หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:58 am
โดย {fudge-a-mania}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Mabonasu (มาโบนัตสึ) โดย... fudge-a-mania</span></span>

อาหารมื้อเย็นเมื่อวานยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ มี มาโบนัตสึ อีกอย่างหนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:00 pm
โดย {fudge-a-mania}
วัตถุดิบ

◊ เนื้อไก่ (ตามสูตรต้องใส่หมูสับค่ะ แต่เผอิญร้านยามยากแถวบ้านไม่มี ก็ต้องดัดแปลงเป็นเมื้อไก่แทน) นำมาสับให้ละเอียด
◊ มะเขือม่วงหั่นเป็นแว่นๆ
◊ หอมใหญ่สับอย่างละเอียด
◊ ขิงซอยอย่างละเอียด
◊ กระเทียมซอยอย่างละเอียด

เครื่องปรุง

◊ โชยุ
◊ เหล้าจีน
◊ พริกเสฉวนชวงเจีย
◊ น้ำตาลทราย (ใส่น้อยมากๆ)
◊ พริกไทย (ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำมันพืช
◊ แป้งมันละลายกับน้ำ
◊ เต้าเจี้ยวบด Toubanjan
◊ มิโสะแบบหวาน Tinminjan

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:01 pm
โดย {fudge-a-mania}
ซูมให้เห็นToubanjan (ขวดใหญ่) และ Tinminjan (ขวดเล็ก) ใกล้ๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm
โดย {fudge-a-mania}
Toubanjan เป็นเต้าเจี้ยวบดแล้วใส่พริก รสชาติจะออกเค็มๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm
โดย {fudge-a-mania}
ถี่มหมี่นจ้อง (Tenmenjan) ภาษาญี่ปุ่นเขียนไว้ข้างขวดว่ามิโสะหวานแบบปักกิ่งค่ะ เป็นสีน้ำตาลเข้าจนออกจะดำ ข้นๆรสชาติออกหวานๆนะคะ ข้างขวดยังเขียนไว้ด้วยว่าสามารถนำมาทานกับเป็ดปักกิ่งได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm
โดย {fudge-a-mania}
นำกระเทียม ขิง หอมใหญ่ เนื้อไก่ และมะเขือยาวมาหั่นตามภาพนี้เลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:03 pm
โดย {fudge-a-mania}
นี่คือภาพพริกเสฉวน (ชวงเจีย) ใครไม่ชอบกลิ่นของพริกชนิดนี้ ก็นำไปปั่นให้ละเอียดเป็นผง แล้วโรยหน้าก็ได้ค่ะ แต่ฟัดจ์ชอบกลิ่นเฉพาะตัวของมัน ก็นำไปคั่วก่อนจะได้กรอบๆ แล้วส่งกลิ่นฟุ้งกระจายทั่วบ้าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm
โดย {fudge-a-mania}
ส่วนมะเขือยาวก่อนจะนำมาผัดก็นำไปลวกในน้ำเดือดก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm
โดย {fudge-a-mania}
แล้วมาแช่น้ำเย็นอีกที เพื่อให้สดและกรอบ (ควรทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาผัดนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm
โดย {fudge-a-mania}
วิธีทำ

◊ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม และขิงซอย ผัดให้หอม
◊ ใส่เนื้อไก่สับ และหอมใหญ่ลงไปผัดจนเนื้อไก่เปลี่ยนสี แล้วใส่เหล้าจีน Toubanjan และ Tinminjan ลงไปผัดให้ซอสเข้ากัน เติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ (สูตรให้ใส่น้ำซุป แต่ฟัดจ์ขี้เกียจ ก็ใช้น้ำต้มธรรมดาค่ะ)
◊ ใส่ซอสปรุงรส ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ แล้วใส่มะเขือยาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:05 pm
โดย {fudge-a-mania}
เมื่อใส่มะเขือยาวลงไปแล้วเคี่ยวให้ซอสเข้าเนื้อนิดหน่อย ดูว่าน้ำเริ่มงวด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:05 pm
โดย {fudge-a-mania}
ก็ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ลงไปใช้ไฟแรงให้เดือดทั่วๆ ดับไฟตักเสริฟได้เลยค่ะ จริงๆแล้วสูตรนี้เดิมทีจะใช้เต้าหู้แทนมะเขือยาวเรียกว่า Mabotofu เป็นอาหารจีนเสฉวน แต่คนญี่ปุ่นก็นำมาประยุกต์โดยใส่มะเขือยาวเข้าไป เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศค่ะ

รูปภาพ