ไก่อบอันนี้เป็นสูตรของพี่เพ็ญ จากบ้านพี่นัท ของพี่เพ็ญใช้เป็ดแต่แป้งเปลี่ยนเป็นไก่ เพราะหาอุปกรณ์ก็ค่ำแล้วค่ะ แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่ผิดหวังเลยค่ะ
เครื่องปรุง
◊ ไก่ ๑ ตัว
◊ ขิงสด หั่นแผ่นมากน้อยตามชอบ
◊ หอมใหญ่
◊ แครอท
◊ ยี่หร่า
◊ ผงพะโล้นิดหน่อย
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ รากผักชีนิดหน่อย
◊ น้ำส้มสายชู
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลทรายนิดหน่อย
◊ เชือกกับเข็มไว้เย็บท้องไก่
◊ ที่ปั๊มลม
◊ กระดาษฟอยล์ ไว้รองถาดตอนอบ
วิธีทำ
◊ ผัดขิง หัวหอม ผงพะโล้ แครอทเกลือ กระเทียม ให้หอมค่ะ
◊ ระหว่างที่ผัดอยู่ ให้ล้างไก่ทำความสะอาดข้างใน จากนั้นเอาที่ผัดได้เมื่อตะกี้ยัดลงไปในท้องไก่ค่ะ
◊ ยัดเสร็จก็เย็บให้เรียบร้อยค่ะ พอเย็บท้องไก่เสร็จเรียบร้อย ใช้ที่ปั๊มลม ปั๊มที่ส่วนคอไก่ให้ไก่พองลมทั้งตัวเลยค่ะ แล้วมัดคอไก่ให้แน่น ผสมซีอิ๊วดำกับน้ำส้มสายชูทาให้ทั่วหนังไก่ (ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายนะคะ มือสาละวนอยู่ค่ะ จากนั้นเอาไก่มาแขวนไว้หนึ่งคืนค่ะ
◊ เปิดเตาอบที่ ๒๒๐ องศา อบหลังไก่ก่อน ๑๕-๒๐ นาที แล้วกลับด้านอบด้านอกอีกประมาณ ๒๕-๓๐ นาที
พอไก่สุก ให้ดึงด้ายที่เย็บท้องไก่ออก และควักเครื่องเทศในท้องไก่ทิ้งค่ะ แต่รองน้ำที่ไหลออกจากส่วนท้อง ไว้ราดไก่ตอนหั่นเสร็จ จะอร่อยมากๆ
◊ ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรแม่ปู