ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่อบ

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย แป้งจี่ » พุธ ก.พ. 15, 2006 6:45 pm

ไก่อบอันนี้เป็นสูตรของพี่เพ็ญ จากบ้านพี่นัท ของพี่เพ็ญใช้เป็ดแต่แป้งเปลี่ยนเป็นไก่ เพราะหาอุปกรณ์ก็ค่ำแล้วค่ะ แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่ผิดหวังเลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ไก่ ๑ ตัว
◊ ขิงสด หั่นแผ่นมากน้อยตามชอบ
◊ หอมใหญ่
◊ แครอท
◊ ยี่หร่า
◊ ผงพะโล้นิดหน่อย
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ รากผักชีนิดหน่อย
◊ น้ำส้มสายชู
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลทรายนิดหน่อย
◊ เชือกกับเข็มไว้เย็บท้องไก่
◊ ที่ปั๊มลม
◊ กระดาษฟอยล์ ไว้รองถาดตอนอบ

วิธีทำ

◊ ผัดขิง หัวหอม ผงพะโล้ แครอทเกลือ กระเทียม ให้หอมค่ะ

รูปภาพ

◊ ระหว่างที่ผัดอยู่ ให้ล้างไก่ทำความสะอาดข้างใน จากนั้นเอาที่ผัดได้เมื่อตะกี้ยัดลงไปในท้องไก่ค่ะ

รูปภาพ

◊ ยัดเสร็จก็เย็บให้เรียบร้อยค่ะ พอเย็บท้องไก่เสร็จเรียบร้อย ใช้ที่ปั๊มลม ปั๊มที่ส่วนคอไก่ให้ไก่พองลมทั้งตัวเลยค่ะ แล้วมัดคอไก่ให้แน่น ผสมซีอิ๊วดำกับน้ำส้มสายชูทาให้ทั่วหนังไก่ (ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายนะคะ มือสาละวนอยู่ค่ะ จากนั้นเอาไก่มาแขวนไว้หนึ่งคืนค่ะ

รูปภาพ

◊ เปิดเตาอบที่ ๒๒๐ องศา อบหลังไก่ก่อน ๑๕-๒๐ นาที แล้วกลับด้านอบด้านอกอีกประมาณ ๒๕-๓๐ นาที
พอไก่สุก ให้ดึงด้ายที่เย็บท้องไก่ออก และควักเครื่องเทศในท้องไก่ทิ้งค่ะ แต่รองน้ำที่ไหลออกจากส่วนท้อง ไว้ราดไก่ตอนหั่นเสร็จ จะอร่อยมากๆ

รูปภาพ

◊ ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรแม่ปู

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน