุ๋มแนะนำสันในไก่นะ ไม่แนะนำเนื้อส่วนอกเพราะมันจะร่วนไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ข้าวคั่วค่ะ หากขี้เกียจก็ซื้อสำเร็จมาเลยค่ะ ๑๐ บาทได้เยอะมาก หรือหากหายาก ไม่มีขาย และขยัน ซาวข้าวสารแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ คั่วไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนเหลืองหอม และนำมาโขลกให้ละเอียดพอประมาณ แต่ไม่ต้องละเอียดยิบแบบพริกไทยป่น กินแล้วจะกรุบๆกรับๆดีค่ะ ละเอียดมากมันจะเป็นขี้เลนไปหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จุ๋มใช้แป้งสาลี (ว่าว) ค่ะ มีว่าวเต็มบ้านไปหมด จุฬา ปักเป้า หากใช้แป้งโกกิจะกรอบกว่า แป้งข้าวโพดก็ใช้แทนได้เช่นกันค่ะ ใส่แป้งเพื่อชวยให้ก้อนลาบเกาะตัวกันดี ไม่กระจายแตกเวลาทอดนะคะ แต่อย่าใส่มากไป กินแล้วจะเป็นแป้งๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายทิ้ง ลอกใบเหลืองๆออก ล้าง
ผักชีฝรั่ง ตัดโคนทิ้ง เลือกใบเหลืองๆออก ล้าง
มะนาว ล้างและคลึงผิวไว้ค่ะ มะนาวจุ๋มซื้อทีละ ๒๐ ลูก ใช้ไม่ทันเริ่มเหลืองแล้วค่ะ
หัวหอมแดง แนะนำให้ใช้หอมไทยธรรมดาที่ไม่ใช่หอมแขกนะคะ หอมแขกหัวใหญ่ไป พอผสมกับเนื้อหมูแล้วมันใหญ่เกินไปค่ะ เลือกใช้หอมไทยแต่หัวใหญ่ๆหน่อยจะได้ปอกและซอยง่ายๆปอกเปลือกออก ล้าง
พริกขี้หนูป่น เลือกใช้ที่หยาบๆหน่อย ไม่ละเอียด ละเอียดไปมันรวมกับเนื้อหมู ทำให้ไม่เห็นพริกเม็ดๆเห็นเม็ดพริกทำให้อาหารมีเสน่ห์ น่ากินกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยบางๆ หัวหอมแดงซอยบางๆตามยาวค่ะ ถ้าซอยหนามากปั้นก้อนลาบทอดแล้วมันจะทำให้ลาบแตกง่ายนะคะ หากใครไม่ถูกกับหอมแดงราวกับโกรธกันมาทุกชาติไป คือแสบตาเวลาซอยหอมแดง วิธีแก้ไขคือปอกหอมแดง ล้าง แล้วเอาแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ สักประมาณ ๒ ชั่วโมง หรือปอกแล้วล้างแล้วแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ ๒๐-๒๕ นาทีค่ะ ช่วยให้แสบตาน้อยลง ไม่ต้องอกหักตอนซอยหัวหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มะนาวฝานเป็นเสี้ยวๆไว้ค่ะ จุ๋มบีบตอนผสมลาบนะคะ ใช้ประมาณ ๑ + ๑/๒ ลูก แล้วแต่มะนาวด้วยน้ำน้อยน้ำมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หมูสับใส่ชามผสม ตามด้วยข้าวคั่วและน้ำปลา หมูสับ ๓๐๐ กรัม จุ๋มใส่ข้าวคั่ว ๒ ช้อนคาวกว่าๆค่ะ น้ำปลา ๒ ช้อนคาวกว่าๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยน้ำมะนาว จุ๋มใช้ ๒ ช้อนกว่าๆอีกเหมือนกัน เท่าๆกันกับน้ำปลา ใครจะใส่ชูรสลงไปด้วยก็ตามชอบนะคะ แต่จุ๋มเปล่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 11, 2008 9:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอามือหรือทัพพีหรือช้อนเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมพริกป่นลงไปมากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ช้อนกว่าๆค่ะ แต่พริกแต่ละที่เผ็ดไม่เท่ากันนะคะ ควรระวัง

รูปภาพ