หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 11:25 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาเค็มนึ่งหมูสับ โดย… หมูแดง</span></span>

ไปลอนดอนมาค่ะ เลยได้ปลาอินทรีเค็มในน้ำมันมาขวดหนึ่ง วันนี้ก็เลยขอสาธิตวิธีทำปลาเค็มนึ่งหมูสับตามตำราคุณนายศรีนวลเจ้าเก่า กับข้าวสูตรนี้แม่ทำให้กินที่บ้านบ่อยมาก แต่ไม่รู้ว่าคุณนายไปได้สูตรมาจากไหน เพราะไม่เคยเห็นมีใครทำแบบนี้เลยซักคน คุณนายไปกินที่อื่นมาแล้วติดใจ หรือจะประยุกต์ขึ้นมาเองก็มิอาจทราบได้ เพราะแถวบ้านหมูแดงมีปลาเค็มกินไม่อดเลย ลูกทะเลก็อย่างนี้แหละค่ะ กุ้งหอยปูปลา มีกินอุดมสมบูรณ์ แล้วปลาเค็มเนี่ย ใครๆก็ต้องมีติดบ้านกันทั้งนั้น ไม่ว่าคุณนายจะเอาสูตรมาจากไหนก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆคือถูกใจหมูแดง เพราะชอบกินปลาเค็มเป็นทุนเดิม มาเตรียมจ่ายตลาดกันก่อนนะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาอินทรีเค็มชิ้นโตๆ ๒ ชิ้น แต่ถ้าหาได้แต่ชิ้นเล็กๆ ก็กะเอาซัก ๓-๔ ชิ้นก็ได้ค่ะ
◊ หมูสับ ๑ แพค (ที่ซื้อมาวันนี้ประมาณ ๑/๒ กิโลค่ะ) เลือกแบบติดมันเยอะๆดีกว่าใช้หมูเนื้อแดงล้วนนะ เพราะมันจะนุ่มกว่ากันจ้ะ
◊ ขิงอ่อน ซอยเป็นเส้นๆ ซอยละเอียดนะจ๊ะ ไว้ลายกันหน่อย
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ใช้เม็ดเดียวก็พอ
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริกไทยเม็ด ๑๐ เม็ด
◊ ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

◊ วิธีทำง่ายมากถึงมากที่สุด ก่อนอื่นจัดการตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ดีเลย ถ้าใช้พริกไทยเม็ด ก็บุบพริกไทย แล้วบดให้ละเอียดเสียก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นเอารากผักชี กับกระเทียมลงไปตำรวมกันให้ละเอียดยิบเลยนะ
◊ ได้สามเกลอตำละเอียดแล้ว คราวนี้ก็จัดการเอาหมักกับหมูสับเลยค่ะ ใส่ซีอิ๊วขาวไปด้วยซัก ๑ ช้อนกินข้าว (อย่าใส่เยอะเกินไปกว่านี้นะ เพราะปลาเค็มมันก็เค็มมากอยู่แล้ว) เอามือขยำๆ นวดๆ ให้เครื่องหมักเข้ากันดีกับเนื้อหมู วิธีหมักหมูเนี่ย สามารถใส่ไข่ไก่ไปได้ ๑ ฟองด้วยนะ ถ้าอยากให้หมูนิ่มๆหน่อย แต่วันนี้หมูแดงไม่ได้ใส่ค่ะ ลืมซื้อไข่ อันที่จริงหมูแดงชอบใส่ไข่มากกว่านะ หมักหมูสับทีไรก็มักจะใส่ไข่ด้วยทุกทีเลย บางคนใช้แป้งมันแทนก็ได้เช่นกันค่ะ ใส่ลงไปซัก ๑ ช้อนชา หมักหมูไว้ช่วยให้หมูนิ่มได้เหมือนกัน
◊ เมื่อผสมหมูหมักได้ที่แล้ว คราวนี้จัดการเอาไปโปะที่ปลาค่ะ เริ่มจากเอาปลาเค็มวางในชาม หรือจานก้นลึก (อย่าใช้จานก้นตื้นนะ เดี๋ยวหกหมด) แล้วเอาหมูสับค่อยๆโปะลงไป เกลี่ยๆหมูปิดให้ทั่วปลาเค็มเลยนะคะ เอามือกดๆให้หมูแน่นนิดๆ (แต่ไม่ต้องแน่นมากนะ)
◊ เสร็จแล้วก็จัดการโรยด้วยขิงอ่อนหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงเพื่อความสวยงามจ้ะ
◊ เอาปลาเค็มไปนึ่งค่ะ ใช้ไฟแรงๆได้เลย นึ่งประมาณ ๒๐-๓๐ นาที จนกว่าหมูและปลาเค็มจะสุกทั่วนั่นแหละ สังเกตว่าเวลาสุกแล้วจะมีน้ำซอสออกมาด้วย (และนี่คือเหตุผลที่ไม่ให้ใช้จานก้นตื้น)
◊ รสชาติอาหารจานนี้ก็จะคล้ายๆหมูสับปรุงรสนึ่งแต่จะหอมกลิ่นปลาเค็ม รสออกเค็มนิดๆจากซีอิ๊วขาวและจากเนื้อปลาเค็มค่ะ กินกับข้าวต้มกุ๊ยก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวสวยแก้มกับแกงส้มเปรี้ยวๆก็เข้าท่านะคะ

ปลาเค็มนึ่งหมูสับเป็นเมนูง่ายๆ เอามาฝากเผื่อเป็นทางเลือกของคนชอบกินปลาอินทรีเค็มเหมือนกันค่ะ เมนูนี้น้องชายหมูแดงเขาเรียกว่าปลาซ่อนแอบค่ะ เพราะมองหาปลาไม่เห็นจนกว่าจะตักกินน่ะ แล้วเขาชอบกินตรงท้องที่มันมีไข่ ก็จะจดๆจ้องๆว่าจะตักข้างไหนดี เลยเรียกว่าปลาซ่อนแอบ ตลกดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 8:58 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูสับนึ่งปลาเค็ม โดย... Amelia</span></span>

หมูสับนึ่งปลาเค็ม เป็นอาหารจีนนะคะ สูตรของแม่สามี แต่มาดัดแปลงให้เข้ายุคสมัย

เครื่องปรุง

◊ ปลาเค็มทอดแล้วชิ้นเล็ก ๑ ชิ้น (ของสำคัญขาดไม่ได้)
◊ หมูสับ ๑ ถ้วย
◊ แครอทหั่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 9:01 pm
โดย Amelia
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นปลาเค็มมาผสมกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 9:06 pm
โดย Amelia
ผสมแล้วออกมาดังรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 9:08 pm
โดย Amelia
ตักใส่ภาชนะที่นำไปนึ่งได้ เกลี่ยให้แบน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 9:11 pm
โดย Amelia
นำปลาเค็มไปวางบนหมูสับที่ปรุงแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 9:12 pm
โดย Amelia
นำไปนึ่งในลังถึง หรือพร้อมข้าวที่กำลังหุง สุกแล้วทานได้เลยกับข้าวสวยร้อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 11:22 pm
โดย พี่มิ้นท์
ไม่มีปลาเค็มค่ะคุณครููเลยใช้ไข่เค็มแทน หน้าตาออกมาเหมือนหมููสับ UFO ค่ะ แฟนตั้งให้ค่ะ หมููจานบินแต่อร่อยค่ะ สงสัยครูจะให้คะแนนความคิดสร้างสรรค์เพิ่ม ใช่มั้ยคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 11:28 pm
โดย พี่มิ้นท์
ทำเสร็จแต่วันกว่าแฟนจะกลับก็เย็นเลยเอาไปอุ่นในกระทะค่ะ ตอนผสมหมููทำพริกไทยหกลงไปด้วยค่ะหน้าตาเลยไม่ค่อยดููสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 3:34 pm
โดย Amelia
ทำอีกรอบ เอามาแกล้งยั่วน้ำลายคนไม่มีปลาเค็มกิน กลิ่นจะได้หอมไปทั่วๆบ้าน เชิญเข้ามาชิมได้เลยค่ะ กินกับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อนๆได้เลยนะคะ แต่ว่าต้องเอาข้าวมาเองนะ เอาแต่กับมาให้จ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 3:39 pm
โดย Amelia
อีกรูปค่ะ จะได้ยั่วใกล้ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 8:27 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูนึ่งปลาอินทรี โดย... ยายหนู</span></span>

วันนี้กำลังหั่นหมูอยู่ นึกอยากจะกินคอหมูย่าง แต่คิดไปคิดมามันช้า ต้องหมักแล้วก็รออีก พอดีนึกขึ้นมาได้ว่าซื้อปลาอินทรีในน้ำมันพืชมากระปุกนึง แค่นี้เอง ๔.๙๙ เหรียญ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 8:28 am
โดย ยายหนู
เปิดออกมาข้างในเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 8:28 am
โดย ยายหนู
ทีแรกว่าจะทอด แต่เกรงว่ากลิ่นจะแรงออกไปหน้าร้าน ถึงแม้ว่าจะเปิดเครื่องดูดควันก็ตาม สูตรนี้จำมาจากฮ่องกงค่ะ ที่บ้านนายจ้างนะคะ ไม่ไช่ในคุก เครื่องปรุงเรามีพร้อมอยู่แล้วในตู้ มาเลยค่ะ ลงมือทำกันเลย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ หมู ๑ ปอนด์ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีๆ อย่าให้หนามากเพราะเราใช้ไมโครเวฟ ใช้หมูสามชั้นจะอร่อยมาก
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ช้อนโต๊ะ อย่ามากกว่านี้ เพราะเราจะต้องกินกับปลาเค็ม
◊ น้ำตาลทราย ปลายช้อนชา
◊ แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 17, 2007 8:30 am
โดย ยายหนู
ผสมหมูกับเครื่องปรุง คนให้เข้ากัน หมักไว้ก่อน

รูปภาพ