ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่อบหม้อกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ (D)

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อาทิตย์ ม.ค. 29, 2006 9:21 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่อบหม้อกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ โดย... แอมเบอร์</span></span>

วันนี้ชวนทำไก่อบสูตรคุณนายสมร แม่ของเดี๊ยนเอง ทานมาตั้งแต่เด็กยันแก่เนี่ยแหละค่ะ ก็ยังชอบอยู่เพราะทำง่ายๆ

เครื่องปรุง

◊ อกไก่ ๒ อก (อันที่จริงใช้สะโพก หรืออกไก่ติดหนังจะดีกว่านะคะ แต่เผอิญไม่ชอบทานหนังไก่ค่ะ)
◊ เห็ดฟางกระป๋อง ๑ กระป๋อง
◊ กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียดประมาณ ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ (หวาน)
◊ เกลือป่น
◊ น้ำตาล
◊ น้ำส้มสายชู
◊ กระเทียม ถ้ากลีบใหญ่ ๑ กลีบ ถ้าชอบกลิ่นกระเทียมหึ่งๆ ก็เพิ่มตามชอบค่ะ

เริ่มกันเลยนะคะ ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาวลงไป ๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อาทิตย์ ม.ค. 29, 2006 9:22 pm

นำกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียดแล้วมาใส่ลงไป

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อาทิตย์ ม.ค. 29, 2006 9:43 pm

คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว แบบนี้ค่ะ แล้วพักไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » จันทร์ ม.ค. 30, 2006 3:11 pm

หั่นเห็ดฟางผ่าครึ่ง เวลาต้มจะได้ดูดน้ำซุปเข้าไปได้ดี เตรียมไว้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » จันทร์ ม.ค. 30, 2006 3:16 pm

ครึ่งชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก เอาหม้อที่เราจะทำนี่แหละค่ะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอสมควร พอร้อนนำไก่ลงทอด ใช้ไฟแรงนะคะเพื่อให้เนื้อไก่เป็นสีน้ำตาลสวย

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » จันทร์ ม.ค. 30, 2006 3:31 pm

ทอดเสร็จแล้วให้เป็นสีน้ำตาลประมาณนี้นะคะ ไม่ต้องกลัวว่าจะดำไป เพราะเวลาเอาลงหม้อตั้งไฟ ส่วนที่เกรียมๆจะหลุดออกมาค่ะ ถ้าซีดเกินไปเดี๋ยวเวลาอบออกมาแล้ว “ขาวแหงแก๋” อย่างที่คุณนายสมรท่านเคยว่าไว้

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » จันทร์ ม.ค. 30, 2006 6:25 pm

ตักไก่ขึ้นพักไว้ เทน้ำมันทอดไก่ออกให้หมด ใส่เนยลงไปประมาณ ๑ ช้อนชาค่ะ เอากลิ่นหอมเท่านั้น

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อังคาร ม.ค. 31, 2006 11:37 am

พอเนยละลาย ใส่ไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เนยติดไก่เสียหน่อย

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อังคาร ม.ค. 31, 2006 5:33 pm

เติมน้ำลงไปให้ท่วมชิ้นไก่ค่ะ ตั้งไฟแรงประมาณ ๑๐ นาที หากน้ำแห้งต้องเติมค่ะ อย่าให้น้ำต่ำกว่าชิ้นไก่

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อังคาร ม.ค. 31, 2006 5:36 pm

ระหว่างรอไก่ (ซึ่งจะกินเวลานานพอสมควร) เราก็หันมาทำน้ำจิ้มกันดีกว่า ใช้กระเทียม ๑ กลีบ ใส่เกลือป่นนิดหน่อย น้ำตาลเล็กน้อย ลงในครกแล้วตำให้ละเอียด ถ้าใครชอบกลิ่นกระเทียมหึ่งๆ ก็เพิ่มไปอีกได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » อังคาร ม.ค. 31, 2006 5:49 pm

หั่นพริกชี้ฟ้าลงไป ๓ เม็ด แล้วตำให้ละเอียด สีแดง หรือเขียว หรือเหลืองก็ไม่เป็นไรค่ะ พอใส่ซีอิ๊วไปก็มองไม่เห็นสี

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » พุธ ก.พ. 01, 2006 4:17 pm

เติมซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู ใช้สากคลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » พุธ ก.พ. 01, 2006 8:23 pm

ออกมาได้แบบนี้ค่ะ แก้ไขปรับปรุงรสชาติน้ำจิ้มให้แซ่บถูกปากก่อนจะตักขึ้น รสควรจะเป็นเปรี้ยว หวาน ตามด้วยเค็มจากเกลือค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 2:57 pm

หันมาดูไก่ในหม้อบ้าง ๑๐ นาทีแรกเราใช้ไฟแรง หลังจากนั้นราลงมาเป็นไฟกลาง ตั้งไปเรื่อยๆ ประมาณ ๕๐ นาที ถึง ๑ ชั่วโมงจึงจะใช้ได้

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 3:02 pm

ก่อน ๑๐ นาทีสุดท้าย ใส่เห็ดลงไป ถ้าใส่ก่อนจะเละหมด ไม่อร่อยค่ะ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเท่านั้น ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ ภาพนี้ใส่เห็ดและปรุงรสแล้วนะคะ เสร็จแล้วเปิดไฟแรงเร่งสปีด พอครบเวลาปิดไฟค่ะ ข้อสำคัญที่ลืมไม่ได้คืออย่าให้น้ำแห้งค่ะ ต้องคอยระวังดู อย่าทิ้งเตาไปนาน

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron