ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กุ้งผัดน้ำมะนาว(D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:13 am

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>กุ้งผัดน้ำมะนาว โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เมื่อช่วงวันเกิดจุ๋มไปกินข้าวที่ร้านมหาชัยซีฟู๊ดมาค่ะ หรือที่บางคนเรียกว่าเกียง้วน สาขาที่จุ๋มไปใกล้ๆบ้านจุ๋มค่ะ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา จะว่าไปร้านนี้เค้าอาหารรสชาติดีนะ วันนั้นไป ๒ คนกับแฟนค่ะ เมนูที่สั่งไปก็มี ปลาทูต้มมะดัน ปลากะพงทอดราดน้ำปลา หอยเชลล์ผัดน้ำมะนาว หอยนางรม กินกัน ๒ คน ท้องจะแตกค่ะ อิ่มมาก

เมนูหอยเชลล์ผัดน้ำมะนาว เป็นเมนูที่จุ๋มติดใจมากเลย ตอนแรกไม่เคยกินหรอกค่ะ พนักงานเค้าแนะนำให้ลองตั้งแต่ไปคราวที่แล้ว ติดใจสิคะ เท่าที่ดูก็แค่เอาหอยเชลล์มาผัด ใส่พริกขี้หนูตำๆสักหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กระเทียมซอย ใส่ผักคึ่นฉ่าย ปิดเตาแล้วเติมน้ำมะนาวค่ะ สุดท้ายก็จะได้อาหารจานที่มีรสชาติ เค็ม เผ็ด และเปรี้ยวค่ะ มันก็เลยเป็นที่มาเมนูที่จุ๋มจะเสนอในวันนี้นะคะ กุ้งผัดน้ำมะนาว จ้า

วันนี้จุ๋มค้นตู้เย็นในช่องฟรีซเจอกุ้งค่ะ ซื้อเอาไว้อาทิตย์ที่แล้วจนลืม ดีนะที่มันแช่แข็งไว้ ยังกินได้ค่ะ ไม่เน่าไม่เสีย แต่มันจะไม่สดจ๊าบเหมือนกุ้งที่ไม่ได้ฟรีซเก็บไว้ แต่ก็เอานะ มาลองดัดแปลงดูค่ะ จริงๆก็อยากกินหอยเชลล์นะ แต่มันแพงค่ะ ขีดละตั้ง ๔๐๐-๕๐๐ บาท ไว้รอทำกินตอนพี่ชายกะแฟนอยู่แล้วกัน กินบ่อยๆไม่ดีค่ะ กระเป๋าเงินจะพังเอาง่ายๆนะคะ เมนูนี้เผื่อว่าใครสนใจจะได้เอาไปลองทำทานกันนะคะ เพราะบางทีจะทำอาหารซ้ำเดิมๆที่เคยกินกันมันก็เบื่อกันได้บ้างใช่ไหมคะ

นี่ละค่ะ กุ้งผัดน้ำมะนาว ที่จุ๋มได้มาวันนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:14 am

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด ๕ ตัวขีด ประมาณ ๒๐ ตัวค่ะ
◊ คึ่นฉ่าย ๒ ต้น
◊ กระเทียมกลีบใหญ่ ๑/๒ หัวใหญ่ ประมาณ ๘ กลีบได้มังคะ
◊ พริกขี้หนู จุ๋มใช้พริกขี้หนูสวนแบบเม็ดใหญ่ ๑๒ เม็ดได้ค่ะ อันนี้ตามชอบนะคะ ตามปากท่านจะอดทน
◊ มะนาว ๒-๓ ลูก จริงๆจุ๋มใช้ราว ๒ ลูกค่ะ ลูกไม่ใหญ่มากนะคะ
◊ น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ๒ ทัพพีได้ค่ะ ราว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำปลา บางคนอาจจะใช้ซีอิ๊วขาวแทน หรือบางคนอาจจะใช้เกลือ
◊ น้ำตาลทรายเพื่อตัดรส แต่จุ๋มเปล่าใส่ค่ะ อันนี้ตามชอบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:15 am

แน่นอนค่ะตัวเอกของเรา กุ้งสด วันนี้ไม่มีพระเอก ไม่มีนางเอก มีแต่ตัวเอก ส่วนประกอบน้อยมากค่ะ กุ้งที่จุ๋มใช้น่าจะขนาดประมาณ ๕ ตัวขีดนะคะ ซื้อมากิโลละ ๑๘๐ ได้มั้งค่ะ ลืมแล้ว แต่ส่วนมากซื้อราคาราวๆนี้ค่ะ กุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือกออก จะไว้หางหรือไม่ตามชอบใจค่ะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แต่วันนี้กุ้งจุ๋มมันไม่สดจ๊าบจุ๋มเลยเลือกที่จะไม่ผ่าหลังนะคะ ก็เลยเห็นเป็นแบบนี้ค่ะ ถ้าเวลากุ้งมันไม่ค่อยสดแล้วเนี่ย แกะเปลือกแล้วปลายหางมันจะดำๆเวลานำมาประกอบอาหารแล้วเนี่ยตอนสุกมันจะไม่ค่อยสวยงาม คือตรงหางจะดำๆ ยังไงถ้าจะทำกับข้าวแล้วให้มันดูน่ารับประทานก็เอามีดตัดส่วนหางที่ดำๆทิ้งออกหน่อยบ้างก็ได้ตอนเตรียมกุ้งนะคะ นี่ละค่ะ ทุกอย่างมันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ในตัวมันเอง คำพูดนี้จุ๋มติดมาจากตอนเรียนพยาบาล อาจารย์ชอบพูดว่าการพยาบาลเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ แต่จุ๋มว่ามันไม่ใช่แค่การพยาบาลหรอก ทุกอย่างต่างหาก

บางคนอาจจะเก็บมันกุ้งไว้ต่างหาก ทำข้าวผัด หรือประกอบอาหารอื่นๆ ถ้าเก็บมันแยกไว้เวลาผัดกุ้งผัดน้ำมะนาวออกมาแล้วสีมันอาจจะไม่แจ๊ดแจ๋และจะไม่มันเท่านี้นะคะ แต่จุ๋มขี้เกียจเก็บไว้อ่ะ เลยผัดรวมไปหมดเลยค่ะ แล้วแต่จะพิจารณาตามความชอบนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:16 am

ส่วนประกอบในจานนี้ก็มี

◊ กระเทียมกลีบใหญ่ ลอกเปลือกออก ล้างน้ำหน่อย ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ซอยตามยาวของกลีบค่ะ ซอยหนาประมาณ ๒-๓ มิลลิเมตรนะคะ
◊ คึ่นฉ่าย ตัดโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ตรงโคนมันชอบมีดินสะสมอยู่ค่ะ หั่นเป็นท่อนขนาด ๒ เซนติเมตร
◊ พริกขี้หนู เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
◊ มะนาวก็ล้างน้ำเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:16 am

กระเทียมซอยไว้แบบนี้นะคะ ให้เห็นภาพชัดๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:17 am

คึ่นฉ่ายหั่นไว้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:17 am

พริกขี้หนูทุบๆไว้แบบนี้นะคะ ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากก็บุบพอเม็ดแตก แต่ถ้าชอบเผ็ดมากก็บุบให้เม็ดแตกมากหน่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:18 am

มะนาวบีบน้ำออกไว้แบบนี้นะคะ ไม่ต้องคั้นน้ำมากจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวถูกเปลือกมันจะขมค่ะ จุ๋มเคยอ่านเจอว่าเวลาบีบน้ำมะนาวให้เอาช้อนคั่นเอาไว้ อย่าให้เปลือกมันสัมผัสกันค่ะ ถ้าเปลือกมันสัมผัสกันน้ำมะนาวจะออกมาขมค่ะ อ่านเจอจากในนี้ละค่ะ หน้าแล้งมะนาวแพงนะคะ น้ำก็ไม่ค่อยมีด้วย ใบนิดเดียวตั้ง ๓ บาทแน่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:18 am

กระทะตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำมันไปเล็กน้อยประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำมันอุ่นแล้วแบ่งกระเทียมที่ซอยไว้สัก ๔-๕ แว่น ลงไปเจียวพอหอมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:19 am

พอกระเทียมหอมแล้วใส่กุ้งลงไปผัดค่ะ ผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีนะคะ ไม่ต้องผัดจนสุก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:19 am

แล้วก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป จุ๋มใส่ไปประมาณ ๒ ทัพพีได้ค่ะ ช่วงนี้ใช้ไฟแรง แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว หรือเกลือ ตามชอบค่ะ จะตัดรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ตามชอบใจ แต่จุ๋มไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยจ้า ชิมๆดูนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:20 am

ผัดๆให้เข้ากันค่ะ รีบๆผัด ทำเวลาค่ะ เพราะใช้เวลามากกุ้งแข็งนะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:21 am

แล้วเติมพริกขี้หนูบุบลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:21 am

ตามด้วยกระเทียมซอย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ เม.ย. 01, 2006 7:22 am

ผัดๆให้เข้ากัน แล้วก็เติมใบคึ่นฉ่ายที่หั่นไว้ลงไป ผัด ๒-๓ ที ผักใบสุกง่ายค่ะ ปิดเตา แล้วเติมน้ำมะนาวหลังจากปิดเตาแล้วนะคะ เพราะถ้าเติมไปตั้งแต่ยังไม่ปิดเตาเดี๋ยวจะขมได้ โบราณว่าไว้แบบนี้ค่ะ น้ำมะนาวทยอยเติมลงไปนะคะ ๑ ช้อนก่อนแล้วชิม ไม่พอค่อยใส่ช้อนที่ ๒, ๓, ใส่พรวดเดียวเปรี้ยวไปแก้ยากนะจ๊ะ อ้อ.. ลืมบอก เหลือผักคึ่นฉ่ายไว้นิดหน่อยโรยหน้าเพื่อความสวยงามนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน