สูตรนี้ไม่ใส่กะทินะคะ ใส่แต่น้ำมัน ก็ลดไขมันลงมาได้หน่อยนึง แถมสูตรนี้เอาไปดัดแปลงได้อีก ใครจะใส่หมู เนื้อวัว ไก่ หรือ กุ้ง ได้ตามใจชอบเลย หรือจะใช้พริกแกงอื่นๆก็ได้อีก อย่างพะแนง พริกแกงแดง ทำมาหมดแล้ว อร่อยใช้ได้เลยค่ะ มาดูสูตรกันนะคะ ทำง่ายมากค่ะ
เครื่องปรุง
◊ เนื้อไก่ ๑๒ ถ้วย (ตอนทำใช้สะโพกไก่แทน ๔ ชิ้นค่ะ)
◊ ผักรวมมิตร ตามใจชอบ (แครอท พริกหวาน บร็อคโคลี่ เห็ด) ประมาณ ๑ ชามขนาดกลาง
◊ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ๓ ช้อนโต๊ะ (แพค ๑ ซองตามภาพก็จะได้ ๓ ช้อนโต๊ะ พอดีค่ะ ไม่ต้องตวง)
◊ น้ำ หรือ น้ำซุป ๒/๔ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๔ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๖ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
◊ ของตัวเองใช้สะโพกไก่และต้องการลดไขมัน จึงเอาไปเลาะหนังออกแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ ๒๐ นาทีให้สุก คือไม่มีเลือดแดงติดหรือซึมออกมาจากกระดูกน่ะค่ะ ใครใช้เนื้อไก่แล่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็เอาไปผัดได้เลยค่ะ
◊ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด และตามด้วยผักรวมมิตร ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟแรง เติมน้ำ หรือน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
◊ เสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ทานได้เลยค่ะ
น้ำพริกแกงเขียวหวานของตัวเองใช้ยี่ห้อแม่ประนอมเผ็ดอยู่แล้วค่ะ คราวหน้าจะเปลี่ยนยี่ห้อแล้ว เพราะของแม่ประนอมเผ็ดไปหน่อยสำหรับแฟนและตัวเองน่ะค่ะ
ดูภาพยั่วน้ำลาย ๒ ภาพ