หน้า 5 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 9:32 pm
โดย ขุนสุพรรณ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดมะเขือยาว โดย... ขุนสุพรรณ</span></span>

อาหารมังสวิรัติแบบพื้นๆที่อร่อยมาก หลายคนคงทำกันได้ แต่ของผมมีการเสริมสวยให้ดูสมกับครัวไกลบ้านหน่อย เพราะมันดูธรรมดา กะอีแค่มะเขือยาวผัดกับเต้าเจี้ยว แล้วใส่ใบโหระพา แถมพริกชี้ฟ้าอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยจนลืมกลืน ที่ผมเคยทำนั้นผมจะเอามะเขือหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปต้มด้วยน้ำน้อยๆก่อน ที่น้ำน้อยก็เพราะกลัวจะเสียคุณค่าของอาหาร ต้มให้สุกจนเละก็น้ำงวดพอดี จากนั้นก็มาผัดโดยยีให้เละ ไม่เหลือหุ่นมะเขืออยู่เลย แล้วก็ใส่อย่างอื่นลงไป ที่ผมว่าอย่างนั้นก็คงคล้ายๆอีกหลายคนเขาทำกัน แต่วันนี้ผมจะเอามะเขือมาเผาเสียก่อน ก็เผาแบบที่จะเอามาจิ้มน้ำพริกนั่นแหละครับ เหตุผลที่ว่าจำต้องเอามาเผาก่อนผัดก็เพราะว่าในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น มะเขือยาวสีเขียวเอามาผัดอร่อยกว่าแบบสีม่วงมาก แต่ถ้าเอามาเผาจิ้มน้ำพริกก็พอใช้ได้ แต่ก็แพ้สีเขียวอยู่นั่นแหละ ตามตลาดที่เมืองผมนั้น มะเขือยาวตามร้านเอเซียจึงจะมีสีเขียว ทุกปีผมก็ปลูกเอง ดกมากครับ แต่ปีทีแล้วหนาวจัดในรอบ ๑๔ ปี เห็นเขาว่างั้น พืชผักจึงตายเกลี้ยงไม่เหลือ ปีนี้ก็ร้อนเป็นบ้าอีก ผักก็ไม่ยอมโต มีแต่โหระพาเป็นดง ที่ตลาดก็ไม่มีมะเขือยาวสีเขียว ก็เลยจะลองเอามันมาเผาเสียเลย เผื่อรสชาติจะดีขึ้นบ้าง

เครื่องปรุงก็เต้าเจี้ยว พยายามเลือกยี่ห้อดีๆหน่อย เพราะจะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่เต้าเจี้ยวเป็นตัวสำคัญ แล้วก็ต้องรู้ว่ามันเค็มมากน้อยแค่ไหน กะให้พอดีกับมะเขือ เตรียมใส่ถ้วยเล็กไว้ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน เติมน้ำลงไปนิด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 10:03 pm
โดย ขุนสุพรรณ
จัดการเผามะเขือ ใครจะเผาด้วยการวางลงไปบนเตาตรงๆเลยก็ได้ หมั่นพลิกให้เปลือกเกรียมจนทั่วก็เอาลง รีบลอกเปลือกออกตอนร้อนนี่แหละ แล้วเห็นมันน่ากินอย่าเผลอเอาไปจิ้มน้ำพริกเสียเล่า เดี่ยวเลยไม่ได้กินผัดมะเขือเผา (ไฟ) กัน อ้อ.. ตอนนี้ก็เด็ดใบโหระพาเตรียมไว้ ของสำคัญอีกอย่างที่ลืมบอกแต่ต้นคือพริกขี้หนูหรือชี้ฟ้า เตรียมหั่นแบบยาวๆไว้เลย ไม่รู้เขาเรียกว่าหั่นยังไง ตั้งกระทะ ไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อนก็ใส่กระเทียมสับ เห็นทำท่าจะเริ่มเหลืองใส่พริกขี้หนูหั่นยาวๆนั่นลงไป เร่งไฟ เทมะเขือเผาลงไป ใช้ตะหลิวบี้ให้เละโดยไม่ต้องปราณี แล้วผัดต่ออีกนิด โรยใบโหระพาลงไป ถ้ามีน้อยอย่าใส่หมดนะ เหลือไว้สักนิด โรยทีละน้อยผัดให้เข้ากันดี ใส่น้ำเต้าเจี้ยวที่ผสมไว้ในถ้วยนั่นลงไปโดยราดให้ทั่วหน่อย เหลือไว้นิดอีกเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 10:21 pm
โดย ขุนสุพรรณ
เสร็จแล้วครับ นี่ถ้าหิวก็กินได้เลยนะครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 10:25 pm
โดย ขุนสุพรรณ
แต่ถ้ายังไม่รีบนัก ก็แต่งตัวให้เขาซะหน่อย เดี๋ยวจะเสียชื่อครัวไกลบ้าน เอาใบโหระพาที่ขยักไว้มาวางเรียงรายบนหน้าผัด แซมด้วยพริกสีแสบตาอีกนิด น้ำเต้าเจี้ยวผสมที่ผมบอกให้เหลือไว้หน่อยก้เอามาราดให้เป็นทางไปมา คราวนี้เชิญได้แล้วครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 27, 2008 12:12 pm
โดย Bonita
พี่ยายหนูจะมาตรวจการบ้านให้ไหมเนี่ย ขอบคุณพี่ยายหนูสำหรับสูตรอร่อยนะคะพี่ ทำกินไปจนนับครั้งไม่ถ้วนแล้วค่ะพี่ อร่อยเด็ดเจ็ดดาวค่ะพี่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 27, 2008 12:12 pm
โดย Bonita
ทำตามครูสอนทุกประการเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 27, 2008 12:13 pm
โดย Bonita
จานนี้ยกให้คุณครูนะคะ เห็นว่ากำลังลดอวบ

รูปภาพ