ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เต้าหู้สามรส

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย {Regenbogen ^_^} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:54 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าหู้สามรส โดย... Regenbogen ^_^</span></span>

วันนี้มาเชิญชวนเพื่อนๆให้มาลองทำลองชิม เต้าหู้สามรส กันค่ะ เมนูนี้ดีมากๆสำหรับผู้หญิงทุกวัยนะคะ ทำง่าย ใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ เต้าหู้สามรส ดัดแปลงมาจากข้าวหน้าเต้าหู้ทอดของนิตยสารครัวนะคะ สูตรสำหรับ ๒ คนรับประทาน เดิมของทางนิตยสารก็จะเป็นดังนี้ค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ข้าวสวย ๒ ถ้วย
◊ เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน น้ำหนัก ๒๐๐ กรัม ๑ ก้อน
◊ แป้งข้าวโพด ๑/๒ ถ้วย
◊ ขิงอ่อนซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด ๓ ถ้วย
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยและผักชีสำหรับตกแต่ง นิดหน่อย

ซอส

◊ ต้นกระเทียมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงแก่สับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสต๊อกผัก ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำมันสลัด ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด ๑ นิ้ว คลุกกับแป้งข้าวโพดให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางให้สุกเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
◊ ผักซอสโดยตั้งกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำมันสลัด พอร้อนใส่ขิงสับ ผัดพอหอม ตามด้วยน้ำสต๊อกผัก ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล เคี่ยวสักครู่ ใส่ต้นกระเทียมผักพอสุก ปิดไฟ
◊ ตักข้าวสวยใส่ถ้วย ตักเต้าหู้ที่ทอดวางบนข้าว ราดด้วยซอส นำเข้าอบพอร้อนทั่ว ยกออกจากเตา โรยขิงซอย ตกแกต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เสริฟร้อนๆ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=regenbogen-kingpai&group=11' target='_blank'>regenbogen ^_^</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Regenbogen ^_^}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:27 pm

โพสต์โดย {Regenbogen ^_^} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:54 pm

แต่ตามสไตล์ของเราเอง ไอ้เรื่องจะมาทำอะไรเป๊ะตามสูตรเขาไม่ใช่วิสัย ก็เลยดัดแปลงไปเรื่อย เช่น แป้งข้าวโพดไม่มี แป้งมันจะหมดแล้ว ก็เลยใช้แป้งสาลีแทน น้ำมันสลัดไม่ใช้ ก็ใช้น้ำมันพืชธรรมดาแทน ขิงอ่อน โธ่ มีขิงแก่ให้ดูเล่นก็นับว่่าบุญแล้ว อยากใส่ผักอะไรลงไปเพิ่มก็ใส่

นอกจากนั้นส่วนผสมก็กะๆเอาค่ะ เวลาทอดเต้าหู้ก็ไม่จำเป็นต้องน้ำมันเยอะ สงสารเจ้าหน้าที่ๆเขาต้องทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง แต่น้ำซอสควรทำให้เยอะนิด รสจัดหน่อย เพราะว่าตัวเต้าหู้เองไม่มีรส ต้องอาศัยรสจากน้ำซอส พอทำน้ำซอสเสร็จก็ราดไปบนเต้าหู้เลย แต่ถ้าทิ้งไว้สักพัก แป้งที่เคลือบเต้าหู้จะดูดน้ำซอสไปหมด เพราะฉะนั้นทำเยอะไว้นิดจะได้มีน้ำขลุกขลิกคลุกข้าวด้วย แต่ราดเสร็จแล้วรีบทานจะดีมาก

เวลาทำที่มันจะเหมาะมากก็คือ เริ่มทอดเต้าหู้ได้สักแป๊บก็ทำน้ำซอสอีกเตาหนึ่งต่างหากไปเลยค่ะ พอทอดเต้าหู้เสร็จก็น้ำซอสเสร็จพอดี เต้าหู้ก็ยังไม่ทันเย็นจึงไม่จำเป็นต้องเอาไปอบให้ร้อนอีกทีครั้งตามเจ้าของสูตรเดิม

อ้อ ตอนทำซอสใส่พริกขี้หนูซอยลงไปด้วยมากน้อยตามชอบ ทีนี้เราก็จะได้เต้าหู้สามรสคือ เค็ม-หวาน-เผ็ด อร่อยๆ

เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูประจำบ้านหรือเวลาที่ได้เต้าหู้อ่อนมาเลยค่ะ ถ้าให้กิ่งไผ่ทานด้วยก็แบ่งน้ำซอสออกมาก่อนที่จะใส่พริก ขิงก็ไม่ต้องโรยหน้า เพราะในน้ำซอสก็มีขิงอยู่บ้างแล้ว สำหรับเด็กเล็กๆ ทานขิงมากไปคงไม่ดีแน่ๆ

มีเคล็ดนิดนึงค่ะ เวลาจะคลุกเต้าหู้กับแป้ง ให้ใส่แป้งลงไปในกล่องหรือทัพเพอร์แวร์พอประมาณ ค่อยๆหย่อนเต้าหู้ลงไปแล้วปิดฝากล่อง แล้วเขย่าค่อยๆค่ะ คลุกเต้าหู้กับแป้งแค่พอเท่าที่จะใส่กระทะหมดนะคะ ถ้าเต้าหู้มากไป ค่อยคลุกใหม่รอบหลังค่ะ

ใครทำแล้วอร่อยหรือไม่อร่อยยังไงแวะมาบอกมั่งน้า

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=regenbogen-kingpai&group=11' target='_blank'>regenbogen ^_^</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Regenbogen ^_^}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:27 pm

โพสต์โดย {Regenbogen ^_^} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:55 pm

<span style='color:#3366FF'>ส่งการบ้าน โดย... beary</span>

แวะมาส่งการบ้านค่ะ แต่ไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะหรอกนะคะ ดัดแปลงนิดหน่อยตามสภาพค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=regenbogen-kingpai&group=11' target='_blank'>regenbogen ^_^</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Regenbogen ^_^}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 9:27 pm


ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน