หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 24, 2006 6:57 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย โดย... หมูแดง</span></span>

อาทิตย์ก่อนไปเดินฮาร์เบอร์ เจอขุมทรัพย์เป็นปลาหมึกจากแคลิฟอร์เนียกล่องเบ้อเริ่มแต่ถูกแสนถูก งานนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว พอดีกับวันที่ทำปลาเค็มนึ่งหมูสับให้ดูเมื่ออาทิตย์ก่อน แล้วหมูมันเหลือ ก็เลยจับมายัดไส้ปลาหมึก ได้มานิดหน่อยไม่กี่ตัว ใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ก่อน รอการตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อไปดี

ทีแรกตั้งใจจะเอาไปต้ม ใส่กระเทียมพริกไทยเป็นแกงจืดปลาหมึกยัดไส้ ซดน้ำคล่องๆคอ แต่เกิดเปลี่ยนใจเอาวินาทีสุดท้าย จับมันมาทอดดีกว่า

เครื่องปรุง ไม่ต้องตวงต้องวัดกันมาก เอาแบบง่ายๆเลยค่ะ

◊ ปลาหมึก ลอกหนัง ล้างให้สะอาด
◊ หมูสับ
◊ สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด) ใช้เยอะหน่อยนะจ๊ะ เพราะต้องเอามาหมักกับหมูสับ และทอดโรยหน้าด้วย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

◊ ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาผ้าซับผิวปลาหมึกให้แห้ง ผึ่งไว้บนตะแกรงรอไว้ก่อน
◊ หมูสับหมักกับสามเกลอ และซีอิ๊วขาวอีกหน่อย แล้วยัดไส้ปลาหมึกให้เต็ม จากนั้นเอาพักไว้ในตะแกรง เอาผ้าซับให้ผิวปลาหมึกแห้งอีกครั้ง ไม่งั้นเดี๋ยวเวลาทอดแล้วจะกระเด็น
◊ ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัดๆ ระหว่างที่รอ ตำกระเทียมพริกไทยอีกซักครึ่งช้อนกินข้าว สับกระเทียมรอไว้ต่างหากอีก ๒ กลีบ น้ำมันร้อนแล้วเอาปลาหมึกลงไปทอด ค่อยๆหย่อนลงไปนะจ๊ะ อย่าโยน เดี๋ยวน้ำมันกระเด็นมาโดนหน้าเสียโฉมไม่รู้นะ ใส่ปลาหมึกแล้วเอาตะแกรงปิดนะ (เคยเห็นมั้ย ตะแกรงที่กันน้ำมันกระเด็นน่ะ อย่าใช้ฝาหม้อปิดนะ เพราะมันจะมีไอน้ำหยดลงน้ำมัน จะยิ่งกระเด็นไปกันใหญ่) กะเวลาซัก ๕ นาทีก็กลับปลาหมึกซักที ทอดจนดูว่าเหลืองทั่วกันแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 25, 2006 12:33 am
โดย หมูแดง
◊ ในกระทะอีกใบนะ ตักน้ำมันที่ทอดปลาหมึกนั่นแหละมาใส่ซัก ๒ ช้อน เอากระเทียมที่สับไว้ กับกระเทียมพริกไทยที่ตำลงไปเจียวให้เหลือง ใส่ปลาหมึกทอดกลับลงไป ปิดไฟเลยตอนนี้ จากนั้นเอาซีอิ๊วขาวใส่ลงไป ๒ ช้อนกินข้าว คลุกๆให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยผักชีจ้ะ น้ำมันไม่ต้องตักมานะ เอาแต่กระเทียมมาโรย เดี๋ยวอ้วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 07, 2006 3:25 pm
โดย คุณนายตื่นสาย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย โดย... คุณนายตื่นสาย</span></span>

ก่อนอื่นเลยต้องขอโทษด้วยค่ะ ที่หลังจากเข้ามาแนะนําตัวแล้วก็หายไปเลย วันนี้มาไถ่โทษด้วยเมนูน้องหมึกค่ะ

ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย

◊ จัดการกับปลาหมึกด้วยการควักไส้ ล้าง ทําความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วซับให้แห้ง (ไส้ในกลางที่ดึงออกก็ไม่ทิ้งเอาห่อฟอยล์โรยด้วยเนยแล้วอบ อร่อยมาก)
◊ เตรียมหมูสับกุ้งสับที่จะยัดไส้ จะสับหรือปั่นเอาก็แล้วแต่ความชอบและความสะดวก แล้วใส่หอมซอย ใส่เกลือ พริกไทยป่น เอาสองมือเรานี่แหละ ขยําๆ
◊ เอามายัดในปลาหมึกที่เตรียมไว้ แล้วบั้งๆหน่อย หมูจะได้สุกเร็วขึ้น (วันนี้มีหมูสับน้อย เลยดูแบนๆไปหน่อย)
◊ จัดการนึ่งในน้ำเดือดๆสัก ๑๐ นาที ไม่สุกก็ไม่เป็นไร นึ่งนานเดี๋ยวปลาหมึกแข็ง อ้อ.. ตอนนึ่งเอาใส่จาน แล้วน้ำจากปลาหมึกจะออกมาในจานเยอะ อย่าทิ้งนะคะ เก็บไว้ทําน้ำราด
◊ เอาตัวหมึกขึ้นมา หั่นเป็นแว่นๆ พอคํา จัดใส่จาน (ตอนนี้ ถ้าเห็นหมูแดงๆยังไม่สุก ก็ยกทั้งจานเข้าไมโครเวฟสัก ๑-๒ นาทีก็สุกแล้วค่ะ)
◊ ตํากระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้เข้ากัน ตั้งกระทะ พอร้อนก็เอาสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) ใส่ลงไป พอได้กลิ่นหอมก็ใส่น้ำตาล (มือคนไปเรื่อยๆ) น้ำปลา ซอสปรุงรส สุดท้ายตามด้วยน้ำนึ่งปลาหมึก ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ ชิมดู จริงๆให้ออกหวานๆ เค็มๆ จะอร่อยดี แล้วก็เอามาราดบนน้องหมึกที่รออยู่ เสร็จแล้วค่ะ กินกับข้าวร้อนๆ เอาสเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 11:47 am
โดย แอมเบอร์
ส่งการบ้านนะคะ น้องคุณนายตื่นสาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 11:49 am
โดย แอมเบอร์
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 01, 2006 10:25 pm
โดย pimlapas
วันนี้สามีที่แสนดีหาปลาหมึกมาให้แล้วค่ะ ที่นี่ปลาหมึกไม่เหมือนที่ครูเอามาโพสท์ แต่วันนี้โชคดีค่ะ ได้มาจากโรงแรมเลยขอแบ่งเค้ามาค่ะ ขอบคุณค่ะ อร่อยมากเลย

รูปภาพ

อีกรูปนะ จานนี้ของตัวเล็กเค้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 06, 2006 6:01 pm
โดย Kae
ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียม สูตรของคุณนายตื่นสายก่อนเลยค่ะ ได้ปลาหมึกตัวไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ทำออกมาอร่อยดีค่ะ หอมเครื่องปรุงกระเทียม รากผักชีมากๆ

รูปภาพ