หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 8:59 pm
โดย มาม่าหมูเหนียว
เครื่องปรุง

◊ มะเขือม่วง หั่นและซอยเป็นเส้นๆ ใครจะหั่นเป็นท่อนๆก็ได้ค่ะ แต่แซคชอบหั่นบางๆ มันนิ่มและซอสเข้าเนื้อได้ดี
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๔ เม็ด ตำกับกระเทียม ๒ กลีบ (ใครจะใช้พริกขี้หนูสดก็ได้ค่ะ แต่วันนี้แซคไม่มี เลยใช้แบบแห้งแทน ใครชอบเผ็ดมากใส่มากว่านี้ก็ได้)
◊ โหระพา (เป็นก้อนขยุกขยุยเพราะแช่แข็งเอาไว้)
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ
◊ พริกหวาน (จะเขียว แดง เหลือง ก็ตามชอบหรือตามเท่าที่มี)
◊ และที่สำคัญ (แต่ดันลืมถ่ายรูป) น้ำจิ้มข้าวมันไก่นั่นเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 9:04 pm
โดย มาม่าหมูเหนียว
วิธีทำ รูปไม่ค่อยครบทุกขั้นตอน เพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก ตั้งตัวไม่ทันค่ะ ขั้นแรกก็ผัดพริกกับกระเทียมในน้ำมัน (ใช้น้ำมันนิดเดียวนะคะ ไม่อ้วน) ให้เหลืองหอม ขั้นนี้เราจะจามกันสนั่นครัว น้ำหูน้ำตาไหล ให้ระวังให้ดี อย่าจามลงกระทะนะ มันไม่สะอาดถูกหลักอนามัย แล้วพอพริกกระเทียมหอม (และฉุนมาก) ก็ใส่หมูลงผัดเลย พอหมูพอสุกแล้ว ใส่พริกหวานลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 9:11 pm
โดย มาม่าหมูเหนียว
แล้วใส่มะเขือลงไปเลย มะเขือจะดูดน้ำและน้ำมันจนแห้ง ให้เราเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดไปผัดมาจนสุก ใส่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ลงไปเลย แซคใส่ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะใหญ่ๆ ทีนี้เราอาจจะต้องเติมเครื่องปรุงเล็กน้อย เช่น ซีอิ๊วเห็ดหอม ซอสน้ำมันหอย น้ำตาล ถ้าน้ำจิ้มข้าวมันไก่เราไม่หวานหรือเค็มมาก ชิมรสตามชอบ แต่รสหลักมันจะเค็ม หวาน เผ็ด และเปรี้ยวเล็กน้อย เพราะน้ำจิ้มเราใส่น้ำส้มสายชู และจะหอมกระเทียมและขิง สุกแล้วใส่โหระพาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 23, 2007 7:06 pm
โดย มาม่าหมูเหนียว
ตักเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ (ไข่เจียวด้วยยิ่งดี) อร่อยจ้า กินหมดแบบเลียจานกันเลยขอบอก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 03, 2007 10:08 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ผัดมะเขือม่วง สูตรยายหนู ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ แชทจนลืมมะเขือที่ย่างไปเลย เลยได้มาครึ่งลูกใหญ่ ที่เหลือไหม้ค่ะ หอม อร่อยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 3:01 am
โดย Amelia
อยากกินผัดมะเขือยาว แต่อยากได้รสชาติมะเขือยาวไทย มะเขือม่วงลูกใหญ่มันไม่หวานเหมือนของไทยและเหนียวกว่า เที่ยวนี้ไปได้ Japanese Eggplants มา ซึ่งเหมือนมะเขือยาวไทย ต่างกันที่เป็นสีม่วงเท่านั้นค่ะ ก็เอามาทำสูตรพี่ยายหนู คือปิ้ง (ใช้วางบนกระทะ) ก่อนแล้วค่อยเอามาผัด อร่อยมากค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยพี่ยายหนูนะคะ แม่น้องจ๊อดให้ใบโหระพามาพอดีเลย ได้ใช้เมนูนี้สมใจ ขอบคุณแม่น้องจ๊อดด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:46 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>มะเขือยาวผัดโอชา โดย... แตง</span></span>

อาหารสำหรับวันไม่ทานเนื้อสัตว์ ตอนนี้มะเขือยาวที่ปลูกไว้ออกลูกดกเลยเก็บมาผัด คราวก่อนโพสต์ผัดแบบธรรมดาไปแล้ว วันนี้เอาแบบผัดโอชาบ้างจะได้ไม่จำเจ หน้าตาผัดโอชาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:55 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สำหรับ ๑ ที่

◊ มะเขือยาวหั่นเป็นท่อน ๒ ลูก (ถ้าเป็นแบบยาวมาก แต่ถ้ายาวแบบสั้นก็ใช้สัก ๔-๕ ลูก ได้แบบสีเขียวก็ดี)
◊ เต้าเจี้ยวดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ก้านเซเลอรี่หั่นท่อน ๑ กำมือ (หรือคึ่นช่าย กินเจนี่ใส่หรือเปล่าไม่รู้)
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เห็ดดอกกลม หรือเห็ดฟางหั่นแว่น ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ ใบโหระพา ปริมาณตามชอบ ใส่มากๆดี กลิ่นหอม
◊ พริกแดงหั่นเฉียง ๑-๒ เม็ด
◊ น้ำตาล ๑-๑ ๑/๒ ช้อนชา (แล้วแต่ชอบนะ)
◊ กระเทียมสับ ๒-๓ กลีบ (ถ้ากินเจก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัดพอควร

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:58 pm
โดย แตง
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่มะเขือยาวที่หั่นท่อนไว้กรีดด้านข้างหน่อย ลงไปต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:00 pm
โดย แตง
ต้มพอมะเขือนิ่มตักออกพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:01 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:03 pm
โดย แตง
เจียวกระเทียมพอหาอม ใส่มะเขือยาวที่ต้มไว้ เซเลอรี่ เห็ด ลงไปผัดให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:04 pm
โดย แตง
ผัดพอผักสุก ใส่น้ำตาล เต้าเจี้ยวดำ ซีอิ๊วขาวลงไป ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:06 pm
โดย แตง
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ใ่ส่พริกและใบโหระพาลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 9:08 pm
โดย แตง
คนเข้ากันแป๊บเดียวปิดไฟได้ ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ แม่หนูดีเข้ามาพอดี ทำเสร็จแล้วลองชิมดูสิว่าเป็นยังไงบ้าง

รูปภาพ