หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 26, 2006 8:56 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เกี๊ยวกรอบลาบหมู โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>

สูตรดัดแปลงมาจากถุงทองลาบหมู ของคุณหมึกแดงค่ะ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูสับละเอียด ๓๐๐ กรัม
◊ ข้าวคั่วบดละเอียด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอมซอย ตามต้องการ
◊ ผักชีฝรั่งซอย ตามต้องการ
◊ หอมแดงซอย ตามต้องการ
◊ ผักชีซอย ตามต้องการ
◊ แผ่นเกี๊ยว ๑ ห่อ
◊ ปลาร้า ๑ ช้อนชา + ผงปรุงรส ๑ ช้อนชา + น้ำตาล ๑ ช้อนชา)

วิธีทำ

◊ ผสมหมูสับ ข้าวคั่ว พริกขี้หนูป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย ผักชีซอย ปลาร้า ผงปรุงรส น้ำตาล
◊ นำแผ่นเกี๊ยวมาวาง จากนั้นนำเครื่องลาบที่ผสมไว้แล้ว วางลงบนแผ่นเกี๊ยว แล้วจับปลายแผ่นเกี๊ยว ทั้งสี่ด้านรวบเข้าหากันโดยห่อไส้ให้มิดชิด บิดเป็นเกรียวนิดหน่อย
◊ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักออก วางไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟ พร้อมเครี่องเคียงผักลาบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:15 pm
โดย ซัมเมอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เกี๊ยวกรอบครีมข้าวโพด โดย... ซัมเมอร์</span></span>

สูตรนี้เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ทำเป็นของว่างก็ดีค่ะ กรอบข้างนอกจากเกี๊ยว นุ่มข้างในจากครีม ถ้าได้กินแล้วต้องกินต่ออีกหลายๆ อัน ก็มันอร่อยนี่นา อ้วนยังไงก็ยอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:17 pm
โดย ซัมเมอร์
จริงๆครีมจะไม่ข้นขนาดนี้ พอดีทำไส้แล้วทิ้งไว้ไปทำอย่างอื่น กลับมาอีกทีไส้เย็นแล้ว ถ้าจะให้ดีกวนไส้เสร็จแล้วห่อเกี๊ยวเลยค่ะ แป้งจะได้ไม่คืนตัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:24 pm
โดย ซัมเมอร์
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แผ่นเกี๊ยว
◊ น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมไส้ส่วนที่ ๑

◊ ข้าวโพดกระป๋อง ๑ กระป๋องเล็ก
◊ ครีม ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เนย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา

ส่วนผสมไส้ส่วนที่ ๒

◊ นม ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งสาลี ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำส่วนผสมส่วนที่ ๑ ทั้งหมดมาผสมใส่ลงในหม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:27 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นนำส่วนผสมส่วนที่ ๒ ทั้งหมดใส่ชาม ผสมให้เข้ากันคนจนแป้งละลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:29 pm
โดย ซัมเมอร์
พอแป้งละลายดีแล้วก็นำมาเทใส่ในหม้อของส่วนผสมที่ ๑ ส่วนผสมสองส่วนเราต้องทำแยกค่ะ เพราะผสมด้วยกันเลยทีเดียวแป้งจะไม่ละลายดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:32 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นตั้งไฟกลาง คนอยู่เรื่อยๆ พอเดือดลดไฟลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:34 pm
โดย ซัมเมอร์
คนจนส่วนผสมข้นก็ยกลงค่ะ จริงๆขั้นตอนทำไส้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:37 pm
โดย ซัมเมอร์
พอทำส่วนผสมของไส้ครีมเสร็จแล้วก็นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อได้เลย ตักส่วนผสมพอประมาณพอให้แผ่นแป้งห่อได้มิด แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:40 pm
โดย ซัมเมอร์
พอทอดเหลืองกรอบได้ที่ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรง หรือบนกระดาษซับน้ำมัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ไม่ยากด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 29, 2007 1:46 pm
โดย ซัมเมอร์
ทำคราวนี้ครีมข้นไปนิด ยังไงเอาไว้แก้ตัวใหม่คราวหน้าแล้วกัน โพสต์เสร็จขอตัวก่อนแล้วกันนะคะ ยังไงขอให้อร่อยกันทุกๆคนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 7:39 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เกี๊ยวทอด โดย... ยายหนู</span></span>

ของเหลือจากทำ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=1863' target='_blank'>ขนมจีบสูตรน้องแจ๋</a> ยายหนูเลยต่อด้วยเกี้ยวกรอบซะเลย ใช้แผ่นเกี้ยวน้ำนั้นแหละ เอาหมูสูตรน้องแจ๋มาห่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 7:40 am
โดย ยายหนู
แล้วเอาไปทอดด้วยไปแรง เมื่อเอาแผนเกี๊ยวลงไป ให้ลดไฟลงปานกลางทันที เดี๋ยวรอบนอกจะไหม้ก่อนหมูข้างในจะสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 7:41 am
โดย ยายหนู
เหลืองกรอบน่าเจี๊ยะไหมน้อง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 7:42 am
โดย ยายหนู
และนี่ของแถม เกี๊ยวชีสทอดกรอบ

รูปภาพ