หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:31 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แผ่นเกี๊ยวเนี่ยทยอยเอาออกมาจากห่อนะคะ เพราะถ้าเอาออกมาทีเดียวหมด แผ่นเกี๊ยวมันจะถูกลม ทำให้แห้งค่ะ แป้งมันจะแตกหมด เริ่มห่อโดจเอาแผ่นเกี๊ยววางแผ่ในมือข้างที่ไม่ถนัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:31 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาปลายตะเกียบไปจิ้มหมูสับที่ปรุงรสไว้มาหน่อยนึง ป้ายไปตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ป้ายนิดเดียวนะคะ เพราะทอดเกี๊ยวเนี่ยเราใช้เวลาไม่นาน ถ้าป้ายหมูสับมากไปหมูสับมันจะไม่สุกเอานะคะ จุ๋มเคยทำแบบไส้ตู๊ม.. ตู๊ม.. หมูมันก็แดงเหมือนกันค่ะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ขั้นตอนต่อไป ทำได้หลายวิธี ก็เช่น

◊ พับสามเหลี่ยมธรรมดา แต่จุ๋มว่าแบบนี้มันไม่มีมิติค่ะ แบนๆ ราบๆ ไม่ดึงดูดใจเลย
◊ ขยุ้มให้เป็นกระจุกโดยใช้ตะเกียบเป็นหลักโดยดึงตะเกียบออกจากด้านบน ถ้าทำไม่ดีหมูสับอาจหลุดตอนทอด
◊ ทำแบบที่จุ๋มจะทำ

เลือกทำกันตามสะดวกนะคะ ของจุ๋มทำแบบนี้ค่ะ คือป้ายหมูสับเสร็จแล้วเอาตะเกียบออกไป พับสามเหลี่ยมดังภาพ แต่ไม่ต้องไปรีดแผ่นเกี๊ยวให้มันแบนๆ คือแค่จรดมุมให้พอๆกัน แล้วเอาปลายนิ้วบีบตรงหมูสับเพื่อให้มันแนบๆแผ่นเกี๊ยวนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้นิ้วชี้ดันปลายด้านใดด้านหนึ่งไปหาตรงกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
อีกด้านก็ทำเหมือนกัน แล้วตอนสุดท้ายก็บีบตรงหมูสับหน่อย อย่าบีบแรงมากไป แป้งมันจะขาดได้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตอนทอดจุ๋มใช้หม้อลักษณะนี้นะคะ ไม่ได้ใช้กระทะ ใช้กระทะคงเปลืองน้ำมันมากๆ เพราะเราต้องให้น้ำมันท่วมเกี๊ยวค่ะ จุ๋มใส่น้ำมันทีครึ่งขวด ใช้น้ำมันปาล์มค่ะ เปิดไฟให้น้ำมันร้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันร้อน ไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ จุ๋มทอดครั้งละไม่มาก ๑๐ กว่าตัวเอง ไฟประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันร้อนแบบว่าเดือดประมาณนี้นะ ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำมันร้อนหรือเปล่าลองหย่อนไปสักอันค่ะ แป้งเกี๊ยวมันต้องฟูฟ่องมาเลย ถ้าค่อยๆฟูฟ่องแสดงว่าน้ำมันยังไม่ร้อนพอนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันร้อนจัดแล้วเอาเกี๊ยวที่ห่อไว้ใส่ไปค่ะ มันจะฟูฟ่องแบบนี้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาตะแกรงโปร่งๆคนค่ะ มันจะได้โดนความร้อนเท่ากันทุกด้าน ยิ่งถ้าห่อแบบสามเหลี่ยมแบนๆ บางๆ ต้องรีบคนค่ะ เพราะไม่งั้นบางทีแป้งมันจะติดกันง่ายกว่าห่อแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:34 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็ทอดจนเหลืองสวยแล้วตักขึ้นนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 22, 2008 12:34 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็จะได้เกี๊ยวทอดเหลืองสวยแบบนี้นะคะ ลองทำกันดูค่ะ

รูปภาพ