หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 10:37 am
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ต้มยำทะเลแห้ง โดย... เมย์</span></span>

วันนี้ขอนำเสนอสูตรไทยๆอีกครั้งค่ะ เปลี่ยนความจำเจจากต้มยำแบบน้ำๆ ซึ่งปรุงเสร็จแล้วต้องเสริฟทันที ไม่งั้นไม่อร่อยค่ะ สูตร ต้มยำทะเลแห้ง นี้เครื่องปรุงคล้ายกับข้าวผัดสมุนไพรทะเลค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 10:38 am
โดย cake
เครื่องปรุง ปริมาณตามความชอบนะคะ

◊ อาหารทะเลสดที่ชอบ วันนี้มีกุ้ง ปลาหมึก และปลา Catfish ค่ะ
◊ ข่า
◊ ตะไคร้
◊ ใบมะกรูด
◊ พริกขี้หนูสด
◊ เห็ด
◊ มะนาว
◊ น้ำพริกเผา ละลายน้ำนิดหน่อย
◊ น้ำมันพืช
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลนิดหน่อย
◊ นมสด ปริมาณพอให้มีน้ำขลุกขลิก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 10:40 am
โดย cake
วิธีทำ

◊ ล้าง และหั่นอาหารทะเลตามแบบที่ต้องการเตรียมไว้
◊ ล้าง และหั่นผักสมุนไพร เห็ดเตรียมไว้
◊ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนใส่กระเทียม เจียวให้หอม มีสีเหลืองอ่อนๆ
◊ ใส่สมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกขี้หนูสด ผัดให้มีกลิ่นหอมเช่นกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 3:19 pm
โดย cake
เปิดไฟแรง ใส่อาหารทะเลลงผัดให้เข้ากัน พอเริ่มสุก (เปลี่ยนสีนิดหน่อย) ลดไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกเผาที่ละลายน้ำแล้ว ตอนนี้ลองชิมดูก่อนนะคะ เพราะน้ำพริกเผาบางยี่ห้อรสหวานจัด บางยี่ห้อก็รสกลมกล่อม ตามด้วยน้ำปลา ถ้ายังไม่ออกรสหวาน เติมน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 3:49 pm
โดย cake
ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง กุ้งและปลาหมึกจะสุกพอดี เติมนมสดพอให้มีน้ำขลุกขลิก (แบบต้มยำน้ำข้น) ถ้าไม่ชอบนมสดไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 4:35 pm
โดย cake
ปิดเตา แต่ยังไม่ต้องยกกระทะออกจากเตานะคะ บีบมะนาวใส่ ชิมรสให้ออกรสเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หวานๆนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานเสริฟเมนู ต้มยำทะเลแห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 4:39 pm
โดย cake
ทานด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 9:28 pm
โดย jinny
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ต้มยำไก่ผัด โดย... jinny</span></span>

ก็อย่างว่านะคะมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง พี่ๆ น้องๆ ก็คงไม่มีทางเลือกมากนักสำหรับอาหารการกินที่ถูกปากเหมือนอยู่เมืองไทย ส่วนใหญ่เราก็ต้องประยุกต์สูตรและวัตถุดิบเท่าที่เราจะหาได้มาทำอาหาร บางทีทำออกมาแล้วก็คิดว่า นี่ถ้าิอยู่้เมืิองไทยเราคงไม่มีวันใ่ส่้นั่นใส่นี่ลงไปในแกงนี้ผัดนั้นเด็ดขาด แต่ที่ำไหนได้ บางทีมันก็ทำให้เกิดรสชาติหรือสูตรใหม่ๆำได้เหมือนกัน วันนี้จินนี่ก็ลองทำเมนูใหม่จากของที่มีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว แต่รสชาติที่ออกมาก็นับว่าช่วยให้หลุดออกมาจากความจำเจได้บ้างเหมือนกัน สำหรับคนที่ชอบต้มยำ

จินนี่ก็ทำต้มยำที่บ้านบ่ิอยค่ะ แต่ทุกครั้งที่ทำก็จะใช้ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดสดๆ เพราะหาซื้อได้ตามร้านจีนที่นี่เป็นประจำ แต่ครั้งนี้ลองใช้เครื่องต้มยำสำเร็จรูปดู ถ้าบ้านไหนมีเจ้าเครื่องต้มยำนี้อยู่ ก็ลองเอาออกมาทำเมนูนี้ดูนะคะ ง่ายมากๆ และก็อร่อยด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 9:29 pm
โดย jinny
เครื่องปรุง

◊ อกไก่ ๑ อก หั่นเป็นชิ้น
◊ กระเทียมสับ ๒-๓ กลีบ
◊ หัวหอมใหญ่ ๑/๒ ลูก
◊ พริกหวาน ๑ ลูก
◊ บร็อคโคลี่ ๑ ต้น
◊ ใบโหระำพา (ถ้าชอบนะคะ หอมดี)
◊ เครื่องต้มยำสำเร็จรูป ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ นมข้นจืด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เครื่องปรุงรส น้ำปลา รสดีไก่ น้ำตาลทรายนิดหน่อย

มาเริ่มปรุงกันเลยค่ะ ล้างผักแล้วนำมาหั่นไว้ ผักนี่เลือกใช้ตามชอบเลยนะคะ วันนี้จินนี่เลือกผักที่มีอยู่แล้วในตู้เย็นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 9:29 pm
โดย jinny
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมให้หอมแล้วนำเนื้ออกไก่ลงผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 9:29 pm
โดย jinny
พอไก่เริ่มสุกดีแล้ว ก็ใส่ผักตามลงไป (แต่จินนี่ยังไม่ใส่บร็อคโคลี่นะจ้ะ เดี๋ยวมันไม่กรอบ ชอบส่วนตัวจ้า)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 9:30 pm
โดย jinny
คลุกไปมา ๒-๓ ทีก็ค่อยใส่บร็อคโคลี่ตามจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 10:19 pm
โดย jinny
จากนั้นก็เตรียมใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูป และนมข้นจืด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 11:53 pm
โดย jinny
ใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูป ๑ ช้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 12:01 am
โดย jinny
ใส่นมข้นจืดตามเลยจ้า (มากน้อยแล้วแต่ความชอบน้ำขลุกขลิก หรือน้ำมากค่ะ)

รูปภาพ