ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กุ้งผัดพริกไทยดำ(D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:06 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>กุ้งผัดพริกไทยดำ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ร้อนจังวันนี้ ตอนบ่ายไปธนาคารมาก็โชคร้าย ระบบ online ดันเสียอีก จุ๋มก็ต้องหาธนาคารสาขาใหม่นะสิ แล้วคิวก็ยาวมากค่ะ เกือบร้อยคิว จะบ้าตาย กว่าจะได้กลับมาจากธนาคารก็จะ ๕ โมงเย็นแล้ว หิวค่ะ ทำของกินดีกว่า กุ้งผัดพริกไทยดำ ค่ะวันนี้ พี่ปิงเขาเอากั้งผัดพริกไทยดำมายั่วไว้ดีนัก แถมแอบเห็นกุ้งผัดซอสมะขามด้วย ใช่ไหมคะพี่ปิง

ว่าแต่สนใจเมนูนี้กันไหมคะ กุ้งผัดพริกไทยดำ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:07 pm

ส่วนผสม

◊ กุ้งสด ๓ ขีด
◊ พริกไทยดำเม็ดคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากใส่ ๓ ช้อนโต๊ะได้คะ จุ๋มชอบเผ็ดพอดี บางร้านใส่มากจนขมเลยค่ะ เคยเจอมาแล้ว
◊ หัวหอมใหญ่ ๑ หัวย่อมๆ
◊ ต้นหอม ๒ ต้น
◊ กระเทียม จุ๋มใช้ ๓ กลีบใหญ่ค่ะ ถ้าใครมีกระเทียมกลีบเล็กก็เพิ่มปริมาณเอานะคะ
◊ น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ๓ ช้อนโต๊ะ ถ้าใครชอบแบบผัดน้ำแห้งไม่ใช่น้ำขลุกขลิกให้ลดเหลือ ๒ ช้อนโต๊ะพอค่ะ
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ) แต่ใส่แล้วจะเพิ่มกับความหอมให้อาหารอย่างมากค่ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:08 pm

กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือกออก เหลือปล้องส่วนหางไว้เพื่อความสวยงามถ้ากุ้งสดนะคะ ถ้ากุ้งไม่ค่อยสดแกะทิ้งไปคะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:08 pm

หอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง แล้วหั่นตามชอบ บางคนอาจจะผ่าครึ่งตามยาวลูกแล้วหั่นตามยาว แต่จุ๋มว่าหั่นแบบนี้ก็สวยดี เพิ่มความน่ารับประทานกว่านิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:09 pm

ต้นหอม ตัดโคน ตัดท้าย ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด ๑ นิ้ว แยกส่วนสีขาวไว้กับหัวหอมใหญ่เมื่อกี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:09 pm

กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ทุบ สับหยาบๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:10 pm

พริกไทยดำคั่วแล้ว เอาใส่ครกบดๆพอหยาบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:10 pm

เพื่อความสะดวกแก่มือใหม่ทั้งหลาย เตรียมเครื่องปรุงใส่ถ้วยเลยค่ะ จุ๋มตวงใส่ให้เลยตามที่บอกนะคะ

◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๓ ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดเทรวมกันใส่ถ้วยเล็กๆคนๆให้น้ำตาลละลาย วิธีนี้สะดวกดีค่ะ คนทำช้าๆกว่าจะเทแต่ละอย่างใส่กระทะ จะไหม้เอาได้ บางคนลนลานเติมผิดเติมถูกอีก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:11 pm

กระทะสะอาดตั้งไฟกลางๆ รอกระทะอุ่นใส่น้ำมันพืชลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:11 pm

น้ำมันอุ่นเอากระเทียมไปเจียวพอหอมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:12 pm

กระเทียมหอมแล้วใส่กุ้งลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:12 pm

ใส่กุ้งไปสักพัก ผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี ใส่พริกไทยดำที่บดแล้วลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:13 pm

ตามด้วยหัวหอมใหญ่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:13 pm

ผัดๆให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » พุธ เม.ย. 05, 2006 6:14 pm

แล้วรีบเทส่วนผสมที่เราปรุงไว้เมื่อกี้ลงไปค่ะ แล้วเร่งไฟแรง อย่าใช้เวลานานมากค่ะ ไม่งั้นกุ้งจะแข็งหมดนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน