หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 10:23 pm
โดย Bonita
ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย และปรุงรสตามชอบเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 10:28 pm
โดย Bonita
ใส่เห็ดหูหนูก่อนนะคะ เพราะว่ากลัวว่าเดี๋ยวเห็ดจะไม่สุกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 10:31 pm
โดย Bonita
สุดท้ายก็ใส่ขิงที่เราหั่นไว้แล้วลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 10:32 pm
โดย Bonita
ใกล้จะได้กินแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 11:50 pm
โดย Bonita
เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 8:33 pm
โดย นาย์
ตั้งแต่ทำกับข้าวเป็นก็ทำไม่หยุดเลย ตอนนี้น้ำหนักจะเข้าหลัก ๕๐ แล้วค่ะ แต่ยังไม่ถึง ใกล้แล้วๆ อันนี้เป็นผัดขิงที่อร่อยมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 20, 2006 7:46 pm
โดย มอมแมม
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดขิงใส่เห็ดหูหนู โดย... มอมแมม</span></span>

จริงๆแนนเห็นพี่เหมียวมาทำให้กินไปแล้ว แต่ว่าผัดขิงที่แนนจะทำเป็นคนละสูตรกับพี่เหมียว รับรองว่าไม่เผ็ดค่ะ (ไม่เผ็ดแล้วจะเป็นผัดขิงมั้ยนี่) แฟนแนนชอบกินมากๆ จริงๆแนนก็ชอบกิน แต่แนนไม่ชอบทำเอาซะเลยเจ้าผัดขิงนี่ ด้วยเหตุผลคือขี้เกียจซอยขิงค่ะ ขิงที่แนนได้มาผัดนี่อ่อนหน่อยค่ะ เพราะซื้อที่ร้านขายของไทย เป็นตะกร้าเลยค่ะ เราก็เลือกเอาเลยค่ะจะเอาแง่งไหน ก็เลยได้อ่อนๆมาค่ะ ซื้อมาครึ่งกิโลกว่าแน่ะ เผื่อไว้เวลาทำโจ๊กด้วย วันนี้แนนทำไก่ผัดขิงนะคะ มาดูเครื่องปรุงกันค่ะว่าแนนใช้อะไรบ้างวันนี้

เครื่องปรุง

◊ ขิงซอยละเอียด แนนใช้ประมาณ ๓ ขีดค่ะ (ถ้าขยันซอยก็ใช้มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ เพราะเวลาเราผัดมันจะยุบไปอีกเยอะเลย)
◊ เห็ดหูหนู แนนใช้เกือบ ๒ ขีดแน่ะ (เอาไปแช่น้ำให้มันนิ่มค่ะ) ตัดโคนแข็งๆทิ้ง หั่นขนาดที่ต้องการ
◊ หอมใหญ่ ๑ หัวใหญ่ค่ะ หั่นเหมือนใส่ข้าวผัดค่ะ
◊ เนื้อไก่ ตามชอบค่ะ ใส่เยอะใส่น้อยไม่ว่ากันค่ะ (แนนใช้อกไก่ชิ้นเล็ก ๒ ชิ้นค่ะ ติดกระดูก เลยใส่มันไปทั้งกระดูกนั่นแหละค่ะ อย่าลืมสับนะคะ)
◊ กระเทียมสับหยาบๆ ๒ ช้อนชาค่ะ
◊ น้ำมันพืช ๕ ช้อนโต๊ะ (ไม่ต้องตกใจ ไม่เยอะอย่างที่คิดหรอกค่ะ)
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ (แนนใช้ซอสเห็ดหอมแทนค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนชาค่ะ (แนนว่าผัดขิงต้องหวานหน่อย แล้วตามด้วยเค็ม จะอร่อยค่ะ)
◊ ผงชูรส นิดหนอยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 21, 2006 1:08 pm
โดย มอมแมม
ตอนที่ซอยขิง เอาน้ำใส่ถ้วยแล้วผสมเกลือนิดหน่อยนะคะ แล้วก็เอาขิงที่ซอยแล้วใส่ไว้ ซอยไปก็ใส่ไปน่ะค่ะ เพื่อไม่ให้ขิงดำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 21, 2006 1:29 pm
โดย มอมแมม
หลังจากซอยเสร็จก็ขยำหน่อยนะคะ แล้วล้างน้ำสะอาดให้หมดเค็ม พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 21, 2006 1:32 pm
โดย มอมแมม
นี่แนนสับไก่ค่ะ เกียดยังถ่ายอีกแน่ะ แต่สับไก่นี่ทำจานแตกไปใบนึงเพราะปลายมีดไปโดนปากจานค่ะ เก็บซะเหนื่อยเลย กระจายเต็มเลยน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 5:23 pm
โดย มอมแมม
เครื่องปรุงครบแล้วเราก็มาทำกันได้แล้วค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อนค่ะ แล้วก็ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นหรี่ไฟเป็นไฟกลางค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 7:40 pm
โดย มอมแมม
แล้วเราก็เอาขิงใส่ลงไปค่ะ ใส่แล้วก็กระจายขิงให้ทั่วนะคะ ยีให้กระจายทั่วกระทะเลยค่ะ แบบนี้ค่ะ (บีบน้ำจากขิงออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นจะกระเด็นมากค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 9:35 pm
โดย มอมแมม
ใส่ลงไปยีเรียบร้อยเราก็ทิ้งไว้ซัก ๒ นาทีค่ะ แล้วก้เพิ่มไฟอีกนิดหน่อย แล้วก็กลับด้าน เหมือนทอดขิงน่ะค่ะ แต่อย่าใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวได้กินขิงไหม้ค่ะ หมั่นคนหน่อยนะคะหลังจากที่เร่งไฟ ถึงตอนนี้ขิงเราก็ส่งกลิ่นยั่วยวนไปทั่วบ้าน แล้วสีก็เริ่มเปลี่ยนแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 9:38 pm
โดย มอมแมม
เราก็ผัดไปเรื่อยๆจนขิงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองอ่อนๆ ได้แบบนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 8:27 pm
โดย มอมแมม
แล้วเราก็เขี่ยไปไว้ข้างกระทะค่ะ แต่ถ้าทำครั้งแรกแนนว่าตักออกดีกว่าเพื่อป้องกันขิงไหม้ค่ะ เราต้องการสีทองอ่อนๆเท่านั้นค่ะ แล้วเราก็เอาไก่ใส่ไปค่ะ (ถ้าไก่มีกระดูกก็ผัดจนกว่าจะไม่มีเลือดจากกระดูกซึมออกมา ป้องกันไข้หวัดนกค่ะ)

รูปภาพ