หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:23 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>บาร์บีคิวเสียบไม้ โดย... แม่น้องจ๊อด</span></span>

เอารูปมาล่อน้ำลายก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:49 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เครื่องปรุง

◊ หมูหั่นแบบหมูทอดข้างทาง ๑/๒ กิโล
◊ สับปะรด
◊ หอมหัวใหญ่
◊ พริกหยวก
◊ มะเขือเทศ

เครื่องปรุงน้ำหมักหมู

◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซอสไก่งวง (วูสเตอร์ซอส) ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสภูเขาทองฝาเขียว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มัสตาร์ด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสลัด ๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็น้ำมันธรรมดาค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เนย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสมะเขือเทศ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย

เครื่องปรุงตอนย่าง

◊ เนยสำหรับมาหมู
◊ น้ำทาหมู (ซอสมะเขือเทศ พริกไทย แม๊กกี้ น้ำตาล)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:50 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
อย่างแรกเลยเอาหมูมาหั่นค่ะ ชิ้นประมาณนี้ แล้วใส่กล่องพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:51 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เสร็จแล้วเอาเครื่องปรุงน้ำหมักมาใส่รวมกัน คนๆให้เข้ากันบนเตานะคะ ทิ้งใว้ให้เดือดสักพัก สีจะออกแดงๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:52 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
รอให้น้ำหมักเย็น แล้วเอามาราดหมู ขยำๆแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย ๒ ชั่วโมง ชม รีหมักทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:53 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
พอตอนเช้ามาก็เอาผักที่มีมาวางเรียงเลยค่ะ เตรียมเสียบไม้ เวลาเสียบก็แล้วแต่จินตนาการนะคะ ชอบแบบไหนเสียบแบบนั้นเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:54 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
วันนี้เสียบมาได้ ๖ ไม้ หมูยังเหลืออิกประมาณ ๒/๓ ของที่หมักอยู่เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:55 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ก่อนไปย่างก็เตรียมเครื่องนะคะ เนยและน้ำซอสที่ทาค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปเนยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:55 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เวลาย่างก็ เอาเนยทาก่อน พอใกล้สุก ค่อยเอาซอสทาแล้วย่างอีกซักพักก่อนยกลง อันนี้สุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 4:56 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยค่ะ เพราะน้ำหมักเข้มข้นดีอยู่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 6:26 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เชิญทุกท่านชิมได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 26, 2006 5:41 am
โดย ยายหนู
ความอยากไม่ปรานีใคร ได้สูตรปุ๊บทำปั๊บ แต่ยังไม่เอาออกไปขาย ลองทำชิมก่อน เพราะส่วนผสมมีไม่ครบตามสูตร แต่ด้วยความอยากน่ะ คราวหน้าถ้าได้ส่วนผสมตามสูตรของคุณครู จะมาบอกนะคะว่าอร่อยแค่ไหน ลืมถ่ายรูปตอนย่างเสร็จ ย่างไปชิมไป เกลี้ยงเลย แจกลูกค้าด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 5:04 am
โดย jinny
คิดถึงบาร์บีคิวเสียบไม้ปิ้งหลังโรงเรียน (พระหฤทัยฯ) ตอนเด็กๆ หลังเลิกเรียนเค้าจะมาปิ้งขายอยู่ที่ประตูด้านหลังของโรงเรียนพร้อมกับพวกร้านลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ปลาหมึกย่าง น้ำปั่น และอะไรอีกหลายอย่างที่เด็กๆชื่นชอบ ก็ไม่รู้ว่ามันผิดอะไรนักหนาที่ออกไปซื้อทาน จะต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพราะจะมีซิสเตอร์คอยแอบดูอยู่ แล้วพอซื้อเสร็จเดินกลับเข้ามาทานในโรงเรียน ซิสเตอร์ก็จะโผล่ออกมา (น่ากลัวมาก) พร้อมกับไม้เรียวยาวๆ ไอ้เรากับแก็งค์เพื่อนก็วิ่งหนีกันแทบไม่ทัน มาคิดอีกทีเมื่อไรก็แอบขำไม่ได้ทุกที (ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าคงเพราะซิสเตอร์ไม่อยากให้ซื้อของนอกโรงเรียนทาน เพราะไม่รู้ว่าสะอาดหรือเปล่า ในเมื่อทางโรงเรียนก็จัดให้มีอาหารว่างหลังเลิกเรียนขายเหมือนกัน เช่น ทอดมัน น่องไก่ทอด ซุปหน่อไม้ ไส้กรอก ฯลฯ แต่กินทุกวันมันก็เบื่อเหมือนกันนะคะ)

นอกเรื่องมานาน เอาการบ้านมาส่งดีกว่า น้ำซอสหมัก จินนี่เพิ่มซอสศรีราชา กะทิ น้ำสับปะรดไปด้วยจากสูตรนะคะ ครูใจดีคงไม่ตีเหมือนซิสเตอร์นะ ไก้นุ่มมากเลยละ ทานกับข้าวโพดปิ้งหวานๆ ร้อนๆ หอมมัน (กะทิ + เนย + น้ำตาล + เกลือ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 5:04 am
โดย jinny
มีกุ้งด้วยนะจ้ะ หาเจอมั้ย สีมันเหมือนกันหมดเลย อิ่มอร่อยไปอีกวัน ขอบคุณพี่รีสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ