ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

“ ผัดผักคะน้ากรอบ ” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง เพื่อสุขภาพ

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

“ ผัดผักคะน้ากรอบ ” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง เพื่อสุขภาพ

โพสต์โดย PichtharinKhawsam-ang » อังคาร พ.ย. 01, 2016 3:12 am

ผัดผักคะน้ากรอบ ” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง
แน่นอนว่าคนทั่วไปอาจจะคิดว่าพระกระยาหารของพระราชา จะต้องดูหรูหรา ราคาแพง แต่รู้หรือไม่ว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของคนไทย พระองค์ทรงโปรดพระกระยาหารที่แสนจะเรียบง่าย วันนี้ห้องอาหารของโรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ ขอนำเสนอเมนูอาหารสุดเรียบง่ายและคนไทยรู้จักกันดี แต่ก่อนอื่น ขออนุญาตเผยแพร่ข้อความจากหนังสือ ใกล้เบื้องยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ (ฉบับวันที่ 3 มิถุนายน 2555/ ผู้จัดการรายสัปดาห์) เกี่ยวกับพระกระยาหารโปรดของในหลวง ความว่า

“ ขออย่าได้แปลกใจไปเลยที่เมนูพระกระยาหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นพระกระยาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง ในหลวงโปรดเสวยพระกระยาหารอ่อนแบบฝรั่ง พระกระยาหารไทยโปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มาก ๆ หมูเนื้อใส่ให้น้อย ๆ พระกระยาหารว่าง เคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปูได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใช่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง น้ำชากาแฟ ไม่มากนัก ”

จากข้อความที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ ใกล้เบื้องพระยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ เป็นเครื่องยืนยันว่า เมนูพระกระยาหารโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ช่างธรรมดาและเรียบง่าย เหมือนที่สามัญชนคนธรรมดาบริโภคกันทั่วไป
วันนี้ทางโรงแรม The Twin Towers Hotel Bangkok จึงขออนุญาตเผยแพร่เมนูพระกระยาหารทรงโปรด ตามรอยอาหารของพ่อหลวง ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ ใส่เนื้อสัตว์น้อยๆ เน้นปริมาณผักให้มาก ได้คุณค่าทางอาหารและอร่อยอีกด้วย กับ “ เมนูผัดผักคะน้ากรอบ ”

รูปภาพ
ภาพ : ฐานทอง/Stylist : อุษา
เมนูผัดผักคะน้ากรอบ มีส่วนผสมดังนี้ • ก้านคะน้าและยอดอ่อน • เห็ดหอมสด • พริกขี้หนูและกระเทียม ตำละเอียด • เต้าเจี้ยว (ปรุงรส) • น้ำมันหอย (ปรุงรส) • น้ำตาลทราย (ปรุงรส) • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดผักคะน้ากรอบ : ล้างเห็ดหอม หั่นแบ่งชิ้นพอดีคำ นำใบคะน้าแก่ออก เลือกแต่ส่วนยอดอ่อนหรือลอกเปลือกก้านคะน้าทิ้งแล้วหั่นเป็นท่อน ตั้งกระทะ เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนจึงใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวตามลงไป ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก จึงตักขึ้นใส่จาน

อีกทั้งนี้ในส่วนของห้องอาหารไทย จีน ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ ขอน้อมนำแนวทางมาประยุกต์ใช้ ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม : goo.gl/UmNRmz ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : cooking kapok
PichtharinKhawsam-ang
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 26
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ส.ค. 03, 2016 8:14 am

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน