หน้า 2 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:16 pm
โดย cake
พอหมูบดสุก ใส่มะเขือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:18 pm
โดย cake
ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหลาย เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาล ถ้าไม่แน่ใจว่าเค็มหรือยังลองชิมดูก่อนใส่ซีอิ๊วขาวก็ได้ค่ะ เพราะเต้าเจี้ยว และน้ำมันหอยก็มีความเค็มอยู่แล้ว ผัดให้เข้ากันเบาๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:18 pm
โดย cake
ใส่ใบโหระพา ปิดเตา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:19 pm
โดย cake
ผัดให้เข้ากันเบาๆอีกครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 3:20 pm
โดย cake
เป็นอันเสร็จเมนู ผัดพริกมะเขือยาว เมนูนี้ถ้าใส่ใบกะเพราก็จะเป็นมะเขือผัดขี้เมาไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 11:20 am
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

นะสึมิโซะอิทะเมะ คือ มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวค่ะ

นะสึ หมายถึง มะเขือ
มิโซะ หมายถึง เต้าเจี้ยว
อิทะเมะ หมายถึง ผัด

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาวสีม่วงลููก
◊ หมูู หรือ หมููสับ ๑๐๐ กรัม
◊ เต้าเจี้ยว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าหาเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นได้ก็ยิ่งดีค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด หรือน้ำซุป ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกหวานหั่นลููก
◊ น้ำมันพืช พอประมาณ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 11:30 am
โดย พี่มิ้นท์
วิธีทำ นำมะเขือล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆขนาดกำลังดี แช่มะเขือลงในน้ำเย็น ก่อนจะนำขึ้นผัดให้ใช้มือบีบนิดหน่อย ไม่ถึงกับแรงจนเละนะคะ จะป้องกันไม่ให้มะเขือดููดซับไขมันมากเกินไป และหั่นพริกหวานเตรียมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 11:32 am
โดย พี่มิ้นท์
นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม นำหมููลงผัดจนเกือบสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 11:35 am
โดย พี่มิ้นท์
ใส่มะเขือผัดต่อจนสุก ระหว่างนี้เตรียมผสมเครื่องปรุง นำเต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำซุป ใส่ถ้วย คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 11:38 am
โดย พี่มิ้นท์
นำเต้าเจี้ยวที่ผสมแล้วใส่ลงไปผัดกับมะเขือ ผัดต่อสักพักจนมะเขือนิ่ม ถ้าน้ำแห้งก้เติมน้ำได้ตามชอบค่ะ ใส่พริกหวานลงผัดให้สุก ชิมรสให้พอดี ปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 5:19 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
คุณครูคะ ผัดไม่ใส่พริก ใบโหระพาหาไม่ได้ค่ะ เลยมีแต่ไก่กับมะเขือยาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 5:25 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ ถึงเครื่องไม่ครบแต่ก็ตั้งใจทำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 23, 2006 7:56 pm
โดย priow
วันนี้ทำผัดมะเขือยาวสูตรคุณครูแตงค่ะ ทานกับน้ำพริกกะปิ (ลูกทุ่ง) สูตรคุณครูมิ้นท์ เข้ากันดีจังเลยค่ะ นักเรียนทำแบบไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์นะคะ พริกชี้ฟ้าไม่มีเลยใส่พริกขี้หนูแทน แถมโหระพาเหลืออยู่นิดเดียวอีก บวกกับความขี้เกียจ เลยไม่ได้หั่นมะเขือยาวแบบบางๆนะคะ หั่นตามอัธยาศัยตามใจฉันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 7:25 pm
โดย triya
ได้ลองแล้วต้องขอบคุณสำหรับเมนูดีๆแบบนี้นะคะ แฟนออฟชอบมากเลย ใครยังไม่ได้ทานข้าวมาทานกับออฟได้เลยนะคะเนี่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 07, 2006 4:33 pm
โดย Jeabie
พอดีเจี๊ยบมีทั้งหมูชิ้นและหมูสับ พร้อมพระเอกของเราคือมะเขือม่วง ก็เลยอยากลองทำดู ๒ สูตรเลย ทั้งของคุณครูพี่แตง และ คุณครูพี่เมย์ ประมาณว่ารักพี่เสียดายพี่ แต่คงโดนหักคะแนนที่ทำได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากขาดใบโหระพา ซึ่งช่วยให้เมนูนี้หอมน่าทานยิ่งขึ้น ถึงไม่มีโหระพาก็ยังอยากทำอยู่ดีค่ะ เพราะหน้ามืดอยากกินผัดมะเขือจะแย่แล้ว พอผัดเสร็จแล้วลองชิมดู อ๊ะ.. อร่อยใช้ได้แฮะ ขอบคุณคุณครูทั้งสองสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ