หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 1:32 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาฮาลิบัทผัดเผ็ดใส่กระชาย โดย... ยายหนู</span></span>

มีปลาอยู่แต่หาเวลาทำกินไม่ได้ พอดีเมื่อวานนี้เพื่อนเอามะเขือพวงและใบกะเพรามาให้ เห็นปุ๊บอยากทำทันทีเลยค่ะ จัดการเตรียมของทั้งหมดดังภาพบนเขียง ฮ่า.. ฮ่า.. ฮ่า.. ขี้เกียจพิมพ์อ่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 1:41 am
โดย ยายหนู
ยายหนูใช้พริกแกงแดงประมาณช้อนโต๊ะพูนๆ แล้วแต่นะค ถ้าชอบเข้มข้นก็ใส่มากหน่อย ตำพริกขี้หนูสดกับกระเทียมลงไปอีก จะได้แซ่บๆ หอมๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 1:48 am
โดย ยายหนู
ใส่น้ำมันพอประมาณ ตักพริกแกงลงไปผัดจนหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 3:16 am
โดย ยายหนู
ใส่ปลาและมะเขือพวงลงไป แล้วปิดฝา ประมาณ ๕ นาที ปลาก็สุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 3:46 am
โดย ยายหนู
ปลาบางชนิดจะอมน้ำไว้มาก พอสุกน้ำจะออกมาเยอะ ทีนี้ก็ชิมรส อาจจะขาดเค็มก็หยิบเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วก็โยนผักทั้งหมดลงไป เขี่ยไปมาให้ทั่วๆ ยกลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 7:47 am
โดย ยายหนู
เสร็จแล้วเทใส่จาน แต่ยายหนูใส่กระป๋อง ที่ร้านไม่มีจานค่ะ ปลาเละหมดเลย รีบค่ะ มีลูกค้าเข้ามา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 5:18 pm
โดย พี่มิ้นท์
ผัดเผ็ดปลาดุกสููตรแซ่บๆ คุณครููหน่อย แม่น้องเบนจี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 14, 2006 10:32 am
โดย พี่มิ้นท์
วันนี้นักเรียนอร่อยแบบแซ่บๆแต่เช้าเลยค่ะครู ไม่มีหน่อไม้ค่ะ ลงมือผัดไปแล้ว อ้าว.. ตาลาย เห็นกระป๋องแห้วเป็นหน่อไม้ เลยต้องใส่มะเขือพวงกับถั่วฝักยาวแทนค่ะ ครููจะตัดคะแนนก็ได้ แต่ว่ามันก็อร่อยนะคะครูู ไม่เชื่อครูลองผัดใหม่ก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 14, 2006 4:40 pm
โดย bunny
เอาการบ้านมาส่งค่ะคุณหน่อย ไม่กล้าส่งห้องส่งการบ้านเพราะว่ามีความผิดหลายประการค่ะ ไม่มีพริกสด ไม่กล้ากินกระเทียมเพราะต้องไปเรียน แถมถ่ายรูปก็ไม่ดี ไม่ได้เช็ดก่อนเพราะรีบไปเรียน ก็เลยออกมาแบบที่เห็นจ้า เลยดัดแปลงสูตร เป็นใส่น้ำพริกแกงแทน และปลาก็แช่แข็งมา กลัวเหม็นคาวก็เลยไปทอดก่อน เลยออกมาอย่างที่เห็นนี้แหละค่ะ ด้วยความที่อยากกินมากๆ หักคะแนนก็ไม่เป็นไรนะคะครู เพราะว่าอร่อยค่ะงานนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 14, 2006 9:24 pm
โดย อุ้มบุญ
พี่หน่อยขา ปลาแอบเปลี่ยนขั้นตอนนิดหน่อย เหตุเกิดเมื่อวานนี้ ปลาทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เห็นน้ำมันมันเหลือเยอะ จะทิ้งก็เสียดาย เลยเกิดความคิดเอาปลาดุกลงทอดดีกว่า ปลาเอาไปทอดก่อนนำมาผัดค่ะ เลยกลายเป็นอร่อยไปกันใหญ่เลย อย่าหักคะแนนปลานะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 14, 2006 9:32 pm
โดย อุ้มบุญ
ดูกันใกล้ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 14, 2006 9:33 pm
โดย อุ้มบุญ
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 2:37 pm
โดย บั ว ผั น
เป็นมื้อกลางวันที่อร่อยสุดๆเลยค่ะครู ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 2:44 pm
โดย บั ว ผั น
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 04, 2006 1:02 am
โดย เปี่ยม
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดเผ็ดปลาดุกใส่กระชาย โดย... เปี่ยม</span></span>

สูตรนี้แม่บอกมาค่ะ

เครื่องปรุงพริกแกง

◊ กระเทียม ๕ กลีบใหญ่ ถ้าหัวเล็กก็ ๑๐ กลีบ
◊ หอมแดง ๒-๔ หัว
◊ พริก ๑๐-๑๕ เม็ด
◊ ข่า ๒ แง่ง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

เครื่องปรุงอื่นๆ

◊ ปลาดุก
◊ พริกแกง
◊ กระชาย
◊ ใบกะเพรา
◊ ผักที่ชอบ เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง
◊ เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาล

วิธีทำ

◊ นำเครื่องทุกอย่างมาตำรวมกันให้แหลก
◊ หั่นปลาดุกเป็นชิ้นๆตามขวาง ล้างเคล้ากับเกลือให้หมดคาว ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ