ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เยื่อไผ่สอดไส้ (D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:46 am

วันนี้วันศุกร์ เวลาในประเทศไทย ๑๔.๔๔ น. รู้สึกเหนื่อยมากเลยอ่ะ พรุ่งนี้ก็ต้องไปเรียนอีกแล้ว ก่อนจะลาหยุดจากบ้านไปสองวัน (เสาร์-อาทิตย์) ขอฝากเมนูไว้ทำตอนวันหยุดกันนะคะ เมนูนี้ใช้เวลานิดหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยจ้า

เมนูนี้คือ เยื่อไผ่สอดไส้ จ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:50 am

มาเตรียมเครื่องปรุงกันนะคะ

◊ เยื่อไผ่ ประมาณ ๒๐๐ กรัม
◊ หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนยาวประมาณ ๑.๕ นิ้ว ๕๐ กรัม
◊ แครอทหั่นท่อน หรือ หั่นเต๋าก็ได้ค่ะ ๕๐ กรัม
◊ เนื้อหมูบด ๕๐ กรัม
◊ เนื้อกุ้งบด ๕๐ กรัม
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เห็ดหอมดอกใหญ่ ๓ ดอก แช่น้ำจนนิ่ม
◊ กระเทียม ๒ กลีบ
◊ แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
◊ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำมันหอย
◊ น้ำตาล

เตรียมผักไว้ก่อนเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:52 am

เตรียมเยื่อไผ่นะคะ โดยนำไปแช่ในน้ำประมาณ ๒๐ นาที ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วแช่ในน้ำร้อนอีก ๑ นาที ล้างอีกครั้ง นำใส่ผ้าขาวบาง บิดน้ำให้แห้งนะคะ จะได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:54 am

เรามาเตรียมส่วนของหมูกับกุ้งกันนะคะ วันนี้ตุ๊กใช้เครื่องทุ่นแรงอีกแล้วค่ะ นำเนื้อหมูกับกุ้ง ใส่เครื่องปั่นจนส่วนผสมละเอียดเหนียวดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:56 am

โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด (วันนี้หารากผักชีไม่ได้อีกตามเคย ก็เลยใช้ส่วนก้านผักชีแทนค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:58 am

นำมาผสมกับเนื้อหมูให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 8:01 am

ทีนี้เราก็มาตัดเยื่อไผ่เป็นท่อนๆนะคะ แล้วก็เอาเนื้อหมูกับกุ้งที่เราเตรียมไว้ ค่อยๆยัดเข้าไป (ขออภัยนะคะ ขั้นตอนนี้ถ่ายรูปไม่ได้เพราะทำคนเดียวค่ะ มือเปื้อนมากๆ) ต้องใจเย็นๆนะคะ เวลายัดไส้ให้เราเอานิ้วสอดเข้าไปในเยื่อไผ่ก่อนเหมือนเป็นการเปิดทางน่ะค่ะ แล้วค่อยๆ ยัดส่วนของเนื้อสัตว์เข้าไป ได้แบบนี้ค่ะ

เสร็จแล้วเราเอาไปนึ่งนะคะ น้ำที่ใช้ต้องเดือดนะคะ นึ่งประมาณ ๑๐-๑๕ นาที จนเนื้อหมูกับกุ้งสุกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 8:03 am

ทีนี้เราก็มาเตรียมส่วนน้ำซอสกัน โดยการผัดกระเทียมกับเห็ดหอมที่หั่นเต๋าไว้ให้หอมเลยค่ะ เหยาะน้ำมันหอยลงไปนิดหน่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 8:05 am

เติมน้ำซุปลงไป (วันนี้ตุ๊กใส่น้อยไปหน่อย พอผัดออกมามันเลยแห้งไปค่ะ) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 8:06 am

จริงๆแล้วถ้าใครชอบแบบตักน้ำซุปไปราด ถึงขึ้นตอนนี้ก็เติมผักกับน้ำที่ผสมกับแป้งข้าวโพดไว้ แล้วนำไปราดที่เยื่อไผ่ที่เตรียมไว้ได้เลย แต่ตุ๊กชอบแบบเอาลงไปผัดมากกว่า จะได้รสชาติเข้มข้นขึ้นค่ะ

นำเยื่อไผ่ใส่ลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 8:11 am

ขั้นตอนนี้ต้องเบามือนะคะ เดี๋ยวไส้แตก เอาผักใส่ลงไปเลยค่ะ (ลืมบอกไปนิดหน่อยว่า หน่อไม้ฝรั่งกับแครอทนำไปลวกให้สุกก่อนนะคะ) เติมน้ำผสมแป้งข้าวโพดเล็กน้อยนะคะ ชิมรสอีกที พอได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ก็ปิดไฟเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 11:38 pm

เอามาเสริฟร้อนๆ จากเตาเลยจ้า ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวกันทั่วหน้านะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am


ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron