หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:18 pm
โดย cake
ขอบอกว่าอร่อยสุดๆค่ะ ขอบคุณคุณครูสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 7:55 pm
โดย momo
อยู่ครัวไกลบ้านมาก็นาน เพิ่งจะส่งการบ้านนี่แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 14, 2006 1:13 pm
โดย อำแดงสวีดา
ปลาผัดขิง เต้าเจี้ยว ร้อนๆมาแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 10, 2006 8:11 pm
โดย Kiblemongrass
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูผัดขิงใส่ถั่วงอก โดย... Kiblemongrass</span></span>

คืออยากกินผัดขิงน่ะค่ะ ไปค้นในตู้เย็นก็เจอถั่วงอกที่เพาะไว้ ต้นยาวๆ ใบเขียวๆแล่บออกมานิดๆ อืมม์.. น่าจะเข้ากันได้ ไหนเอามาลองดูซิ เลยได้กับข้าวสูตรประหลาดแบบนี้ แต่กิ๊บว่ามันเข้ากัน แล้วก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ ไม่รู้ว่ามีใครทำสูตรแบบกิ๊บก่อนหน้านี้หรือเปล่า

เครื่องปรุง

◊ ขิงซอย
◊ หอมหัวใหญ่
◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นพอประมาณ
◊ เห็ดหูหนู
◊ ถั่วงอก
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา

วิธีทำ อันดับแรกกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน ผัดขิงซอยกับหอมใหญ่พอสลดค่ะ กิ๊บไม่ใส่กระเทียมลงไปเจียวก่อน เพราะกิ๊บไม่ค่อยชอบกินกระเทียมค่ะ ใครชอบก็ใส่ตามสบายเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 10, 2006 8:14 pm
โดย Kiblemongrass
พอผัดสลดแล้ว ใส่หมูลงไปโลด ผัดๆจนหมูเปลี่ยนสี เกือบสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 10, 2006 8:17 pm
โดย Kiblemongrass
ผัดหมูเกือบสุก ตามด้วยถั่วงอกลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 10, 2006 10:02 pm
โดย Kiblemongrass
ผัดไปอีกหน่อย เห็ดหูหนูลงกระทะตามไปอีกราย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 11, 2006 9:25 pm
โดย Kiblemongrass
ถ้าแห้งไป ใส่น้ำพอขลุกขลิกค่ะ แต่น้ำหมูของกิ๊บออกมาเยอะ เลยไม่ต้องเติมน้ำ แล้วก็ปรุงรสแล้วชิมดูว่าได้รสที่ต้องการหรือยัง ถ้าได้แล้วผัดอีกหน่อย พอทุกอย่างสุกแล้ว ดับไฟ เสริฟได้เลยค่ะ กินร้อนๆอร่อยมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 12, 2006 4:40 pm
โดย Kiblemongrass
จัดใส่จาน ผักประดับจานไม่มีเลยเอาถั่วงอกสดมาแทน ต้นหอมก็ไม่มี ไม่ต้องใส่ค่ะ ใบถั่วงอกมันเขียวๆสวยอยู่แล้ว ดำน้ำไปเฉยๆยังงี้แหละ ถ้าปรุงรสแบบอ่อน ผัดกินเป็นอาหารจานเดียวได้สบายๆ้เลยค่ะ ไม่ต้องทานกับข้าวก็อร่อยล้ำได้เช่นกัน แต่ใครอยากทานกับข้าว ปรุงรสเข้มนิด กินกะข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมล่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 11:14 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
หมูผัดพริกขิงใส่ถั่วงอก สูตรน้องกิ๊บค่ะ ส่งการบ้านให้แล้วก็มาตรวจด้วยนะคะ มื้อเย็นวันนี้ได้เมนูน้องกิ๊บเป็นนางเอกจ้ะ ขอบคุณสำหรับแชร์สูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 05, 2007 3:59 am
โดย Moei
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตับหมูผัดขิง โดย... Moei</span></span>

เห็นเมนูตับมานานแล้ว อยากทานมากๆ วันก่อนเดินผ่านที่ร้านขายของชำจีนไปเจอตับหมูเค้าเพิ่งเอามาวาง สีสันสวยน่าทานมาก ถ้าตับสดจริง ทำออกมารสชาติจะหวาน ไม่ขม ก็เลยซื้อมา แต่หากุ้ยช่ายไม่ได้ เลยเอามาผัดขิงกับหัวหอมและต้นหอมที่มีอยู่แล้วแทน ดัดแปลงมาจากหลายๆสูตรค่ะ เมนูนี้น้องนิคทานได้เยอะมาก บอก mama more more, please.

เครื่องปรุง

◊ ตับหมูสด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
◊ หัวหอม หั่นแบ่งสี่หรือแปด
◊ ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ
◊ ขิงซอยหนึ่งกำมือ
◊ กระเทียมสับ
◊ ซีอิ๊วปรุงรสภูเขาทอง หรือจะเป็นยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ ซีอิ๊วดำหวาน
◊ น้ำตาล

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอากระเทียมลงผัดให้เหลืองหอม
◊ พอกระเทียมเหลืองเอาตับที่หั่นไว้แล้ว ลงผัด ขณะผัด ปรุงรสด้วยซอสทั้งหมดข้างบน
◊ พอตับสุกได้ครึ่งทาง เอาหัวหอมและขิงลงผัด
◊ พอใกล้สุก เอาต้นหอมลงผัด เวลาผัดอย่าผัดนานมาก จะทำให้ตับแข็งเกินไป และรสชาติฝาด ถ้ามีน้ำมันงาจะเอาใส่นิดหน่อยเพื่อความหอมก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 05, 2007 3:59 am
โดย Moei
ใกล้เข้าไปอีกนิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 05, 2007 3:59 am
โดย Moei
ไม่สะใจค่ะ ขออีกสักรูปเถอะน่า

รูปภาพ