ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ไก่ห่อใบเตย ๔ สูตร(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=72&t=779
หน้า
2
จากทั้งหมด
5
โพสต์แล้ว:
จันทร์ ม.ค. 22, 2007 4:28 am
โดย
ณัชชา
วันนี้ไม่มีงาขาวค่ะ น้ำจิ้มก็เลยไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ มันดูดำ ๆ แต่อย่างว่าแหละ มีอะไรก็ใช้ไปก่อนเนอะ งาเหมือนกันนี่นา
โพสต์แล้ว:
จันทร์ ม.ค. 22, 2007 4:29 am
โดย
ณัชชา
สุดท้ายชิมซะหน่อย เดี๋ยวไม่อร่อยจะหาว่าเราแกล้ง แกะมา ๑ ชิ้น อร่อยเหมือนเดิม ชิมด้วยกันไหมจ๊ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:56 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
ไก่ห่อใบเตย โดย... แม่สลิ่ม
</span></span>
ไก่ห่อใบเตย
เมนูนี้หลายคนคงเคยรับประทานตามร้านอาหารกันมาเยอะแยะแล้ว แต่เคยทำทานเองกันบ้างหรือเปล่าคะ จริงๆแล้วมันไม่ยากเลยคะ เดี๋ยวลองมาดูกันนะคะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:57 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ส่วนผสม
◊ เนื้ออกไก่ ๕๐๐ กรัม
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ กระเทียม ๗ กลีบ
◊ รากผักชี ๓-๔ ราก
◊ น้ำมันสำหรับทอด (ในรูปไม่มีคะ ลืมหยิบ)
อุปกรณ์สำหรับห่อ
◊ ใบเตย ประมาณ ๓๐ ใบ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:57 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เนื้ออกไก่ถ้าซื้อแบบติดหนังมา เลาะหนังออกนะคะ เราไม่ใช้หนังค่ะ หรือถ้าใครชอบหนังจะไม่เลาะก็ตามชอบนะคะ ล้างไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ ๑ เซนติเมตร กว้างประมาณ ๑ นิ้ว ยาวประมาณ ๑ ๑/๒ นิ้ว ค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:58 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
◊ รากผักชี ล้างให้สะอาด
◊ กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้างคะ
◊ พริกไทย ถ้าใครใช้พริกไทยเม็ดโขลกให้ละเอียดไว้ก่อนนะคะ พอดีจุ๋มใช้พริกไทยป่นคะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:58 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
รากผักชีหั่นท่อนเล็กๆไว้ก่อนค่ะ ประมาณครึ่งเซนติเมตรนะคะ จะได้โขลกง่ายๆ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:58 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เหล้าจีนที่จุ๋มซื้อมาแบบนี้นะคะ คงจะมีหลายบริษัทผลิต หน้าตาก็ต่างกันไปเล็กน้อยคะ จุ๋มซื้อมาขวดละสองร้อยปลายๆ หรือสามร้อยต้นๆ ประมาณนี้ละค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:58 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
น้ำมันงา หน้าตาประมาณนี้นะคะ มีขายทั้งขวดเล็กและขวดใหญ่ค่ะ ราคาจำไม่ได้นะคะ ซื้อนานแล้วค่ะ แต่ไม่แพงหรอกค่ะ ทั้งน้ำมันงาและเหล้าจีนจะช่วยให้กลิ่นของอาหารหอมค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:59 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
โขลกรากผักชีให้ละเอียดก่อน ประมาณนี้นะคะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:59 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
รากผักชีละเอียดพอประมาณแล้ว ใส่กระเทียมลงไปโขลกต่อให้ได้ประมาณนี้ค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:59 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
กระเทียมละเอียดพอประมาณตามด้วยพริกไทยป่น โขลกให้เข้ากันค่ะ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ จะตักใส่ถ้วยหรือไม่ตักแล้วแต่ค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 6:59 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เนื้อไก่ที่หั่นชิ้นไว้ใส่กะละมังนะคะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:00 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
สามเกลอที่โขลกไว้ ตักใส่ไปค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:03 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เคล้าๆสามเกลอให้ทั่วไก่ค่ะ