หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือนะคะ

◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เคล้าๆให้เข้ากัน พักไว้ก่อนอย่างน้อย ๑ ชั่วโมงนะคะ ยิ่งพักไว้นานน้ำซอสจะยิ่งซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:04 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างนั้นมาทำน้ำจิ้มไว้ก่อนนะคะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำ (แบบไม่หวาน) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ งาขาวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:04 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอดีจุ๋มมีงาขาวที่คั่วแล้วนะคะเลยไม่มีภาพตอนคั่วงาให้ดู แต่ถ้าใครมียังที่ไม่คั่ว ทำดังนี้คะ งาขาวฝัดฝุ่นผงออกให้หมด ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ ใช้วิธีเอางาใส่กระชอนไว้แล้วเทน้ำราดๆลงไปก็ได้ค่ะ เอากระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนสุด เทงาขาวที่ล้างน้ำผ่านๆลงไป คั่วไปเรื่อยๆค่ะจนงาขาวเริ่มเหลืองและหอม ไม่ต้องเหลืองจัดคะ สุดท้ายจะไหม้ได้ค่ะ

เทส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นงาขาวใส่หม้อใบเล็กๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:04 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาไปตั้งไฟอ่อน คนๆให้น้ำตาลและเกลือละลายให้หมด ปล่อยให้เดือดสักครู่มันจะเริ่มข้นขึ้น ปิดเตาค่ะ แล้วก็พักไว้ให้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ครบเวลาที่หมักไก่แล้วเรามาห่อไก่ห่อใบเตยกันค่ะ วัสดุที่ใช้ห่อนะคะ ใบเตยค่ะ เวลาเลือกแนะนำให้เลือกใบใหญ่ๆหน่อย เพราะถ้าเล็กไปห่อไก่ไม่มิดนะคะ จุ๋มซื้อมามัดเล็ก มัดนึงประมาณ ๒๐ ใบ ๓ บาทค่ะ ไก่ ๕๐๐ กรัม หั่นเป็นชิ้นได้ประมาณ ๓๐ ชิ้นนะคะ เตรียมใบเตยไว้ประมาณ ๓๐ ใบ ล้างใบเตยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:06 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
การห่อไก่ห่อใบเตยมีวิธีการห่อได้หลายแบบ ซึ่งแบบดั้งเดิมนั้นเป็นการห่อปิดไก่ทั้งหมดแล้วใช้ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันแทงลงไปจากใบเตยทะลุเนื้อไก่ ผ่านไปใบเตยอีกข้าง เพื่อยึดไว้ไม่ให้ใบเตยหลุด หรือจะใช้เชือกมัก แต่วิธีนั้นเวลาแกะจะทำให้มือเลอะเทอะหน่อยค่ะ

วันนี้ที่จุ๋มทำ จุ๋มมีวิธีการห่ออีกแบบ เป็นการห่อแบบเปิดไก่ไว้นิดๆ ง่ายต่อการรับประทาน คือใช้ส้อมจิ้มไก่ออกมาได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาแกะใบเตยออกทั้งหมดค่ะ การห่อทำดังนี้นะคะ จุ๋มถนัดมือขวานะคะ ใช้มือซ้ายจับใบเตยหงายทางด้านๆของใบเตยนะคะ ด้านมันอยู่ด้านล่าง ให้ปลายใบอยู่ทางนิ้วหัวแม่มือ โคนใบอยู่ทางนิ้วก้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:07 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ดูชัดๆ ปลายใบอยู่ทางนิ้วหัวแม่มือแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จับปลายใบเตยไขว้กันให้เกิดกรวยลักษณะดังรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เวลาทำกรวยใบเตย แนะนำให้เหลือใบเตยด้านปลายใบไว้มากกว่านิดหน่อยตามรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาปลายใบเตยสอดมาในรูกรวยใบเตยค่ะ อธิบายยากมากๆ ดูรูปประกอบเอานะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:09 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ดึงให้ตึงๆหน่อย ก็จะได้ใบเตยเป็นดังรูปนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:10 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอได้ใบเตยตามด้านบนแล้ว ให้พลิกอีกด้านกลับมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:11 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเอาด้านปลายใบสอดไปตรงช่องบนซ้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 7:11 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ดึงใบเตยให้ตึงๆสวยๆหน่อย พลิกอีกด้านกลับมาค่ะ

รูปภาพ